Skip to main content
sharethis

RF Security Team เอกชนผู้รับจ้างดูแลรักษาความปลอดภัยเวทีปราศรัยพรรค พปชร. เมื่อ 1 เม.ย. 66 ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุปะทะกลุ่มตะวัน-แบม เผยทีมงานบาดเจ็บ 4 ราย ยืนยันปฎิบัติตามหน้าที่ ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายใด ติงการเรียกร้องสิ่งใดควรอยู่ในพื้นที่และเวลาที่เหมาะสม แม้วิชาชีพจะมีความเสี่ยงภัยอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่เหตุผลที่จะใช้ทำร้ายร่างกายใครก็ได้

2 เม.ย. 2566 เพจ RF Security Team ซึ่งเป็นเอกชนผู้รับจ้างดูแลรักษาความปลอดภัยในเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐ ที่ใต้สะพานพระราม 8 เมื่อวานนี้ (1 เม.ย. 2566) ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีเกิดการปะทะกันระหว่าง กลุ่มมวลชนที่มาทำกิจกรรมเรียกร้องการคืนสิทธิการประกันตัว โดยมีนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ นางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ เข้าไปทำกิจกรรม จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยแถลงการณ์ระบุว่าตามที่ RF Security Team ได้ปรากฏออกสื่อหลายช่องทาง ในกรณีการปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยกิจกรรมปราศรัยของพรรคการเมือง ซึ่งมีการให้ข่าวบางส่วนที่ไม่เป็นไปตามความเป็นจริงทำให้ RF Security Team และผู้ปฏิบัติงานได้รับความเข้าใจผิด และเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังต่อไปนี้

1. RF security Team เป็นทีมรักษาความปลอดภัยภาคเอกชน มีจุดยืนไม่สังกัดฝักใฝ่ฝ่ายใดทางการเมือง มีการเปิดรับงานรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ งานอีเว้นท์ และ
งานดูแลความปลอดภัยเฉพาะด้านตามการว่าจ้างที่ไม่ขัดแย้งต่อกฎหมาย และศีลธรรม โดยทุกครั้งที่มีการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการเมืองหรือสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นปฏิปักษ์กับผู้เห็นต่างจะมีการประชุมชี้แจงเพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลางทุกครั้ง

2. RF Secuity Team ได้รับการติดต่อว่าจ้างให้จัดหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จำนวน 8 นาย ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยพื้นที่ในกิจกรรมปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 1 เมษายน 2566 ณ ลานใต้สะพานพระราม 8 โดยมีเจตนารมณ์ในการรับจ้างบริการรักษาความปลอดภัยเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพเท่านั้น มิได้ตั้งตนเป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

3. ขณะปฏิบัติงานตามที่ปรากฎในสื่อต่างๆ มีกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมืองทยอยเดินเท้าเข้ามาในพื้นที่ และพยายามจะเข้ามาในพื้นที่จัดกิจกรรมของผู้ว่าจ้างซึ่งเป็นพื้นที่ที่ RF Security Team ได้รับมอบหมายให้ดูแลความสงบเรียบร้อย จึงได้ทำการเจรจาพูดคุยด้วยวาจาเป็นขั้นตอนแรก แต่ยังคงมีการดึงดันจะเข้าพื้นที่ให้ได้ ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ RF Security Team จึงมีการปิดกั้นและผลักดันมิให้เข้าไปในพื้นที่ด้วยวิธีการตามหลักสากล ได้แก่ การใช้วาจา และการใช้ท่อนแขนผลักดันมิให้ผ่านเข้าไปในพื้นที่ ตามที่ปรากฏในสื่อฉบับเต็ม

4. ในขณะนั้นมีผู้เห็นต่างบางรายเข้ามาใช้ความรุนแรงด้วยการชกต่อยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 นายก่อนจำนวนหลายครั้ง จึงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะต้องใช้สิทธิ์ในการป้องกันตัวตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นภัยอันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่เกินสัดส่วนในการป้องกันตัว (โดนกระทำด้วยการใช้มือชกต่อย จึงกระทำการยับยั้งภัยคุกคามด้วยการใช้มือชกต่อย)

5. หลังจากนั้นจึงเกิดเหตุชุลมุนกันทั้งสองฝ่าย กลุ่มผู้เห็นต่งยังคงใช้ความพยายามเข้ามาในพื้นที่ด้วยมวลชนหมู่มากประมาณ 20 คน จนเข้าไปถึงยังหน้าเวทีกิจกรรม เมื่อเทียบกับการรับมือของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีเพียง 8 นาย จึงยากที่มีการรับมือได้รอบด้าน

6. จากข้อ 5. จึงทำให้ปรากฏภาพของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้กระบองสไลด์หรือดิ้วในการป้องปรามร้องขอให้ยุติการกระทำไม่พึงประสงค์ และการรุกล้ำพื้นที่ แต่มิได้มีการใช้งานอาวุธป้องกันตัวดังกล่าวแต่อย่างใด

7. กลุ่มผู้เห็นต่างได้ให้ข้อมูล และเหตุผลว่า ได้เข้าไปในหลายพื้นที่จัดกิจกรรม และหลายพรรคการเมือง ไม่มีการห้ามเข้าพื้นที่หรือปฏิบัติเช่นนี้กับกลุ่มของตน จึงขอเรียนย้ำอีกครั้งว่า หน้าที่ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคือการดูแลพื้นที่ให้อยู่ในความสงบ และปลอดภัยด้วยวิจารณญาณอันเหมาะสม อีกทั้งในกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมปราศรัยของผู้ว่าจ้าง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจึงสามารถใช้สิทธิ์ และอำนาจตัดสินใจในการระวังป้องกันรักษาพื้นที่ ให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดเข้าหรือไม่เข้าในพื้นที่ย่อมได้ การเรียกร้องสิ่งใดควรอยู่ในพื้นที่ และเวลาที่เหมาะสม

8. หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 นาย
รายที่ 1 บาดเจ็บกระดูกข้อมือขวาร้าว ต้องเข้าเฝือกอ่อน
รายที่ 2 บาดเจ็บได้รับการกระแทกที่เบ้าตาซ้าย
รายที่ 3 บาดเจ็บมุมปากขวาแตก
รายที 4 บาดเจ็บถูกบาดที่บริเวณนิ้วชี้มือขวา 

9. เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เป็นการส่วนตัว และให้ปากคำที่สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน พร้อมตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศิริราชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเรื่องคดีความให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมายต่อไป

10. ผู้บริหารของ RF Security Team ได้ขอเจรจาพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับกลุ่มผู้เห็นต่างขณะที่อยู่สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน เพื่ออธิบายว่าทีมต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่ ไม่อยากให้มีความรุนแรงกัน แต่ได้รับการตอบกลับมาจากบางรายว่า "ทำงานแบบนี้ต้องรับความเสี่ยงภัยอยู่แล้ว" ซึ่งเป็นส่วนที่เข้าใจได้ แต่ไม่ใช่เหตุผลที่ทางกลุ่มผู้เห็นต่างจะใช้ทำร้ายร่างกายใครก็ได้

 

ภาพปกโดย: แมวส้ม

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net