กกต. สั่งดำเนินคดี 'เกศกานดา-ดามพ์' รู้ว่าขาดคุณสมบัติแต่ลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส. กรณีถือหุ้นสื่อ

กกต. สั่งดำเนินคดีอาญาผู้สมัคร ส.ส. รู้ว่าขาดคุณสมบัติแต่ลงสมัครเลือกตั้ง สั่งดำเนินคดี 'เกศกานดา อินช่วย' ผู้สมัคร ส.ส. กทม. พรรค พปชร. - 'ดามพ์ เผด็จดัสกร' ผู้สมัคร ส.ส. กาญจนบุรี พรรคเพื่อชาติ กรณีถือหุ้นสื่อ

น.ส.เกศการดา อินช่วย ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 16 กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายดามพ์ เผด็จดัสกร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 1 กาญจนบุรี พรรคเพื่อชาติ
น.ส.เกศการดา อินช่วย ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 16 กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายดามพ์ เผด็จดัสกร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 1 กาญจนบุรี พรรคเพื่อชาติ

31 ม.ค. 2564 สำนักข่าวไทย รายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. กรณีมีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญาตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 151 แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 รวม 2 ราย ประกอบด้วย น.ส.เกศการดา อินช่วย ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 16 กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(3) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42(3) จากกรณีเป็นผู้ถือหุ้นและเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทก้าวไกล ครีเอท จำกัด ซึ่งมีพยานหลักฐานรับฟังได้ว่าประกอบกิจการสื่อมวลชนใดๆ ประกอบกับ น.ส.เกศกานดา ให้ถ้อยคำว่า ขณะสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ยังเป็นผู้ถือหุ้นและกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว จึงรับฟังได้ว่า น.ส.เกศการดา เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชนใดๆ ในวันสมัครรับเลือกตั้งโดยรู้อยู่แล้ว ว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม

ผู้สมัครอีกราย คือ นายดามพ์ เผด็จดัสกร ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 1 กาญจนบุรี พรรคเพื่อชาติ ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(3) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42(3) จากกรณีเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทวิชั้นคาวบอย เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ซึ่งมีพยานหลักฐานรับฟังได้ว่าประกอบกิจการสร้างภาพยนตร์และละครทีวี อันเป็นกิจการสื่อมวลชนใดๆ แม้บริษัทดังกล่าวจะไม่ได้เป็นผู้รับอนุญาตใช้คลื่นความถี่เพื่อประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ แต่บริษัทดังกล่าวย่อมสามารถที่จะดำเนินการขออนุญาตดำเนินการได้ ดังนั้นจึงรับฟังได้ว่าการที่นายดามพ์ เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชนใดๆ ได้สมัครรับเลือกตั้ง โดยรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม

กกต. จึงมีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญาแก่ น.ส.เกศการดา และนายดามพ์ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(3) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42(3) และมาตรา 151 ทั้งนี้สำหรับฐานความผิดตาม มาตรา 151 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์