Skip to main content
sharethis

เว็บไซต์ Blognone ระบุได้ติดต่อไปยังซัมซุงประเทศไทย หลังมีข่าวปฏิเสธรับ 'ผู้หญิงข้ามเพศ' เข้าทำงาน ก่อนจะได้รับการยืนยันว่ากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจากทุกฝ่ายเพราะเป็นประเด็นอ่อนไหว พร้อมทั้งยืนยันนโยบายส่งเสริมการยอมรับความแตกต่างและอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม และเปิดกว้างในการรับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ วัฒนธรรมเข้าทำงานที่ปฏิบัติมาโดยตลอด

'ซัมซุงไทย' ระบุกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข่าวปฏิเสธรับ 'ผู้หญิงข้ามเพศ' เข้าทำงาน

14 ก.ย. 2562 เว็บไซต์ Blognone รายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา คุณนาดา ไชยจิตต์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้โพสต์เฟสบุ๊คเกี่ยวกับกับกรณีที่หญิงข้ามเพศถูกเลือกปฏิบัติ และถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าทำงานให้กับซัมซุงประเทศไทย

เรื่องราวเกิดจากคุณแพรี่ ผู้หญิงข้ามเพศจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี สมัครงานเป็นพนักงานหน้าร้านของซัมซุงผ่านเอเจนซี่ Adecco Thailand ก่อนที่ทางเอเจนซี่จะยืนยันว่าเธอคุณสมบัติผ่านและผ่านการสอบทักษะ ให้ลาออกจากที่ทำงานเก่าได้เลย

ทว่าปัญหากลับเกิดขึ้นหลังจากคุณแพรี่ลาออกแล้วและกำลังเตรียมตัวมาเข้ารับการอบรมพนักงานที่กรุงเทพ เมื่อเธอได้รับการติดต่อจากตัวแทนซัมซุงไทยว่าบริษัท ไม่มีนโยบายรับกะเทยหรือสาวประเภทสอง กรณีของเธอนี่เป็นกรณีที่กระบวนการคัดสรรผิดพลาดด้วยเข้าใจผิดว่าเธอเป็นเพศหญิงโดยกำเนิด หากบริษัทจัดหางานทราบจะต้องคัดชื่อเธอออกตั้งแต่แรกเพราะนี่คือข้อปฏิบัติด้านนโยบายที่สั่งตรงมาจากบริษัทไทยซัมซุงเลย พร้อมยื่นเงื่อนไขว่าเธอจะต้องรับปากว่าเธอจะเข้าร่วมการอบรมพนักงานใหม่ด้วยลุคที่เป็นชายตามเพศกำเนิด รัดเต้านมและใส่วิกมาเข้ารับการอบรม จึงจะสามารถรับเข้าทำงานได้

คุณนาดาระบุว่าเหตุการณ์นี้สวนทางกับสัตยาบันที่รัฐบาลไทยได้ให้ไว้ในอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 111 ว่าด้วยการเลือกปฏิบัติในการจ้างงานและอาชีพ ค.ศ. 1958 รวมถึงนโยบายจาก Samsung Global Electronics Company ที่ประกาศใช้ Business Conduct Guidelines 2016 ระบุถึงแนวปฏิบัติที่เคารพต่อสิทธิมนุษยชนในประเด็นความเท่าเทียมทางเพศเอาไว้อย่างชัดเจน

หนังสือแถลงการณ์ของซัมซุงไทย

ทีมงาน Blognone ได้ติดต่อไปยังซัมซุงประเทศไทย ก่อนจะได้รับการยืนยันว่า กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจากทุกฝ่ายเพราะเป็นประเด็นอ่อนไหว พร้อมทั้งยืนยันนโยบายของซัมซุงไทย ที่ว่าด้วยการส่งเสริมการยอมรับความแตกต่างและอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม และเปิดกว้างในการรับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ วัฒนธรรมเข้าทำงานที่ปฏิบัติมาโดยตลอด

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net