เวทีรณรงค์แก้ รธน. ที่ขอนแก่น 'ปรีดิยาธร' ชี้ รธน. 2560 ไม่มีทางทำชีวิตประชาชนดีขึ้น

กิจกรรมรณรงค์หาฉันทานุมัติแก้ รธน. ที่ จ.ขอนแก่น 'ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล' ระบุ รธน. 2560 ไม่มีทางทำชีวิตประชาชนดีขึ้น เพราะกำหนดให้ทหารกลุ่มหนึ่งสืบทอดอำนาจ 'ปิยบุตร' ชี้แห่งเหตุทุกข์-ทางดับทุกข์ ลั่นทวงคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนมั่นใจ รธน.ใหม่เป็นไปได้


ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ (แฟ้มภาพสำนักงาน ก.พ.ร.)

8 ก.ย. 2562 Voice online รายงานว่าที่หอประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น จัดกิจกรรม "จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน" ซึ่งเป็นกิจกรรมรณรงค์หาฉันทานุมัติร่วมกันสำหรับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในหัวข้อ "รัฐธรรมนูญกับปากท้องประชาชน" โดยมีวิทยากรประกอบด้วย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ, ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิช จากทีดีอาร์ไอ, รศ.ดร.บัวพันธ์ พรหมพักพิง อาจารย์คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ทั้งนี้ การเสวนาดังกล่าวถูกเจ้าหน้าทีรัฐกดดันให้ย้ายสถานที่จัด จากเดิมเป็นวิทยาลัยปกครองท้องถิ่น ม.ขอนแก่น มาเป็น หอประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก อย่างไรก็ตามมีประชาชน นิสิต-นักศึกษา ร่วมงานอย่างคับคั่ง 

'ปรีดิยาธร' ชี้ รธน. 2560 ไม่มีทางทำชีวิต ปชช.ดีขึ้น

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวว่า เห็นด้วยต้องแก้รัฐธรรมนูญให้ได้ สถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันทุกคนก็ทราบว่าพ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ค่อยได้ คนใช้จ่ายก็ลำบาก เป็นปัจจัยจากทั้งภายนอกและภายใน พอยักษ์ใหญ่ทะเลาะกันการค้าก็น้อยลง เมื่อขายได้น้อยลง เงินเข้าประเทศก็น้อยลง แต่ปัจจัยที่ใหญ่กว่าคือปัจจัยภายในประเทศ จากประสบการณ์ของตน ในขณะที่เข้ามาทำหน้าที่ตอนนั้น เศรษฐกิจรุมเร้าไปด้วยปัญหา ทั้งเรื่องจีดีพีหดตัว ส่งออกติดลบ การลงทุนภาคเอกชนชะงัก ราคาพืชผลต่ำ รัฐบาลขาดดุลงบประมาณต่อเนื่องมาสิบปีแล้ว และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับดิจิทัลไม่เอื้ออำนวย ในสภาวะแบบนี้ไทยไม่มีทางเจริญได้ พอตนเห็นแผลสี่ห้าเรื่องนี้แล้วจึงตั้งเรื่องที่จะแก้ไข แต่ต้องบอกว่า คสช.ไม่ได้ตั้งใจที่จะแก้ปัญหาจริง ถ้าตั้งใจแก้ปัญหาจริงทำเสร็จตั้งแต่ปีแรกแล้ว แค่ทำในสิ่งที่ตนใส่พานให้ และตนบอกได้เลยว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหาเรื้อรังต่อไปอีกทุกรัฐบาล

