Skip to main content
sharethis

ผกก.สน.ประชาชื่น แถลงข่าวกรณีการเคลื่อนย้ายผู้ต้องหาและชุมนุมที่หน้า สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30-31 ต.ค. ที่ผ่านมา แจงการคุมตัว 3 แกนนำเป็นไปตามกฎหมาย เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดแกนนำชุมนุมหน้า สน.ประชาชื่น อยู่ในขั้นตอนพิจารณามากกว่า 2-3 ราย

1 พ.ย. 2563 เว็บไซต์สยามรัฐ รายงานเมื่อเวลา 14.00 น. ที่ สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น แถลงข่าวกรณีการเคลื่อนย้ายผู้ต้องหาและชุมนุมที่หน้า สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30-31 ต.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจคุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ,นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง มาสอบสวนรอการอายัดตัวที่ สน.ประชาชื่น

ตร.ล็อกคอเพนกวิน-ไมค์-รุ้ง จากเรือนจำจนบาดเจ็บ ทนายโต้หมายจับสิ้นผลแล้ว
'เพนกวิน-รุ้ง' ได้สิทธิ์ไป รพ. รอยื่นสำนวนส่งศาลก่อนส่งตัวผู้ต้องหา
รพ.พระราม 9 อัพเดตอาการป่วย 'ไมค์ เพนกวิน รุ้ง' พบบาดแผลหลายจุด อ่อนเพลีย ขาดน้ำ
ถ้อยคำจากไมค์ เล่าเหตุการณ์ถูก 'ลาก' จากเรือนจำขึ้นรถตำรวจ ก่อนเป็นลมถูกส่งโรงพยาบาล
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยศาลอยุธยายกคำร้องขอควบคุมตัว 'รุ้ง-ไมค์-เพนกวิน'
ทนายเผยยังรอความชัดเจนอายัดตัว 'ไมค์' ไปดำเนินคดีต่อ

พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ กล่าวว่าสืบเนื่องจากวันที่ 30 ต.ต. ที่ผ่านมา ทาง สน.ประชาชื่น ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่าจะมีหมายปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมจำนวน 4 คน และพบว่าในจำนวนนี้มีแกนนำ 3 คน ได้รับการอายัดตัวในคดีอื่น จาก สภ.นนทบุรี สภ.พระนครศรีอยุธยา และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ทำให้ สน.ประชาชื่น ซึ่งมีเขตอำนาจการสอบสวน ได้รับหนังสือแจ้งการขออายัดตัวมา ตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. และวันที่ 22 ต.ค. รวมทั้งยังมีหมายจับของ สภ.เมืองนนทบุรี สภ.พระนครศรีอยุธยา และศาลจังหวัดอุบลราชธานี แนบมาด้วย เมื่อมีเอกสารดังกล่าวมาก็เป็นหน้าที่ของตนต้องเข้าไปรับตัวผู้ต้องขังทั้ง 3 ซึ่งมีการอายัดตัวมาลงบันทึกประจำวันไว้ และรอให้ทางพนักงานสอบสวน ซึ่งทำหนังสือขออายัดตัวมารับตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ทั้งนี้ในส่วนระหว่างการรับตัวนายพริษฐ์ กับนายภาณุพงศ์ มาที่ สน.ประชาชื่น อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องหมายจับ หรือขั้นตอนการปฏิบัติของตำรวจ จึงอยากทำความเข้าใจว่า ตนได้รับหนังสือการขออายัดตัวมาพร้อมหมายจับ ก็ต้องทำหน้าที่ตรงนั้น ซึ่งตนไม่ทราบว่าหมายดังกล่าวถูกดำเนินการไปขั้นตอนไหน โดยวันดังกล่าวทางทนายความได้โต้แย้งว่าหมายจับสิ้นผลไปแล้ว ซึ่งตนจำเป็นต้องปฏิบัติตามหลัก ป.วิอาญามาตรา 68 คือถูกจับได้ตามหมายเรียบร้อยแล้ว และทำการเพิกถอนหมายนั้นไป หรือหมายนั้นหมดอายุความ และศาลเพิกถอนหมายนั้น แต่ขณะนั้นตนไม่มีเอกสารยืนยัน จึงต้องรอให้พนักงานสอบสวนพื้นที่ที่ขออายัดตัวเป็นผู้มาชี้แจง อย่างไรก็ตามตนได้รับเอกสารแจ้งถอนอายัดตัวจาก สภ.นนทบุรี และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ภายหลังคุมตัวทั้ง 3 รายมาที่ สน.ประชาชื่น

