โสดถึงตาย แนวคิดสมรสยุคกลาง | หมายเหตุประเพทไทย EP.323

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ ประภาภูมิ เอี่ยมสม และชานันท์ ยอดหงษ์ เริ่มต้นจากกลุ่ม Facebook หาคู่จากศิษย์เก่าสถาบันอุดมศึกษาที่ผุดขึ้นในช่วง Covid-19 มาพูดถึงความโสดสมัยยุคกลาง ที่เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เพราะศาสนจักรถือว่าการสมรสเป็นหน้าที่ ผู้หญิงโสดจึงสุ่มเสี่ยงต่อการถูกกล่าวหาเป็นแม่มดหรือพวกนอกรีต

ความเชื่อนี้ตกทอดอยู่ในสังคมฝรั่งเศส จนเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 ในงานฉลองนักบุญ  Saint Catherine ที่ถือเป็นนักบุญผู้คุ้มครองสตรี ซึ่งกระทำทุกๆ วันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปี ก็ยังมีการรวมตัวของ “Catherinettes” หรือหญิงสาวที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ได้แต่งงาน มีงานฉลองซึ่งนอกจากเพื่อหาคู่ให้หนุ่มสาวโสดที่มารวมตัวกันในวันฉลองนักบุญนี้ ยังเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกันในหมู่  “Catherinettes” อีกด้วย

ทั้งนี้ในยุคกลาง ศาสนจักรยังห้ามผู้หญิงอายุเกิน 35 ปีหรือที่ถูกเรียกว่า Spinster ทำการสมรส ขณะที่เมื่อเวลาผ่านไปแม้จะไม่มีอำนาจศาสนจักรเช่นว่าแล้ว แต่ข้อห้ามกดทับผู้หญิงเช่นนี้ยังคงปรากฏร่องรอยอยู่ จะเห็นได้จากการเปรียบเทียบความโสดระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ที่ถูกให้คุณค่าต่างกัน

อ่านบทความประกอบ Catherinette เมื่อความ “โสด” พาพวกเธอมาเจอกัน โดย จักรพงษ์ โกยสมบูรณ์, Facebook/Francophiles, université de Phayao

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่
เฟสบุ๊ค
https://www.facebook.com/maihetpraphetthai
YouTube เพลยลิสต์ หมายเหตุประเพทไทย
หรือลงทะเบียนรับชมที่ https://youtube.com/prachatai 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์