"เป็นไปไม่ได้เลยที่รัฐธรรมนูญปัจจุบันจะทำให้ชีวิตของประชาชนดีขึ้น เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ทหารกลุ่มหนึ่งสืบทอดอำนาจ หากได้คนเก่งกล้าเป็นผู้นำก็พอไหว แต่นี่ไม่เก่งและไม่กล้าเลยด้วย ความเคยตัวของอำนาจทหารทำให้ทุกอย่างเสียไปหมด ส่วนตัวเห็นว่ารัฐธรรมนูญ 2540 เป็นจุดตั้งต้นที่ดี เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านการกลั่นกรองมาอย่างดี ทำให้มีพรรคการเมืองที่เข้มแข็ง มีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ สามารถบริหารงานได้ต่อเนื่อง เศรษฐกิจถึงจะไปได้ แต่ก็มีจุดอ่อน ที่ทำให้จำเป็นต้องเติมกลไกลงไปสองกลไก 1.คือกลไกที่ให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียง มีบทบาทที่จะคอยขัดขวางรัฐบาลเสียงข้างมากจากการครอบงำองค์กรอิสระ ต้องคิดกันละเอียด ให้ประชาชนมีบทบาทช่วยกันป้องกันหรือเรียกร้องให้เป็นที่รับฟังว่าท่านกำลังจะไปครอบงำ ทำให้เกิดความละอายขึ้น และ 2.รัฐธรรมนูญต้องเติมในส่วนที่จะให้ประชาคมมีบทบาทที่แท้จริงในการมีชีวิตที่ดี ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดี รัฐธรรมนูญมีผลต่อความกินดีอยู่ดีของประชาคมมากกว่าเศรษฐกิจด้วยซ้ำ ต้องหาช่องให้ประชาคมมีบทบาท มีสิทธิมีเสียงให้มากขึ้น

'สมเกียรติ' ชี้โครงสร้าง ศก.ไทยเหลื่อมล้ำขั้นวิกฤต-โตน้อยกว่าประเทศแถบอาเซียนทั้งหมด

ดร.สมเกียรติ กล่าวว่า ตอนนี้ควรใช้คำว่าเศรษฐกิจชะลอตัวและช้ากว่าที่เคยเป็น สัดส่วนที่มากที่สุดภายในประเทศ คือ อัตราการบริโภค รองลงมาเป็นการลงทุน และส่วนของการใช้จ่ายจากภาครัฐนั้นน้อยที่สุด เหตุที่เศรษฐกิจไทยตอนนี้เกิดการชะลอตัว เกิดจากสงครามการค้า แต่ยังไม่เท่าวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 เนื่องจากช่วงนั้นเงินบาทอ่อนค่ามาก แต่เศรษฐกิจไทย ณ ตอนนี้ ยังไม่ถือว่าถดถอย ยังอยู่ในช่วงชะลอตัว เพียงแค่เติบโตช้าลง แต่ทั้งนี้ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตน้อยกว่าประเทศแถบอาเซียนทั้งหมด ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเพียง 3.4 เปอร์เซ็นต์ แต่ประเทศในแถบอาเซียนเติบโตมากกว่า 5 เปอร์เซ็นต์เป็นต้นไป โดยประเทศมาเลเซียมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุด

สาเหตุที่เศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตช้านั้น เกิดจากความเหลื่อมล้ำภายในประเทศที่อยู่ในขั้นวิกฤต คนรวย รวยขึ้น คนจน จนลง การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้นเกิดขึ้นอย่างล่าช้า ในส่วนต่อมาคือบริษัทขนาดเล็กถึงกลางยังไม่มีความเติบโตที่เท่าทันโลก ต่างจากบริษัทหรือธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีการจับมือกับนานาประเทศแล้ว 

ดร.สมเกียรติ กล่าวว่า ปัญหาเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจของไทย คือความเหลื่อมล้ำของธุรกิจขนาดต่างๆ ผมคิดว่าสโลแกนของพรรคอนาคตใหม่ที่ว่า คนเท่าทียม ไทยเท่าทันโลก นั้นมีความเหมาะสมกับยุคสมัยนี้มาก หากเราอยากให้เศรษฐกิจฐานรากของไทยเข้มแข็งต้องแก้ที่ 1.ต้องเพิ่มมูลค่าทางการตลาดของสินค้าทางการเกษตร 2.กลุ่มแรงงาน คนไทยต้องทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ ค่าแรงเหมาะสมกับค่าครองชีพ 3.เศรษฐกิจ หรือ ธุรกิจ ขนาดย่อม ต้องไม่ถูกธุรกิจขนาดใหญ่เอาเปรียบ

