เปิดหลักสูตร 'แรงงานก้าวหน้า' หวังฟื้นขบวนการแรงงานขับเคลื่อนสังคม

'ธนาธร' เปิดอบรมหลักสูตร 'แรงงานก้าวหน้า' หวังฟื้นขบวนการแรงงานกลับเป็นขบวนการหลักในการขับเคลื่อนสังคม ผลักดันประเด็นการเมือง หลังจากถูกรัฐบาลเผด็จการตัดตอนสหภาพแรงงานให้อ่อนแอมานานหลายสิบปี

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2565 ทีมสื่อคณะก้าวหน้าแจ้งข่าวว่าธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวเปิดหลักสูตร “แรงงานก้าวหน้า” ซึ่งเป็นหลักสูตรให้ความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวของแรงงานทั่วโลกและขบวนการแรงงานไทย ไปจนถึงการจัดตั้งและขับเคลื่อนสหภาพแรงงานที่มีพลัง โดยมีผู้ร่วมสอนเป็นนักวิชาการและผู้นำสหภาพแรงงานอาวุโส

ธนาธรกล่าวว่า เป้าหมายสำคัญของหลักสูตรนี้ คือการทำให้ขบวนการแรงงานกลับมาถือธงนำในการขับเคลื่อนการเมือง สร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมอีกครั้ง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่แรงงานเรียกร้องจนสามารถผลักดันสิทธิสวัสดิการต่างๆ เช่นสิทธิการลาคลอด และระบบประกันสังคม แต่ด้วยความที่รัฐบาลเล็งเห็นว่าขบวนการแรงงานมีพลัง มีมวลชนที่จับต้องได้จริง จึงตั้งใจออกกฎหมายและใช้ทุกวิถีทางทำให้สหภาพแรงงานอ่อนแอลงจนไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้เหมือนในอดีต

“สมัยอนาคตใหม่ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับสามของเรา ต่อจากธนาธร และปิยบุตร คือวรรณวิภา ไม้สน เลขาธิการสหพันธ์แรงงานสิ่งทอ ไม่ใช่ด้วยความบังเอิญ แต่เราตั้งใจเอานักสหภาพแรงงานขึ้นมาเป็นปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อย้ำให้เห็นว่าสหภาพแรงงานสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเมือง” ธนาธรกล่าว

ศาสตราภิชานศักดินา ฉัตรกุล ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แรงงาน และนักวิชาการด้านแรงงานคนสำคัญของไทย กล่าวในฐานะกรรมการหลักสูตรแรงงานก้าวหน้า ว่าหลักสูตรอบรม สร้างนักสหภาพแรงงานเช่นนี้ เคยมีการทำกันอย่างแพร่หลายในสมัยที่ตนเป็นนักศึกษา แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีอีก ด้วยสภาพการเมืองที่บ่อนทำลายขบวนการแรงงาน ตนถือว่าหลักสูตรแรงงานก้าวหน้าเป็นหลักสูตรที่ดีที่สุดในรอบหลายสิบปี และหวังว่าจะฟื้นพลังของขบวนการแรงงานกลับมาได้

สำหรับหลักสูตรแรงงานก้าวหน้าปีแรก มีระยะเวลาอบรม 69 ชั่วโมง ครอบคลุม 20 รายวิชา มีผู้เข้ารับการอบรมรวม 40 คน มาจากหลากหลายแวดวง ทั้งตัวแทนสหภาพแรงงานสาขาอาชีพต่างๆ จากทั่วประเทศ นักธุรกิจ นายธนาคาร ทนายความ ไปจนถึงนักเรียนนักศึกษา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์