Skip to main content
sharethis

ศาลฎีกาพิพากษาให้ 'อนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์' ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย พ้นตำแหน่ง ห้ามลงสมัครและดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ตัดสิทธิเลือกตั้งอีก 10 ปี กรณีเรียกรับเงิน 5 ล้านจากอดีตอธิบดีกรมน้ำบาดาลแลกผ่านงบประมาณ


นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดมุกดาหาร พรรคเพื่อไทย 

7 ม.ค. 2566 เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่าศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ คมจ.4/2565 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ร้องต่อศาลว่า นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดมุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากกรณีการเรียกรับเงินจำนวน 5 ล้านบาท จากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ โดย ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดและยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกามีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งว่า นายอนุรักษ์ ผู้คัดค้านฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นับแต่วันที่ศาลฎีการับคำร้องจนกว่าจะมีคำพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งนับแต่วันหยุดปฏิบัติหน้าที่และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 10 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 235 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 มาตรา 87 และมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ 2561 ข้อ 7, 8, 9 และ 27

ศาลฎีกาพิพากษาว่านายอนุรักษ์ ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย นับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่ศาลฎีกามีคำสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดไป และไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษาและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป

จากคำวินิจฉัยของศาลเห็นว่า นายอนุรักษ์ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการแผนงานบูรณาการ 2 มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์จริง โดยมีหลักฐานและพยานบุคคลยืนยันว่ามีการติดต่อนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำหลายครั้ง เพื่อเรียกเงินหรือผลประโยชน์จากโครงการในการจัดทำคำของบประมาณ และใช้คำพูดข่มขู่ อีกทั้งศาลเห็นว่านายอนุรักษ์ไม่มีหน้าที่ในการขอเอกสาร หรือการจัดทำประมาณจากหน่วยงานโดยตรง ซึ่งเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

อดีตอธิบดีกรมน้ำบาดาลฯ ขอบคุณกระบวนการยุติธรรม

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2566 ว่านายศักดา วิเชียรศิลป์ อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลกล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาตัดสินคดีที่นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทยเรียกรับเงิน 5 ล้านบาทจากนายศักดาเพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยระบุว่า ขอบคุณกระบวนการยุติธรรม โดยศาลตัดสินตามพยานหลักฐาน เชื่อว่า เป็นอุทธาหรณ์ซึ่งทำให้นักการเมืองที่คิดจะทุจริตระมัดระวังตัวมากขึ้น ส่วนกระบวนการตรวจสอบการทุจริตหรือควบคุมมาตรฐานทางจริยธรรมของนักการเมืองนั้น มีอยู่แล้ว ขอเพียงให้ข้าราชการที่ประสบเรื่องเช่นนี้ พร้อมยืนหยัดต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังเชื่อว่า ข้าราชการประจำกับนักการเมืองทำงานร่วมกันเพื่อชาติบ้านเมืองได้ แต่ต้องทำงานด้วยความซื่อสัตย์ทั้งสองฝ่าย

ปัจจุบันนายศักดาเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทยจังหวัดกาญจนบุรี

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net