'กทม.-เชียงใหม่' จัดยืนหยุดขังเกือบ 70 วันแล้ว ร้องปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคน

 

24 ต.ค.2564 ช่วงเย็นวันนี้ ที่หน้าศาลฎีกา กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จัดกิจกรรมยืนหยุดขัง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาทีต่อเนื่องเป็นวันที่ 69 แล้ว เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคน

ขณะที่เชียงใหม่ ข่วงประตูท่าเเพ เพจ We, The People รายงานว่า มีการจัด #ยืนหยุดทรราชday66 เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้เพื่อนเราที่ถูกละเมิดสิทธิประกันตัวด้วยเช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา หน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีก็เริ่มมีการจัดกิจกรรมทำนองนี้ด้วย

โดยในวันเดียวกันที่หน้าศาลฎีกา ราษฎรประสงค์ยกเลิก112 แถลงข่าวเตรียมจัดการชุมนุมเข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ เวลา 16.00 - 21.00 น. ที่แยกราชประสงค์ เพื่อรวบรวมรายชื่อเข้ายื่นต่อสภา โดยสาระสำคัญของร่างกฎหมายดังกล่าวคือ 1. ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 2. แก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับความผิดฐานดูหมิ่น-หมิ่นประมาท ทั้งระบบ และ 3. ยกเลิกโทษจำคุกในความผิดฐานดูหมิ่น-หมิ่นประมาท

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ขณะนี้มีผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัวขณะนี้อย่างน้อย 20 คนแล้ว ล่าสุดวานนี้ (23 ต.ค.) มีการจับกุมนิสิต ม.บูรพา ด้วย ม.112 อีกด้วย

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์