Skip to main content
sharethis

'พิพัฒน์' รมว.แรงงาน เผยผลหารือ ส.อ.ท.ขึ้นค่าแรง 400 บาท/วัน ยันไม่ใช่การปรับฐานค่าจ้างขั้นต่ำ พิจารณาตามความสามารถ หวั่นกระทบ SME คาดได้ผลสรุป พ.ย.นี้ ด้าน ส.อ.ท. ไม่เห็นด้วยปรับค่าแรงขั้นต่ำ หวั่นภาคอุตสาหกรรมแรงงานเข้มข้นกระทบหนัก อาจถึงขั้นปิดกิจการ

 

15 ก.ย. 2566 เว็บไซต์ The Standard รายงานวันนี้ (15 ก.ย.) พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการแรงงาน กล่าวหลังหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประเด็นด้านแรงงานและการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งในวันแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาไม่ได้กำหนดอย่างชัดเจนว่าจะปรับขึ้น

พิพัฒน์ รัชกิจประการ (ที่มา: เฟซบุ๊ก พิพัฒน์ รัชกิจประการ)

อย่างไรตาม ที่ได้มีการหาเสียงในฐานะกระทรวงที่ดูแลเรื่องดังกล่าว จึงเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย ทั้งลูกจ้าง นายจ้าง และภาครัฐ เพื่อหาแนวทางให้ชัดเจนขึ้น และเพื่อให้ทุกฝ่ายต้องยอมรับได้ ทั้งนี้ คาดว่าภายในเดือน พ.ย. 2566 จะมีข้อสรุป 

ค่าแรงต้องไม่ต่ำกว่าเงินเฟ้อ

The Standard รายงานว่า พิพัฒน์ ระบุต่อว่า หากต้องขึ้นค่าแรง ต้องติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้วยว่า ณ ขณะนั้นตัวเลขเงินเฟ้อจะอยู่ที่กี่เปอร์เซ็นต์ โดยค่าแรงขั้นต่ำจะต้องปรับขึ้นให้สูงกว่าเงินเฟ้อ เมื่อพิจารณาตามความเหมาะสมแล้ว จะประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ปี 2567 ให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานช่วงใกล้สิ้นปีนี้ 

"นโยบายค่าแรง 400 บาทต่อวัน ยืนยันว่าจะไม่ปรับฐานเป็นค่าแรงขั้นต่ำ เพราะจะกระทบนายจ้าง และภาค SMEs ลดลง แต่จะพิจารณาตามทักษะความสามารถ (Pay by Skill) ให้กลุ่มแรงงานที่พัฒนาทักษะสูงด้วย โดยจะหารือ 3 ฝ่ายอีกครั้ง เพื่อลงรายละเอียดว่าจะเป็นแรงงานในภาคส่วนใด อย่างไร" พิพัฒน์ กล่าว

นอกจากประเด็นการปรับขึ้นค่าแรง ยังได้หารือถึงการผลิตบุคลากรให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน การแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานจากการเข้าสู่สังคมสูงวัย และการขาดแคลนแรงงานข้ามชาติ และการผลิตและพัฒนากำลังคน รวมถึงเตรียมผลักดันกระทรวงแรงงานให้เป็นหนึ่งในกระทรวงเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการบูรณาการระหว่างภาครัฐ-เอกชน ในการขับเคลื่อนนโยบายด้านแรงงานให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น 

กังวลกระทบ SME

The Standard รายงานต่อว่า เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอชื่นชมรัฐบาลที่เมื่อเข้ามาทำงานแล้วมีนโยบายเร่งด่วน ช่วยเหลือปากท้องประชาชนได้ทันทีทั้งค่าไฟฟ้าและค่าน้ำมัน ส่วนการหารือกับพิพัฒน์ในวันนี้ ส.อ.ท. มีข้อเสนอหลายเรื่อง โดยเน้นอุตสาหกรรมที่ต้องการเพิ่มทักษะให้มีประสิทธิภาพ และหาทักษะใหม่เพื่อหารองรับอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนประเด็นค่าแรงขั้นต่ำนั้น รัฐบาลต้องมองถึงอัตราเงินเฟ้อ แต่สำหรับค่าแรงงานที่พัฒนาทักษะแล้ว ปัจจุบัน ส่วนใหญ่ได้รับค่าจ้างอยู่ที่ 600-800 บาทต่อวัน ตรงนี้ภาคเอกชนเห็นด้วย 

บรรยากาศการหารือ ระหว่าง กระทรวงแรงงาน และ ส.อ.ท. (ที่มา: เฟซบุ๊ก พิพัฒน์ รัชกิจประการ)

"ค่าแรงขั้นต่ำในปัจจุบันอยู่ที่อัตราเริ่มต้น 328 บาท สูงสุด 354 บาท หากมีการปรับขึ้นค่าแรงเป็น 400 บาท จากฐานต่ำสุด ภาคเอกชนมองว่าจะเป็นการปรับขึ้นค่าแรงสูงถึง 19-20% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงมาก ทำให้ต้นทุนกลุ่มอุตสาหกรรมแรงงานเข้มข้นถูกกระชากอย่างรุนแรง กระทบธุรกิจ SMEs ให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น และอาจถึงขั้นปิดกิจการได้ จึงไม่ควรปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทต่อวัน และยังไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง" เกรียงไกร ระบุ

อุตสาหกรรมไทยเจอคู่แข่งรอบด้าน

นอกจากนี้ เกรียงไกรยังได้นำเสนอยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเดิม (First Industries) ในการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และอุตสาหกรรมใหม่หรืออุตสาหกรรมแห่งอนาคต (Next-GEN Industries) เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมไทย เพื่อประเทศไทยที่เข้มแข็งกว่าเดิม

"อุตสาหกรรมไทยกำลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ภูมิรัฐศาสตร์ และต้องปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคดิจิทัล เราพบว่าการจะทำให้อุตสาหกรรมอยู่รอดอย่างที่เราทราบกัน ประสิทธิภาพแรงงานไทยในกลุ่มอาเซียนยังไม่สามารถเทียบเท่าเวียดนามและอินโดนีเซียได้ เราต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพแรงงานไทยให้ได้ก่อน เพื่อให้สามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆ ได้ เราต้องทำงานเป็นปาท่องโก๋กัน เพราะอุตสาหกรรมจะเติบโตได้ต้องมีกระทรวงแรงงานคอยสนับสนุน" เกรียงไกร ย้ำ

ทั้งนี้ การยกเครื่องภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดขณะนี้ ดังนี้

  • เปลี่ยนจาก Original Equipment Manufacturer – OEM (ผู้รับจ้างผลิต) เป็น Original Design Manufacturer – ODM (ผู้รับจ้างที่ออกแบบและผลิตสินค้าให้กับบริษัท) 
  • Original Brand Manufacturer – OBM (ผู้ผลิตภายใต้รูปแบบและตราสินค้าของตนเอง) เปลี่ยนจากใช้แรงงานเป็นใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เครื่องจักร และระบบ Automation 
  • เปลี่ยนจากผลิตเพื่อกำไรเป็นการผลิตควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อม 
  • เปลี่ยนจากแรงงานไม่มีฝีมือ (Unskilled Labor) เป็นแรงงานที่มีฝีมือขั้นสูง (High-skilled Labor) ผ่านการเสริมสร้างทักษะ
     
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net