Skip to main content
sharethis

รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ห่วงนักศึกษาอุเทนถวายถูกกลุ่มวัยรุ่นยิง สั่งปลัดกระทรวง อว.ตรวจสอบข้อเท็จจริง หาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย - รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยรัฐบาลขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ถึงการสูญเสียบุคลากรครู จากเหตุวัยรุ่นยิงกัน เตรียมบูรณาการหลายกระทรวง หามาตรการไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

เพจพรรคภูมิใจไทย รายงานว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2566 นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในฐานะโฆษกระทรวง อว.กล่าวถึงกรณีเหตุวัยรุ่นยิงกันบริเวณหน้าโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ย่านคลองเตย กทม.และมีลูกหลงกระสุนไปทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและผู้บาดเจ็บ 1 ราย ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีกลุ่มวัยรุ่นมาทำร้ายกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย แต่กระสุนพลาดไปถูกครูสาว ร.ร.พระหฤทัยคอนแวนต์ จนเสียชีวิตและมีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายได้รับบาดเจ็บ โดยศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวง อว.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวได้สั่งการให้นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ ปลัดกระทรวง อว.ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังวิทยาเขตอุเทนถวายแล้ว เพื่อให้การช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทราบในเบื้องต้นว่านักศึกษาวิทยาเขตอุเทนถวายที่ได้รับบาดเจ็บมาทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัย ส่วนประเด็นการก่อเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างสถาบันหรือไม่นั้น จะเร่งตรวจสอบให้แน่ชัด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย เพราะเหตุดังกล่าวถือว่าอุกอาจมาก เพราะทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องต้องมาเสียชีวิต

“รมว.กระทรวง อว.แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความห่วงใยในสวัสดิภาพของนักศึกษา ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และประชาชนทุกคน ทั้งนี้ กระทรวง อว.จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการแก้ไขและป้องกันต่อไป” โฆษกกระทรวง อว.กล่าว

ด้าน เว็บไซต์รัฐบาลไทย รายงานว่าเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเหตุวัยรุ่นยิงกันบริเวณหน้าโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ย่านคลองเตย กทม.และมีลูกหลงกระสุนไปทำให้ น.ส.ศิรดา สินปราเสริฐ หรือ ครูเจี๊ยบ อายุ 45 ปี ครูสอนคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ถูกลูกหลงจนเสียชีวิตว่า ตนในฐานะตัวแทนของรัฐบาลขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างสุดซึ้ง 

เกณิกา กล่าวต่อว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยจะมีการบูรณาการร่วมกันของหลายกระทรวงอาทิ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยรัฐบาลต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย เพราะเหตุดังกล่าวถือว่ากระทำอย่างอุกอาจ และทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องต้องมาเสียชีวิต ดังนั้นรัฐบาลจะหามาตรการแก้ไขอย่างเร่งด่วน 

เกณิกา ยังกล่าวถึงผู้บาดเจ็บ 1 รายที่เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย จากเหตุดังกล่าว ในเบื้องต้น กระทรวงอว.ได้มีการประสานไปยังวิทยาเขตอุเทนถวาย เพื่อให้การช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net