เปิดช่องทางเช็คผลการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต นอกประเทศ

กกต. แนะนำช่องทางตรวจสอบผลการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร

 

27 มี.ค.2566 ข่าวสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง รายงานว่า ตามที่สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศกําหนดให้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. - 9 เม.ย. 2566 เป็นวันลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร โดยสามารถลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชัน Smart Vote หรือแอปพลิเคชัน ThaiD ซึ่งเมื่อได้ลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถพิมพ์หรือบันทึกไฟล์แบบตอบรับเป็นหลักฐาน ประกอบการใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้งหรือนอกราชอาณาจักร และสามารถตรวจสอบ การลงทะเบียนใช้สิทธิผ่านแอปพลิเคชัน หรือทาง https://stat.bora.dopa.go.th/Election/enqelection/#/

ทั้งนี้ การตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว เป็นการตรวจสอบ การลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้งหรือนอกราชอาณาจักรเท่านั้น สําหรับผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้งหรือนอกราชอาณาจักรจะยังไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประจําเขตเลือกตั้งจะต้องกําหนดหน่วยเลือกตั้งที่จะพึงมีในแต่ละเขตเลือกตั้ง และที่เลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้ง รวมถึงจัดทําบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งของแต่ละ หน่วยเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 25 วัน คือภายในวันที่ 18 เม.ย. 2566 ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง วังจึงจะสามารถตรวจสอบ สิทธิเลือกตั้งของตนได้

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เว็บไซต์ สํานักงานคณะกรรมการการ เลือกตั้ง www.ect.go.th หรือ Facebook แฟนเพจ “สํานักงาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง” หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1444

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์