Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายสิทธิฯ รายงาน อัยการสั่งฟ้องคดีของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินของเพจเฟซบุ๊ก 'รับสมัครนักรบล้มล้างการปกครอง' ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ต่อศาลอาญา เหตุได้แสดงข้อความในลักษณะหมิ่นประมาทกษัตริย์ในเพจดังกล่าว ก่อนศาลให้ประกันตัว โดยจำเลยประสงค์จะต่อสู้คดีต่อไป

แฟ้มภาพ เพจ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แถลงผลปฏิบัติตามปฏิบัติการ 09.09.2019 

22 มิ.ย.2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า บุญมา (นามสมมติ) อายุ 50 ปี ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินของเพจเฟซบุ๊กรับสมัครนักรบล้มล้างการปกครอง ซึ่งเคยถูกจับกุมแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 62 ถูกพนักงานสอบสวน ปอท. นัดหมายมาส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการ และทางอัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาในวันเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ถูกจับกุมในปฏิบัติการ “09.09.2019” ของกระทรวงดีอี

เหตุในคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 เมื่อพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ แถลงผลการปฏิบัติการ “ทลายล้างข่าวปลอม 09.09.2019” โดยระบุว่าเป็นการปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมเป้าหมายที่เผยแพร่ข่าวปลอม (Fake News) จำนวน 9 จุด

หนึ่งในกรณีที่มีการปิดล้อมตรวจค้น ได้แก่ กรณี “เพจเฟซบุ๊ค รับสมัครนักรบล้มล้างการปกครอง” ซึ่งจากการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่อ้างว่าได้มีการนำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นที่บ้านพัก และได้พบกับช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งรับว่าได้กระทำความผิดจริง จึงได้นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

แต่ข้อมูลจากบุญมา ระบุว่าเมื่อเช้าวันที่ 11 ก.ย.2562 เขาได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์ให้เดินทางไปซ่อมคอมพิวเตอร์ที่อาคารบริเวณย่านเมืองทองธานี ก่อนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 10 นาย เข้าล้อมจับกุม ตรวจค้นรถ และให้นำไปตรวจค้นยังห้องพัก โดยที่ไม่ได้มีการแสดงหมายค้นและหมายจับแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง และเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 3 เครื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ เช่น แบตเตอรี่ สายชาร์จ 

ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวบุญมาไปยัง บก.ปอท. และมีการแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าผู้ต้องหาดำเนินการเป็นแอดมินเพจ “รับสมัคร นักรบ กองทัพประชาชน ล้มล้างสถาบันกษัตริย์ไทย และสมุนเผด็จการ” แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยการสอบสวนไม่ได้มีทนายความอยู่ร่วมด้วย และเจ้าหน้าที่ยังได้มีการนำหมายจับมาแสดงในภายหลัง

ในวันที่ 12 ก.ย. 2562 บุญมาได้ถูกนำตัวไปขออำนาจศาลในการฝากขังที่ศาลอาญา เมื่อศาลอนุญาตให้ฝากขัง ผู้ต้องหาได้ทำการเช่าหลักทรัพย์เพื่อยื่นขอประกันตัว และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์จำนวน 1 แสนบาท

สั่งฟ้องคดีตาม พ.ร.บ.คอมฯ เพราะโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทกษัตริย์ 

กระทั่งในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจของกองกำกับการ 3 บก.ปอท. ได้นัดหมายบุญมา มาส่งสำนวนให้กับพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ก่อนที่ทางพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลในวันเดียวกัน

ในคำฟ้องของอัยการ ได้อธิบายถึงการกระทำของผู้ต้องหาว่าในช่วงระหว่างวันที่ 14 พ.ย. 2561 ถึง 10 ก.ย.2562 จำเลยได้นำเข้าข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงเข้าสู่คอมพิวเตอร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเชื่อว่าจำเลยเป็นผู้ดูแลเพจ “รับสมัคร นักรบ กองทัพประชาชน ล้มล้างสถาบันกษัตริย์และสมุนเผด็จการ” อันได้มีการแสดงข้อความอันเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา 

คำฟ้องระบุว่าในวันที่ 10 ก.ย.2562 เจ้าพนักงานจะได้จับตัวจำเลยและนำส่งตัวต่อพนักงานสอบสวน โดยที่ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ระหว่างการสอบสวน จำเลยได้ถูกควบคุมตัวจนครบระยะเวลาฝากขังตามกฎหมาย

หลังการส่งฟ้อง ทางทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยจำเลยได้ใช้ตำแหน่งของญาติเป็นหลักค้ำประกัน ก่อนที่ศาลอาญาจะอนุมัติให้ประกันตัว และได้กำหนดนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 17 ส.ค.2563 เวลา 9.00 น.

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net