ยกฟ้อง 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ เพราะถูกจับทั้งที่ยังพูดไม่จบประโยค

25 ส.ค. 2563 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษายกฟ้องสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ นักเขียนและนักแปลวัย 80 ปี เนื่องจากถ้อยคำตามฟ้องเป็นประโยคและวลีที่ยังไม่จบ ไม่ชัดเจนว่าเป็นการหมิ่นประมาท ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย

09.30 น. ห้องพิจารณาที่ 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่บัณฑิตถูกฟ้องฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์จากการแสดงความเห็นในที่ประชุมพรรคนวัตกรรมไทย เมื่อปี 2557

ศาลเห็นว่า ข้อความตามคำฟ้องเป็นเพียงประโยคและวลีที่ยังไม่จบ ไม่ชัดแจ้งเพียงพอที่จะยืนยันว่าเป็นการหมิ่นประมาท นอกจากนี้ พยานผู้จับกุมซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ 4 นาย เบิกความประกอบภาพเคลื่อนไหวบันทึกเหตุการณ์ว่า สาเหตุที่จับกุมจำเลยเนื่องจากปรึกษากันเองเห็นว่า ถ้อยคำที่จำเลยพูดน่าจะเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ส่วนที่ รศ.เสาวลักษณ์ อนันตศานต์ อาจารย์ภาคภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง พยานผู้ให้ความเห็นมาเบิกความ เป็นพยานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจร้องขอให้ช่วยวิเคราะห์คำพูดของจำเลย มาเบิกความว่าประโยคที่บัณฑิตกล่าวเป็นคำพูดที่ไม่สมควรกล่าว เนื่องจากเป็นคำพูดที่ล่วงเกิน ล่วงละเมิด และจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นเพียงการตีความและวิเคราะห์ไปตามความเข้าใจของพยานเท่านั้น พยานหลักฐานโจทก์ยังมีข้อสงสัยตามสมควร ให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 วรรคสอง พิพากษายกฟ้อง

คดีนี้เป็นคดีที่โอนย้ายมาจากศาลทหารกรุงเทพ ทั้งที่ศาลทหารกรุงเทพสืบพยานจนเสร็จสิ้นแล้ว แต่เลื่อนอ่านคำพิพากษา กระทั่ง คสช. มีคำสั่งให้โอนย้ายคดีพลเรือนจากศาลทหารมายังศาลยุติธรรม คดีของบัณฑิตจึงถูกโอนย้ายมายังศาลอาญา โดยที่ศาลอาญาต้องทำคำพิพากษาทั้งที่ไม่มีโอกาสได้เห็นอากัปกิริยาของพยานในคดี

นอกจากคดีนี้ บัณฑิตยังถูกฟ้องตามข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการแสดงความเห็นเกี่ยวกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ควรบรรจุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2558 อีกคดี คดีนี้ถูกโอนย้ายมาจากศาลทหารกรุงเทพเช่นกัน ศาลอาญานัดสืบพยานวันที่ 19-20 พ.ย. 2563

บัณฑิตกล่าวหลังฟังคำพิพากษาว่า รู้สึกว่าความยุติธรรมยังมี สำหรับอีกคดีก็หวังว่าจะมีความยุติธรรมอีกต่อไป

"การต่อสู้ของผมลำบากยากเย็นแต่ผมก็สู้มาจนอายุ 80 ปีแล้ว ในขณะที่เพื่อนผมหลายคนตายก่อนผมหมด แต่ผมก็อยากให้เด็กๆ ที่ออกมาต่อสู้อายุยืนยาวถึง 121 ปี ส่วนผมจะอยู่ต่อจากนี้ไปอีก 41 ปี

"การต่อสู้ของผมมีอุปสรรคมาก ตัวคนเดียว สู้มาตั้งแต่เขาจับเข้าโรงพยาบาลโรคจิตแล้วไม่มีใครช่วยผมเลย ผมกำลังแก้ไขนวนิยายเพื่อตีพิมพ์ใหม่เรื่องความจริงเกี่ยวกับชีวิตผม ชื่อความฝันภายใต้ดวงอาทิตย์ หลังแก้ไขแล้วใครที่มา (ติดตามคดี) ผมจะมอบ (หนังสือ) ให้ทุกคน พร้อมกับอีกเรื่องหนึ่งคือบ้านนี้มีความรัก" บัณฑิตกล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์