อย่างไรก็ตาม หากเราเปิดรัฐธรรมนูญฉบับนี้เรื่องนโยบายของรัฐ ก็จะเจอกับเรื่องของเศรษฐกิจ ตนคิดว่าที่น่าจะมีปัญหาคือ ปัญหาเชิงโครงสร้างที่เกี่ยวกับการเมือง เช่น กฎหมายข้อบังคับ ปัญหาอำนาจการรวมศูนย์ เหล่านี้ทำให้เศรษฐกิจฐานรากไม่มีความเข้มแข็ง และการที่รัฐบาลเปลี่ยนบ่อยจะนำมาซึ่งการบริหารราชการไม่มีเสถียรภาพ ด้านแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ ตนคิดว่าหากมองดูดีๆ ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับการพัฒนาประเทศ เพียงแต่บางนโยบายเขียนโดยกว้างเกินไป และแผนยุทธศาสตร์ไม่ควรนำมาเกี่ยวข้องกับการเมือง และสุดท้าย ตนคิดว่าไม่ควรนำมาเป็นกฎหมายบังคับใช้ เพราะจะทำให้เห็นว่ารัฐราชการรู้ดีที่สุด ณ เวลานี้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่มีใครรู้ดีว่าปัญหาทุกปัญหาจะมีทางออกเพียงทางออกเดียว

'บัวพันธ์' ย้ำศก.แย่-รธน.สร้างสภาพแวดล้อมใหม่

รศ.ดร.บัวพันธ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นระบบย่อยหนึ่งในสังคม แต่มีความสำคัญเพราะเป็นกระดูกสันหลังในการจัดความสัมพันธ์เชิงอำนาจในสังคม คือสิ่งกำหนดว่าใครจะได้ทรัพยากรหรือใครจะเข้าถึงได้ สำหรับในเรื่องเศรษฐกิจหากมองในมุมทางสังคมผ่านงานวิจัย ของ สกว. เรื่องตลาดสด ที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้าใน 4 จังหวัดภาคอีสาน พบว่า เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์บอกว่าเศรษฐกิจแย่ และเมื่อถามว่าหากเทียบกับที่เคยเป็นเศรษฐกิจถอยไปแค่ไหน เขาบอกว่าหากเดิมเคยขายได้ 1,000 บาทต่อวัน ก็เหลือเพียง 200 บาทต่อวัน แต่ที่ตัดสินใจขายต่อไปเพราะต้องการรักษาฐานลูกค้า จ้างงานให้ตัวเอง และรอรอบเศรษฐกิจที่ดีกลับมา 

ถ้าถามต่อว่า "เพราะอะไรจึงแย่" เขาบอกว่าเพราะราคาพืชผลการเกษตรไม่ดี ถ้าขยับไปที่ชาวนาซึ่งเป็นภาพของเศรษฐกิจขนาดใหญ่ก็พบว่ามีการปรับตัว ชาวนาเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการปรับตัวสูง แม้กระทั่งเทคโนโลยี ที่แม้ว่าต่อไปมีหุ่นยนต์เข้ามาเขาก็ปรับใช้ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือเศรษฐกิจของเขาได้รับผลกระทบ และเศรษฐกิจที่ไม่ดีได้สร้างระบบสภาพแวดล้อมทางสังคมอีกแบบ วัยรุ่นที่ไม่มีงานทำก็ไปรวมตัวกันตามงานหมอลำต่างๆ การแสดงออกถึงความรุนแรงในหมู่วัยรุ่นก็เกิดขึ้นตามมา ซึ่งในอดีตที่เคยมีความรุนแรงแบบนี้ก็คือช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี 