ผกก.สน.ประชาชื่น กล่าวว่าขอยืนยันว่าระหว่างการควบคุมตัวทั้ง 3 คน มาที่ สน.ประชาชื่น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำตามหลักยุทธวิธี ไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด รวมทั้งไม่ได้พันธนาการทั้ง 3 คน เพราะเราไม่ได้ควบคุมเขาในฐานะผู้ต้องหา เพียงแต่รับตัวมาตามที่มีการแจ้งอายัดตัวไว้ ขณะที่ น.ส.ปนัสยา ก็ไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านยอมขึ้นรถมาแต่โดยดี อย่างไรก็ตามขณะนี้เตรียมที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด กรณีแกนนำได้ปราศรัยในพื้นที่ สน.ประชาชื่น ซึ่งเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นอยู่ในขั้นตอนพิจารณาแต่มากกว่า 2-3 ราย ในส่วนกรณีผู้ชุมนุมทุบทำลายรถคุมขังนั้น เบื้องต้นกระจกของรถถูกทุบทำลายรอบคัน ซึ่งทางกองพิสูจน์หลักฐานได้มาเก็บหลักฐานเพื่อนำไปประกอบสำนวนแล้ว การกระทำดังกล่าวเบื้องต้นมีความผิดชัดเจน คือ ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 138,140 ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 358 และ ข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน มาตรา 295,296

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่าตำรวจชนรถ จยย. ของประชาชน พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ ชี้แจงพร้อมนำคลิปวีดีโอเหตุการณ์มาอธิบายว่ารถคันดังกล่าวถูกนำมากีดขวางรถตำรวจไม่ให้สัญจรไปต่อได้ หลังจากนั้นมีรถ จยย.อีกหนึ่งคันมาจอดด้านข้าง ทำให้ตำรวจต้องเบี่ยงรถออกทางด้านขวา ทำให้ จยย.ที่จอดขวางไว้ล้มลง ซึ่งผู้ที่ขับรถตำรวจไม่ทราบว่ามีรถขวางอยู่และถูกลากติดมาด้วย ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ อยู่ในสำนวนยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ตร.ยัน 'ไมค์' สลบระหว่างถูกอายัด เพราะม็อบ ล้อมรถตำรวจ

เว็บไซต์ข่าวสด รายงานเพิ่มเติมว่า พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์นายภาณุพงค์ จาดนอก หรือไมค์ นอนหมดสติบนโรงพักประชาชื่น มีการบรรยายข้อความ

"ใช้หมายจับที่หมดสภาพไปแล้วไปจับกุมคนโดยพละการ ระหว่างเคลื่อนย้ายซ้อมเขาจนสลบ มันป่าเถื่อนมาก ใครสั่งใครบงการย่อมเป็นที่เกลียดชัง ระบบยุติธรรมก็เสื่อมเสีย น่าอับอายไปทั่วโลก" ว่า มีนายแพทย์ทศพระ เสรีรักษ์ มาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น

และตำรวจให้สิทธิในการรับการรักษาอย่างทันท่วงที ได้ประสานรถกู้ชีพส่งไป รพ.เกษมราษฎร์ หลังจากนั้นทางผู้ป่วยต้องการไปรักษาตัวต่อที่ รพ.พระราม 9 และตำรวจได้ทำหนังสือขอผลการตรวจร่างกายเบื้องต้นไว้เป็นพยานหลักฐานต่าง ๆ

สิ่งที่ทำให้นายภาณุพงศ์ อยู่ในลักษณะแบบนี้ อาจเพราะมวลชนได้ล้อมรถคุมขังไว้ อากาศหายใจเลยน้อย ทำให้เกิดอาการเหน็ดเหนื่อย ส่วนบาดแผลที่มีการกล่าวอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกาย มันไม่มี และยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายจาตรุนต์ ฉายแสง ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่าผมโพสต์ความเห็นเกี่ยวกับการอายัดตัวไมค์กับเพนกวินไปเมื่อวาน ใช้คำว่าซ้อมจนสลบ ต่อมาก็ปรับเป็นทำให้สลบ แต่ก็ได้ยืนยันว่าได้ข้อมูลว่ามีการใช้กำลัง มีการล็อคคอและทำให้สลบ

เห็นข่าวไมค์ให้สัมภาษณ์เล่าว่าเกิดอะไรขึ้น ก็อยากเชิญชวนให้ท่านทั้งหลายช่วยวิเคราะห์ว่าตกลงแบบนี้เกิดอะไรขึ้นและควรจะเรียกว่าอะไร แต่ที่สำคัญกว่านี้คือต้องถามว่าทำแบบนี้ก็ได้หรือ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net