กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ กำหนดกรอบ ส.ส.ร. ร่าง รธน. ให้เสร็จใน 8 เดือน

คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มีมติ 19 ต่อ 13 กำหนดให้ ส.ส.ร. ต้องร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน

29 ม.ค. 2564 เดอะสแตนดาร์ดรายงานว่า สมคิด เชื้อคง โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม แถลงข่าวถึงผลการประชุมของคณะกรรมาธิการว่า ในวันนี้ที่ประชุมได้มีการลงมติในมาตรา 256/13 เรื่องกรอบการทำงานของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยผลการลงมติกรรมการเสียงข้างมากจำนวน 19 ต่อ13 เสียงกำหนดให้ ส.ส.ร. ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน ตามร่างของพรรคร่วมรัฐบาลในวันการยกร่างรัฐธรรมนูญ  โดยกรรมาธิการบางท่านเสนอ 180 วัน แต่ไม่มีผู้เห็นด้วย ซึ่งกรรมาธิการขอสงวนความเห็นไว้

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องให้อำนาจ ส.ส.ร. ตั้ง กมธ. ยกร่างเอง แต่อีกส่วนหนึ่งเห็นว่าต้องให้กรอบการตั้งด้วย ซึ่งคาดว่าอาจเป็นไปได้ที่จะให้ สสร. ตั้งกรรมาธิการยกร่างเอง แต่ยังไม่มีข้อยุติ ในที่ประชุมจึงมอบหมายให้ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ดำเนินการยกร่างในเบื้องต้น เพื่อส่งให้คณะกรรมการพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคณะกรรมาธิการจะพิจารณากรอบการดำเนินงานได้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 และจะเชิญสมาชิกรัฐสภาผู้ขอแปรญัตติ ทั้ง 109 คน มาชี้แจงเหตุผล และอธิบายรายละเอียดคำแปรญัตติ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นฝ่ายเลขานุการจะดำเนินการจัดทำรายงานให้แล้วเสร็จโดยเร็วตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์