“ถามว่าเรื่องพวกนี้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ รัฐธรรมนูญได้สร้างสภาพแวดล้อมขึ้นมาอย่างหนึ่ง ถ้าพูดให้สั้นและง่ายสุดคือการสืบทอดอำนาจ แต่ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลนี้เท่านั้น ความจริงแล้วมันคือการสืบทอดอำนาจมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นรัฐที่เน้นศูนย์กลางเป็นหลัก แน่นอนว่าการรวมศูนย์ในส่วนกลางมีความสำคัญเป็นบางด้าน แต่จะรวมทุกอย่างไว้ไม่ได้ เพราะฉะนั้น เมื่อรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจไว้ที่ศูนย์กลางจึงทำให้การจัดสรรอำนาจบกพร่อง และทำให้เศรษฐกิจกระจุก มันจึงมีความสำคัญที่เราต้องตระหนักในเรื่องนี้” รศ.ดร. บัวพันธ์ กล่าว 

'ธนาธร' ย้ำปัญหาปากท้องเกี่ยวข้อง รธน.

นายธนาธร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับปัญหาปากท้อง เกี่ยวกับความยากจน เกี่ยวกับเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างแน่นอน และปัญหาของปากท้องไม่ได้เกิดจากวันนี้ หรือเมื่อวาน แต่เกิดจากการจัดสรรทรัพยากรอย่างไม่เป็นธรรม การเอารัดเอาเปรียบ การบังคับใช้กฎหมายที่เอื้อให้กับคนรวย คนมีอำนาจมานานนับทศวรรษ ปัญหาปากท้องวันนี้ไม่ใช่เรื่องบุญกรรม หนี้สินที่สั่งสมมาไม่ใช่เรื่องโชคชะตา แต่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่ถูกทับถมมานาน ยกตัวอย่างเหตุการน้ำท่วม จ.ยโสธร รัฐต้องใช้งบเยียวยากว่า 600 ล้านบาท แต่นี่คือ 600 ล้านที่ควรนำมาลงทุนกับระบบการจัดการน้ำที่มีประสิทธิภาพ เช่น ขุดหนองบึง สร้างพนังกั้นน้ำคอนกรีตแข็งแรง เป็นต้น แต่เนื่องจากการจัดการน้ำไม่สามารถทำได้จังหวัดเดียว น้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ จะจัดการต้องทำทั้งลุ่มน้ำ เช่น ลุ่มแม่น้ำชีจะต้องจัดการทั้งสิ้น 9 จังหวัด ซึ่งใช้งบทั้งหมด 5,400 ล้านบาท

นายธนาธร กล่าวว่า หากเทียบกับงบประมาณที่ใช้กับรถไฟฟ้าสายสีชมพูในกรุงเทพฯ ที่ได้งบประมาณมากกว่า 5 หมื่นล้านบาท ก็จะเป็นเพียง 1 ใน 10 ของงบประมาณนั้น แต่สามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับพี่น้องทั้ง 9 จังหวัดได้ ซึ่งงบประมาณ 5,400 ไม่ได้มากนักหากเทียบกับงบการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสร้างเขื่อนกั้นน้ำหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่ประกอบการอยู่ใน 6 นิคมอุตสาหกรรม เพื่อปกป้องจากภัยน้ำท่วมด้วยงบประมาน 3,236 ล้านบาท และเมื่อสร้างแล้วแน่นอนว่าเมื่อน้ำมาก็อาจจะท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่รอบๆ นิคมอุตสาหกรรมนั้นๆ นี่เป็นเป็นตัวอย่างการจัดการน้ำ ซึ่งเป็นเพียงมิติเดียวของปัญหาปากท้องประชาชน

