อนุกมธ.สรุป แก้ ม.256 ไม่ขัด รธน.-ทำประชามติหลังผ่านวาระ 3 ฟาก ส.ว. ยังเสียงแตก

อนุ กมธ.พิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย สรุปการแก้ไขวิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 256 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และทำประชามติหลังผ่านวาระ 3 ส.ว. ยังไม่เห็นด้วย เตรียมทำสรุปส่ง กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ 14 ต.ค. 2563

สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า 9 ต.ค. 2563 นิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และโฆษกอนุกรรมาธิการพิจารณาเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฎหมาย ในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … ก่อนรับหลักการของรัฐสภา (กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ) กล่าวถึงข้อสรุปของอนุ กมธ. ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า อนุ กมธ. ส่วนใหญ่ ที่เป็น ส.ส. และนักวิชาการ ได้ข้อสรุปว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นไปตามกระบวนการ มาตรา 256 แต่มีเสียงส่วนน้อยที่เป็น ส.ว. เห็นว่ายังขัดรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

นิกร กล่าวว่า กมธ. เสียงส่วนใหญ่สรุปเกี่ยวกับการจัดออกเสียงประชามติว่า การทำประชามติให้ทำหลังผ่านการแก้ไขในวาระที่ 3 ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกระบวนการในมาตรา 256 วรรค 8 แต่เสียงส่วนน้อยที่เป็น ส.ว. เห็นว่า ควรทำประชามติ 2 ครั้ง โดยทำก่อนรับหลักการ และก่อนที่นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ

โฆษกอนุ กมธ. กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นแย้งกับ ส.ว. เรื่องการทำประชามติ เพราะการจัดทำประชามติก่อนพิจารณารับหลักการนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรไม่มีอำนาจในการขอจัดทำประชามติ และไม่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำประชามติรองรับ การจัดทำประชามติเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร โดยคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ รวมถึงกระบวนการจัดการออกเสียงประชามติ ต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน ซึ่ง กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ มีเวลาพิจารณาเพียง 30 วันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นิกรกล่าวว่า อนุ กมธ. จะนำความเห็นทั้งหมดเสนอต่อ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ในวันที่ 14 ต.ค. 2563 ส่วนข้อกังวลเรื่องการห้ามแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับรูปแบบรัฐ และพระมหากษัตริย์นั้น กมธ. จะหารือกันอีกครั้งว่า หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจมีกรณีที่กระทบต่อพระราชอำนาจ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

โฆษกอนุ กมธ. ย้ำว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 บัญญัติให้สามารถจัดทำประชามติได้ และที่ผ่านมามีนักกฎหมายและนักวิชาการจากหลายภาคส่วนร่วมแสดงความเห็นว่าสามารถทำได้ ส่วนที่ ส.ว. ยังเห็นต่างจาก ส.ส. และนักวิชาการ ต้องรอ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ สรุปจากข้อสรุปที่อนุ กมธ. เตรียมเสนอในวันที่ 14 ต.ค. นี้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์