‘ศรีสุวรรณ’ จี้สอบ “พปชร.” ขึ้นป้ายหาเสียงก่อนเลือกตั้ง ทำถูกหรือไม่-‘ชัยวุฒิ’ แจงมีการขออนุญาตแล้ว

'ศรีสุวรรณ' ทำหนังสือถึงกรมทางหลวง ตรวจสอบการติดตั้งป้ายหาเสียงของพรรค พปชร. ก่อนการเลือกตั้ง เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ หลังมีข่าวป้าย ‘ประวิตร’ โผล่ริมทางทั่วอีสานเหนือ ด้าน ‘ชัยวุฒิ’ แจงป้ายหาเสียงขออนุญาตถูกต้อง เผยหากจะร้องให้ร้องครบทุกพรรค ไม่เลือกปฏิบัติ 

17 ก.ย. 2565 สื่อ Voice TV รายงานวันนี้ (17 ก.ย.) ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมทางหลวงขอให้สั่งการไปยังผู้อำนวยการแขวงทางหลวงต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานตอนเหนือ หลังมีการขึ้นป้ายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โฆษณาผลงานของพรรค อยู่ตามริมถนนเขตทางหลวงสายสำคัญๆ ทั่วอีสาน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยุบสภา ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่แต่อย่างใด การติดตั้งป้ายหาเสียงต้องขออนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ และเสียภาษีเสียก่อน

ศรีสุวรรณ ระบุมีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐ เตรียมจัดเวทีพบปะพูดคุยผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน ในวันนี้วันที่ 17 กันยายน 2565 ที่ จ.หนองบัวลำภู ภายใต้ชื่องาน “พลังประชารัฐ มัดใจประชาชน” นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีซึ่งเป็นแกนนำของพรรคอีกหลายคน

การขึ้นป้ายหาเสียงริมถนนสายหลักในพื้นที่ภาคอีสานเหนือ ซึ่งเป็นการโชว์ผลงานต่างๆ ของพรรคพลังประชารัฐ และมีรูปของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งป้ายลักษณะดังกล่าวมิได้มีแต่เฉพาะในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภูเท่านั้น หากแต่มีการติดกันในหลายพื้นที่ของถนนสายหลัก ซึ่งเป็นป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ติดตั้งริมถนน และในบริเวณป้ายโฆษณาของเอกชน ซึ่งตาม พ.ร.บ.ทางหลวง 2535 และแก้ไขเพิ่มเติม 2549 จะต้องมีการขออนุญาตการติดตั้งจากผู้อำนวยการทางหลวงเสียก่อน 

หากไม่ได้มีการขออนุญาต ก็ย่อมเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 38 วรรคสาม แห่งกฎหมายข้างต้น ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ป้ายโฆษณาผลงานของพรรค พปชร.

นอกจากนั้น ทุกป้ายที่ติดตั้งจะต้องเสียภาษีป้ายให้กับท้องถิ่นด้วย เพราะป้ายที่ติดตั้งในพื้นที่รัฐและเอกชน โดยเฉพาะป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ จะต้องมีการขออนุญาตจากราชการส่วนท้องถิ่นนั้นๆ ที่มีป้ายติดตั้งอยู่ด้วย พร้อมกับต้องเสียภาษีป้ายตามอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวงเสียก่อนด้วย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับตั้งแต่ 5 พันถึง 5 หมื่นบาท ตาม มาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ.ภาษีป้าย 2510 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในการดำเนินการเรียกเก็บภาษีป้าย หากไม่ดำเนินการอาจเข้าข่ายความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ป.อ.157 ด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไป จึงยังไม่มีข้อยกเว้นในเรื่องดังกล่าว

สมาคมฯ จะแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อสั่งการไปยังสำนักงาน กกต.ทั่วประเทศทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบป้ายหาเสียของทุกพรรคการเมืองที่เริ่มติดตั้งกันมากขึ้นแล้วด้วย เพราะจะต้องถูกนำไปกำหนดในค่าใช้จ่ายของพรรคหรือของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในครั้งถัดไปนี้ด้วย ทั้งนี้ นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมต่อไป

ในวันเดียวกัน ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หากศรีสุวรรณจะร้องต้องร้องให้ครบทุกคน ด้วยอย่าเลือกที่จะร้องบางคนบางกลุ่ม ที่สำคัญยังไม่ทราบรายละเอียดว่าร้องจุดใดบ้าง เพราะแต่ละจุดมีความแตกต่างกัน บางจุดเป็นพื้นที่เอกชน ซึ่งหากเป็นที่สาธารณะหรือที่ทางหลวงก็คงมีการพูดคุยขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ เป็นเรื่องปกติที่ต้องทำตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งถ้าจะร้องก็อยากให้ไปดูรายละเอียดเป็นจุดๆ ไป ไม่ใช่ร้องแบบเหมารวม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท