Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

“สังคมของเรา ช่องว่างระหว่างอภิสิทธิ์ชนกับประชาชนโดยทั่วไป มันยังกว้าง มันยังถ่างอยู่ การที่จะได้สังคมที่เรียบร้อยก็มีทางเดียว คือทำอย่างไรให้ช่องว่างทางสังคมแคบลง”

ผู้สื่อข่าวประชาไท พูดคุยกับคำสิงห์ ศรีนอก ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ในวัย 90 ปี ผู้เป็นเจ้าของนามปากกา 'ลาวคำหอม' และผลงาน 'ฟ้าบ่กั้น' เล่าถึงอุปสรรคของพรรคสังคมนิยมในรัฐสภาก่อนเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 นอกจากนี้เขายังสะท้อนภาพการต่อสู้ของขบวนคนหนุ่มสาวยุคปัจจุบัน สิ่งที่อยากฝากถึงผู้มีอำนาจและแกนนำคนรุ่นใหม่ ในช่วงที่มีการจับกุม ดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง

“ผู้ที่มีประโยชน์ในสังคมเก่า เขากลัวความเปลี่ยนแปลง กลัวจะสูญเสียสถานะที่เคยเป็นเคยมีอยู่ดั้งเดิมเท่านั้นเองนะครับ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ ที่ตนเองมี ไม่ใช่แต่กฎหมายนะครับ กฎเกณฑ์ทางสังคมต่างๆ สร้างรูปแบบความคิด คนที่ได้ประโยชน์จากสังคมนี้มีสถานะพิเศษ จึงพยายามจะรักษาสถานะพิเศษของพวกเขาไว้”

โฆษณา - Advertising

“สังคมของเรา ช่องว่างระหว่างอภิสิทธิ์ชนกับประชาชนโดยทั่วไป มันยังกว้าง มันยังถ่างอยู่  การที่จะได้สังคมที่เรียบร้อยก็มีทางเดียว คือทำอย่างไรให้ช่องว่างทางสังคมแคบลง”

“พวกที่มีอำนาจ มีอภิสิทธิ์ต่างๆ นานาไม่ต้องห่วงมากนัก พวกเหล่านี้ก็จะสูญหายไปตามธรรมชาติ แต่เด็กที่เกิดรุ่นใหม่ซึ่งมีพลังมากกว่า ในที่สุดพวกเหล่านี้จะจัดการกับสังคมของพวกเขาเอง โลกกลมๆ ถ้าเรามองก็เหมือนผลส้มก็เป็นอย่างนี้ แต่ตอนนี้กิ่งก้านสาขาอะไรมันเกิดเติบโตมากขึ้น เราไม่มีคำพูดมากมายที่จะอธิบายภาพนี้ให้ชัดเจนได้ ลองคิดดูในชั่วชีวิตของเรานี้ ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมหาศาล ถ้าจะว่าไปแล้ว ความเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์”

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง
โฆษณา - Advertising