ทนายของ 'เบนจา' แจงเรือนจำเป็นฝ่ายเรียกไปพบจิตแพทย์เอง ไม่ใช่เบนจาขอ และขอให้เรือนจำเคารพสิทธิผู้ต้องขังด้วย

ทนายของเบนจาแจงเรือนจำเป็นฝ่ายเรียกเบนจาไปเจอจิตแพทย์เองโดยเจ้าตัวไม่ได้ขอและขอให้เรือนจำเคารพสิทธิของผู้ต้องขังด้วยเนื่องจากเบนจาไม่ได้ประสงค์ให้เปิดเผยข้อมูลทางการแพทย์นี้ หลังกรมราชทัณฑ์อัพเดตข้อมูลสุขภาพผู้ต้องขังบ่ายวันนี้

12 ม.ค.2565 หลังจากทางกรมราชทัณฑ์เผยแพร่ข่าวอัพเดตสุขภาพของผู้ต้องขังคดีการเมือง ได้แก่ พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แซม สาแมท จตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และอานนท์ นำภา ที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ว่าทั้ง 5 ยังคงมีสุขภาพโดยรวมปกติ ไม่มีอาการเจ็บป่วย ด้านสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ในเกณฑ์เป็นปกติ

ทั้งนี้โฆษกกรมราชทัณฑ์ยังกล่าวถึงกรณีเบนจา อะปัญที่ถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงกลางด้วยว่าสุขภาพทั่วไปปกติไม่มีอาการป่วยต่อเนื่องและ “เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) นางสาวเบนจาฯ ได้ขอพบจิตแพทย์ที่สถานพยาบาลเนื่องจากมีอาการเครียดเล็กน้อย และมีการพบทนายความตามสิทธิของผู้ต้องขัง”

อย่างไรก็ตาม พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ได้เข้าเยี่ยมเบนจาเป็นประจำได้ชี้แจงว่าทางฝ่ายเรือนจำเป็นฝ่ายเรียกเบนจาไปพบจิตแพทย์เองไม่ใช่เบนจาขอเข้าพบและประเด็นนี้ทางเบนจาก็ไม่ได้ประสงค์ให้มีการเปิดเผยข้อมูลทางการแพทย์นี้ เธอเห็นว่าทางเรือนจำควรจะเคารพสิทธิผู้ต้องขังในส่วนนี้ด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์