"เรายังมีปัญหาปากท้องของประชาชนในมิติอื่นๆ อีกมาก และปัญหาปากท้องนั้นไม่สาหัสเท่านี้ หากโรงพยาบาลมีคุณภาพมากกว่านี้ ต้นทุนการรักษาก็จะลดลง ไม่มีใครต้องขายนาไปรักษาผู้สูงอายุ ปัญหาปากท้องย่อมไม่เลวร้ายเท่านี้ หากการบริการขนส่งสาธารณะถูกและมีคุณภาพ ประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่ต้องมีภาระไปซื้อรถ แบกค่าผ่อนรถ บำรุงรักษา และค่าน้ำมัน ถ้าเสียงของประชาชนดังพอ ถ้าเสียงของประชาชนมีอำนาจ ถ้าเสียงของประชาชนมีความหมาย งบประมาณการจัดการทั้งลุ่มแม่น้ำชี จะต้องได้รับการถกเถียง ต้องได้รับการพิจารณาอย่างลึกซึ้งมากกว่านี้ ถ้าอำนาจเป็นของประชาชนและมาจากประชาชน การจัดสรรงบประมาณก็ย่อมตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน" ธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า ประเทศไทยมีรัฐประหารมาแล้ว 13 ครั้ง รัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ นายกรัฐมนตรี 29 คน โดยใน 87 ปีที่ผ่านมามีการทำรัฐประหารทุกๆ 6 ปี เปลี่ยนรัฐธรรมนูญทุกๆ 4 ปี เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีทุกๆ 2.9 ปี มีนายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้งทั้งสิ้น 10,036 วัน จาก 31,385 วันนับตั้งเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งคิดเป็น 31.5 เปอร์เซนต์

ทั้งนี้ มีปราชญ์กล่าวว่าชนชั้นใดเขียนกฎหมาย กฎหมายก็รับใช้คนชั้นนั้น และรัฐธรรมนูญปี 2560 ถูกเขียนขึ้นมาโดยกลุ่มคนไม่กี่คน วัตถุประสงค์ไม่ได้เกิดจากความคิดว่าสังคมแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน หรือประเทศไทยแบบไหนที่อยากให้เป็น แต่มาจากความคิดว่าเราจะสืบทอดอำนาจอย่างไร ดังนี้ จึงออกแบบมาเพื่อที่จะทำให้คนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มีความชอบธรรมโดยกฎหมาย อำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาชนมีค่ามากกว่าอำนาจที่มาจากประชาชนคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติมีอำนาจเหนือรัฐบาล และประชาชนไม่ได้อยู่ในสมการ รัฐบาลจึงไม่จำเป็นต้องฟังเสียงประชาชน

นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ แต่ในรัฐบาลผสมที่อ่อนแอ รัฐบาลย่อมคำนึงถึงการอยู่รอดทางการเมืองมากกว่าการสร้างระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง 

นายธนาธร กล่าวว่า เมื่ออำนาจกระจุกตัวอยู่ในมือคนไม่กี่คนอย่างที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดอกผลของการพัฒนาประเทศก็จะกระจายตัวไปอยู่ในมือคนไม่กี่คนเช่นกัน และจะไม่มีทางแก้ปัญหาปากท้องในระยะยาวได้เลยหาก รัฐธรรมนูญยังไม่ได้เขียนโดยประชาชน มาจากประชาชนและเพื่อประชาชน และตนขอยืนยันว่าการแก้รัฐธรรมนูญกับแก้ปัญหาปากท้อง สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้

การหลอกลวงประชาชนให้เชื่อว่าจำเป็นต้องเลือกระหว่างแก้รัฐธรรมนูญกับแก้ปัญหาปากท้อง เป็นความพยายามที่จะบิดเบือนประเด็นของผู้ได้รับผลประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขอยืนยันอีกครั้ง ว่ามีแต่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เท่านั้นที่จะทำให้ประเทศไทยเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็ง อย่างยั่งยืน และอย่างเป็นธรรมได้ เมื่ออำนาจเป็นของประชาชน ทรัพยากรก็จะถูกใช้ไปเพื่อประชาชน กฎหมายที่เชื่อในพลังของมนุษย์เท่านั้น ที่จะทำให้มนุษย์ปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาได้

'ปิยบุตร' ชี้แห่งเหตุทุกข์-ทางดับทุกข์ ลั่นทวงคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนมั่นใจ รธน.ใหม่เป็นไปได้

