ประธานาธิบดีโบลิเวียลาออกหลังเผชิญข้อครหาโกงเลือกตั้ง

อีโว โมราเลส ประธานาธิบดีโบลิเวียแถลงลาออก หลังเผชิญการชุมนุมต่อต้านในหลายเมืองใหญ่ด้วยข้อครหาโกงเลือกตั้งเดือนตุลาคม หลังเกิดเหตุหยุดนับคะแนนกระทันหัน ทั้งนี้นับเป็นการลงจากอำนาจของผู้นำโบลิเวียคนแรกที่มาจากชนพื้นเมือง โดยเขาเป็นประธานาธิบดีมายาวนานกว่า 13 ปี

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส เมื่อปี 2551 (ที่มา: Joel Alvarez/Wikipedia)

ประธานาธิบดีเอโว โมราเลส แห่งโบลิเวียประกาศลาออกจากประธานาธิบดี แล้วเมื่อวานนี้ (10 พ.ย.) หลังตำรวจหันไปเข้าร่วมกับฝ่ายผู้ประท้วง ขณะที่ผู้นำกองทัพประกาศจุดยืน “จะไม่เผชิญหน้ากับผู้ชุมนุม” ทั้งนี้การตัดสินใจลาออกของโมราเลส ตามมาด้วยการลาออกของคณะรัฐมนตรีหลายคน นับเป็นการลงจากอำนาจหลังเป็นโมราเลส เป็นผู้นำรัฐบาลของชนพื้นเมืองมานานมากกว่า 13 ปี

ก่อนหน้านี้เมื่อค่ำวานนี้ (10 พ.ย.) ยังคงเกิดเหตุปะทะขึ้นตามท้องถนนในกรุงลาปาซ และอาคารหลายแห่งถูกวางเพลิง หลังจากที่กองทัพโบลิเวียออกมาเรียกร้องให้ โมราเลส สละตำแหน่งเพื่อยุติเหตุจลาจลอันสืบเนื่องมาจากผลการเลือกตั้งเมื่อ 20 ตุลาคมที่ถูกครหาว่าเต็มไปด้วยการฉ้อโกง

ทั้งนี้การประท้วงต่อต้านอีโว โมราเลส และผลการเลือกตั้งในโบลิเวียดำเนินมาเป็นเวลามากกว่า 17 วันแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม มีการตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายโมราเลสอาจจะทำการเล่นตุกติกต่อผลการนับคะแนนเพื่อให้ตัวเองให้เป็นผู้นำต่อไปในสมัยที่ 4

ฝ่ายอีโว โมราเลส กล่าวหาว่าผู้ประท้วงเป็นคนที่พยายามโค่นล้มเขาและเป็นกลุ่มที่ "โจมตีหลักนิติธรรม" และถึงแม้ว่าล่าสุดจะมีกลุ่มตำรวจประกาศเข้าร่วมกับฝ่ายผู้ชุมนุม รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของโบลิเวียก็บอกว่าเขาไม่มีแผนการจะส่งกองทัพไปกำราบกลุ่มตำรวจที่ "ขัดขืนคำสั่ง" จาเวียร์ ซาบาเลตา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมแถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ช่องของรัฐบาลเรียกร้องให้อยู่ในความสงบและบอกว่าเขาเชื่อว่าตำรวจจะกลับไป "ทำงานตามกฎหมายเพื่อคุ้มครองประชาชนต่อไป"

มีรายงานว่าการประท้วงในวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 พ.ย.) มีตำรวจเข้าร่วมจำนวนมากถึงแม้ว่าจะไม่มีจำนวนตัวเลขที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่เข้าร่วมประท้วงในหลายเมืองไม่ว่าจะเป็น ลาปาซ, ซูเคร, โคชาบัมบา, ซานตาครูซ, โปโตซี และโอรุโร

เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบหลายนายเรียกร้องให้ โมราเลส ลาออกจากตำแหน่งและบอกว่าพวกเขาจะหยุดยั้งไม่ให้โมราเลส "ทำให้โบลิเวียกลายเป็นเผด็จการแบบประเทศพันธมิตรของเขาอย่างคิวบากับเวเนซุเอลา"

การประท้วงครั้งล่าสุดนี้มาสาเหตุมาจากความไม่พอใจกระบวนการนับคะแนนในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ซึ่งถูกมองว่ามีการโกงการนับคะแนน มีประชาชนเสียชีวิตจากการประท้วงต่อเนื่องนี้แล้วอย่างน้อย 3 ราย และเมื่อไม่นานนี้ก็มีเหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงทำร้ายนายกเทศมนตรีของเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งโดยลากตัวเธอมาบนท้องถนนทั้งเท้าเปล่า เทสีแดงใส่ตัวเธอและใช้กำลังบังคับตัดผมของเธอ

สาเหตุที่การนับคะแนนในการเลือกตั้งดังกล่าวมีเงื่อนงำน่าสงสัยเพราะว่าในขณะที่มีการนับคะแนนอยู่นั้นก็มีการหยุดนับคะแนนกระทันหันโดยไม่บอกสาเหตุใดๆ เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนจะประกาศคะแนนใหม่ซึ่งผลออกมาว่าโมราเลสมีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่จะได้รับชัยชนะอย่างเฉียดฉิว

องค์การรัฐอเมริกัน (OAS) ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติประกอบด้วยประเทศในทวีปอเมริกากำลังทำการรตวจสอบการนับคะแนนในครั้งนี้และน่าจะเปิดเผยผลการตรวจสอบภายในสัปดาห์นี้

เรียบเรียงจาก

Bolivian police join protests against President Morales, BBC, 10 November 2019

Political vacuum in Bolivia as Morales announces resignation, Aljazeera, 11 November 2019

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์