คนหนุ่มสาวญี่ปุ่นมองหาที่ทำงานห่างไกลจากเมืองใหญ่

คนทำงานวัยหนุ่มสาวตามเมืองใหญ่ของญี่ปุ่น จำนวนมากขึ้นมุ่งหวังจะทำงานในพื้นที่ที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ หากการระบาดของ COVID-19 สงบลง


ที่มาภาพประกอบ: Wesley Chan (CC BY-NC-ND 2.0)

19 พ.ค. 2563 บริษัท กาคุโจ (Gakujo) ผู้ให้บริการข้อมูลด้านการจ้างงานของญี่ปุ่นเผยว่า มีคนทำงานวัยหนุ่มสาวตามเมืองใหญ่จำนวนมากขึ้น ที่มุ่งหวังจะทำงานในพื้นที่ที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ หลังภาวะระบาดทั่วของ COVID-19 สงบลง

บริษัท กาคุโจ ได้สำรวจคนทำงานในช่วงวัย 20 ปี 360 คน ที่กำลังมองหางานใหม่และได้ถามว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างไรต่อพวกเขา การสำรวจนี้กระทำทางออนไลน์ช่วงตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.- 1 พ.ค. 2563 

ร้อยละ 36 ระบุว่าพวกเขาต้องการทำงานในพื้นที่ชนบท ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นราวร้อยละ 14 จากการสำรวจครั้งก่อนหน้าเมื่อเดือน ก.พ. 2563

เมื่อถามถึงเหตุผล ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนหนึ่งระบุว่าจากกประสบการณ์การทำงานที่บ้าน ทำให้พวกเขาตระหนักรู้ว่าสามารถทำงานได้ไม่ว่าจากที่ใดก็ตาม และผู้ตอบแบบสอบถามอีกส่วนหนึ่งระบุว่าพวกเขารู้สึกว่าการทำงานตามเมืองใหญ่ ๆ นั้นมีความเสี่ยงมากเกินไป ขณะที่บ้างก็บอกว่า พวกเขาต้องการกลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง

บริษัท กาคุโจ ชี้ว่าคนหนุ่มสาวจำนวนมากขึ้นต้องการมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ตามหัวเมืองเพื่อทำงาน หลังมีการยกเลิกการร้องขอให้ประชาชนไม่เดินทางข้ามจังหวัดเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ

ที่มาเรียบเรียงจาก
Japanese youth looking for jobs away from cities (NHK World-Japan, 17 May 2020)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์