นอกจากนี้ เพจพรรคอนาคตใหม่ - Future Forward Party รายงานว่านายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บรรยายในหัวข้อ "การเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2560" จัดโดยหลักสูตรรัฐศาสตร์มหาบัณฑิตและหลักสูตรรัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น โดยระบุว่า สำหรับการบรรยายวันนี้อยากนำเรื่อง อริยสัจ 4 ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของพุทธศาสนามาจับเพื่อให้สอดคล้องกับนิสิต-นักศึกษาที่มาร่วมฟัง

ปิยบุตร กล่าวว่า อริยสัจข้อแรกคือ "ทุกข์" ประเทศไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ขณะนี้่ หลายคนบอกว่าประชาชนประสบปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ซึ่งสำหรับตนเองแล้ว เห็นว่าปัญหานี้สัมพันธ์กับปัญหาการเมืองอย่างแน่นอน เพราะระบอบการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลมีเสถียรภาพ และมีระบบตรวจสอบเข้มแข็ง ก็จะทำให้เศรษฐกิจดีตามไปด้วย ความขัดแย้ง 13 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหาข้อตกลงตรงกันไม่ได้นำมาซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้มีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่เป็นปัญหา ทำให้เกิดพรรคการเมืองที่มี ส.ส. 1 คน หลายพรรค และกลายเป็นพรรคที่มีอำนาจต่อรองสูงมาก เรียกร้องมากและรัฐบาลจำเป็นต้องดูแล อีกทั้งยังทำให้เกิดการผสมนโยบายจากหลายพรรค ไม่มีความเป็นเอกภาพ ทำให้นโยบายต่างๆที่จะทำได้ภายใต้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแบบนี้ ภายใต้รัฐธรรมนูญแบบนี้ เป็นเพียงนโยบายที่ใช้จ่ายงบประมาณเพื่อให้ได้คะแนนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เป็นการใช้เงินเยอะ แจกเงิน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ได้แก้ปัญหาโครงสร้างของประเทศ

ปิยบุตร กล่าวอีกว่า ต่อมาคือ "สมุทัย" หรือเหตุแห่งทุกข์ เราจะดูเพียงรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 อย่างเดียวไม่ได้ ต้องย้อนกลับไปดูการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญหลายๆ ฉบับ ซึ่งพบว่า 20 ฉบับที่เรามีนั้นเปลี่ยนแบบอารยชนเพียง 2 ฉบับเท่านั้น ที่เหลือเป็นการยึดอำนาจด้วยรถถัง รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญกันจนเคยชิน สาเหตุหนึ่งตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 มาจนทุกวันนี้ รากเหง้าใจความคือ ประเทศนี้ยังตกลงกันไม่ได้ว่าอำนาจสูงสุดเป็นของใคร นี่คือสาเหตุที่ทำให้ไทยเดินหน้าประชาธิปไตยแล้วสะดุดตลอดเวลา ทำให้รัฐประหารเกิดขึ้นบ่อย และรัฐธรรมนูญถูกฉีกเปลี่ยนบ่อย ทั้งนี้ รัฐประหารไม่ว่าจะกี่ครั้งไม่ใช่เพื่อจัดการนักการเมืองคอรัปชั่นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องการขัดขวางไม่ให้ระบอบประชาธิปไตยในประเทศเดินหน้าต่อได้ คือ กลายเป็นว่าคนกลุ่มหนึ่งเชื่อในประชาธิปไตยกับคนอีกกลุ่มหนึ่งไม่เชื่อ แต่ถ้าช่วงใด พลังทางอำนาจฝ่ายต่างๆตกลงกันได้ รัฐธรรมนูญฉบับนั้นก็จะมีอายุยาว

"เหตุแห่งทุกข์วันนี้ คือ เราตกลงกันไม่ได้ว่าอำนาจสูงสุดอยูที่ไหน อยู่กับประชาชนหรือกับกองทัพ กับชนชั้นนำ โดยรัฐธรรมนูญ 2560 นั้น ชัดเจนว่ามีเป้าประสงค์ คือ 1.เอาการเมืองไทยดึงกลับไปปี 2521 ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ เลือกอย่างไรก็รู้ว่าจะได้ใครเป็นนายก การเลือกตั้งเป็นเพีงแต่งหน้าทาปากเพื่อบอกกับสากลโลกว่าเป็นประชาธิปไตย แต่เนื้อในไม่ใช่ 2.สถาปนาอำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ให้มากกว่าการเลือกตั้ง วุฒิสภามีอำนาจขี่คอสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และเป็นรัฐธรรมนูญที่ทำให้เกิดรัฐซ้อนรัฐ มีคณะกรรมต่างๆ มีศาล มีองค์กรอิสระ และกองทัพที่พร้อมจะรัฐประหารอยู่ตลอดเวลา 3.ทำให้รัฐประหารถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และทำให้กลายเป็นเครื่องมือในการสืบทอดอำนาจของ คสช. ช่วยเปลี่ยนยูนิฟอร์มจากชุดลายพรางถือปืนให้กลายมาเป็นใส่สูทถือปากกา" ปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า สำหรับ "นิโรธ" หรือความดับทุกข์ หลายคนอาจบอกว่าเมื่อรัฐธรรมนูญเป็นปัญหาก็แก้ไข แต่เมื่อไปดูก็พบว่าการเขียนไว้ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นยากมาก มีกลไกต่างๆ วางไว้เต็มไปหมด เอาแค่จำนวน ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของหัวหน้า คสช. ซึ่งกำหนดว่าจะต้องมีจำนวน 1 ใน 3 หรือ 84 คน เห็นด้วยนั้น ถามว่า ถ้าเราอยากแก้รัฐธรรมนูญว่าให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้ง หรือแก้รัฐธรรมนูญให้ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ หรือแก้รัฐธรรมนูญเปลี่ยนแปลงวิธีการแก้รัฐธรรมนูญ จะมี ส.ว.คนไหนเห็นด้วยหรือไม่ รูปแบบการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเขียนบอกว่าแก้ไขได้ แต่ในทางปฏิบัตินั้นทำไม่ได้เลย เหมือนกับการใส่กลอนล็อคห้องแน่นบังคับเราไม่ให้ออกจากห้อง ซึ่งเรื่องนี้เห็นว่าไม่เป็นธรรมกับคนรุ่นหลัง สมมติว่าพอถึงปี 2580 คนรุ่นหลังบอกว่าอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากซ่อมแซมบ้านหลังนี้ก็ทำไม่ได้ เปลี่ยนอะไรไม่ได้ ถูกมือของคนที่ตายไปแล้วบีบคอห้ามไว้

"อีกข้อหนึ่งคือ มรรค หรือหนทางดับทุกข์ แม้การแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าประชาชนคนไทยเกือบทั้งหมดเอาด้วย แสดงพลัง ปรากฏกายออกมา ว่าไม่ต้องการอยู่กับรัฐธรรมนูญ 2560 ต้องการรัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างกันเอง ส่งเสียงออกมาให้ผู้มีอำนาจได้ยิน และมาหาฉันทามติ หาข้อตกลงร่วมกันว่ารัฐธรรมนูญแบบไหนที่คนไทยต้องการ ทุกฝ่าย ทุกสีเสื้อต้องเห็นตรงกัน หยุดรัฐธรรมนูญแบบเอาคืนจัดการศัตรูทางการเมือง 13 ปีของความความขัดแย้งพอแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเขียนรัฐธรรมนูญแบบมองอนาคต ผมเรียกร้องให้เขียนรัฐธรรมนูญสู่อนาคต เพราะนับวันคนรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นมากขึ้น เขาไม่รู้และไม่ได้เกี่ยวกับวังวนความขัดแย้งที่พวกคุณทำนั้นเลย ถึงเวลาแล้วที่ต้องทวงอำนาจการเขียนรัฐธรรมนูญให้กลับมาอยู่ที่ประชาชน ตกลงกันด้วยกรอบหลักการเบื้องต้น คือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ยืนยันหลักแบ่งแยกอำนาจ และประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชน นี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตมหาศาล แต่เป็นการเขียนแบบที่อารยชนทำกัน รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผมคิดว่าเป็นไปได้" ปิยบุตร กล่าว

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์