Skip to main content
sharethis

ปฏิบัติการทีมไทยแลนด์บินด่วนไปคุนหมิง สมทบอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา กลับสู่มาตุภูมิ

19 พ.ย. 2566 สำนักข่าวไทย รายงานว่าเวลาประมาณ 09.30 น. ทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับคำสั่งด่วนจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.(มค)/ผอ.ศพดส.ตร. นำโดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร., พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.ณรงค์ เทศน์วิบูลย์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ทรงเอก พัชรวิชญ์ รอง ผบก.ตท., พ.ต.อ.ธัชพงศ์ สารวนางกูร กงสุลฝ่ายตำรวจ ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน, พ.ต.อ.พงศ์ธร พงศ์รัชตนันทน์ ผกก.ตม.จว.สงขลา และ พ.ต.ต.หญิง รพีพร แซ่ลี้ สว.สอบสวน กก.3 บก.ปคม. ในฐานะชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. พร้อมด้วย พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิส หัวหน้ากลุ่มฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ พว.สุพัฒศิริ ทศพรพิทักษ์กุล พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ บินด่วนเที่ยวบินแอร์เอเชีย FD582 มุ่งหน้าเมืองคุนหมิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสมทบกับนายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล และทีมกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง เพื่อร่วมภารกิจในการให้ความช่วยเหลืออพยพคนไทยจำนวน 258 คน (ข้อมูลจากการร้องขอความช่วยเหลือ) จากเมืองเล่าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ผ่านทางชายแดนประเทศจีน ทางด่านหนานส่าน เพื่อเดินทางมายังเมืองคุนหมิง และใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย ปลายทางสนามบินดอนเมือง

ต่อมาเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ เมืองคุนหมิง พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้นำทีมร่วมประชุมกับนายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล และข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ณ สถานกงสุลใหญ่ประเทศไทย ณ เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ข้อสรุปว่า ปฏิบัติการอพยพคนไทยจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 66 เวลา 07.00 น. ที่ทางการเมียนมาจะขนย้ายคนไทยมาส่งที่ชายแดน ณ ด่านหนานส่าน โดยจะมีกงสุลใหญ่ไทยรอรับ และ พ.ต.อ.ธัชพงศ์ สารวนางกูร กงสุลฝ่ายตำรวจ เป็นผู้นำเอกสารเดินทางเร่งด่วนของคนไทยทั้งหมด ไปมอบให้ เพื่อประกอบพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และคาดว่าคนไทยทั้งหมดจะเดินทางถึงสนามบินเมืองคุนหมิง ในเวลาประมาณ 17.00 น. และคาดว่าในเวลาประมาณ 21.20 น. จะขนย้ายคนไทยทั้งหมดขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดไว้จำนวน 2 ลำ โดยแต่ละลำนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเดินทางมาพร้อมด้วยจากเมืองไทย ลำละ 2 นาย และในเที่ยวบินขากลับทีมตำรวจไทย จำนวน 6 นาย นำโดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. จะบินพาประชาชนไทยทั้งหมดบินกลับประเทศไทยด้วยตนเอง

เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ทีมสหวิชาชีพที่ประกอบด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ขสมก. จะร่วมมือกันดำเนินการตามกระบวนการกลไกส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM ต่อไป ซึ่งพี่น้องประชาชนที่เป็นญาติสามารถตรวจสอบรายชื่อคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือได้ผ่านสายด่วน 1191 ของ บก.ปคม. และ 1300 ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ขณะอีกฟากฝั่งหนึ่งของประเทศไทย บริเวณด่านชายแดนจังหวัดเชียงราย ที่ติดต่อกับประเทศเมียนมา ในวันเสาร์ที่ 18 พ.ย.66 เวลาประมาณ 12.30 น. ทางการเมียนมา นำโดย พ.อ.ตู๋ล่า ส่อวินโว ผบ.บก.ยศ.ท่าขี้เหล็ก, นายตั้นสิ่น ผกก.ตม.จว.ท่าขี้เหล็ก, นายอ่องตวินอู ผกกก.ตม.เชียงตุง ได้นำคนไทยจำนวน 41 คน ที่อพยพมาจากเมืองเล่าก์ก่าย มาส่งมอบให้กับทางการไทยบริเวณชายแดน โดยมี พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.กองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย และ ตม.จว.เชียงราย ให้การรับตัวคนไทยและขนย้ายไปพักที่ค่ายพญาเม็งราย เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและคัดแยกเหยื่อในกระบวนการ NRM ต่อไป ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รอง จตร./ชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. เข้ากำกับดูแลกระบวนการ NRM ด้วยตนเอง

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 66 เวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น กงสุลใหญ่ไทย ประจำนครคุนหมิง และกงสุลฝ่ายตำรวจไทย ประจำนครคุนหมิง พร้อมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน ร่วมเปิดด่านรับการอพยพคนไทยจากประเทศเมียนมา โดยมีคนไทยอพยพมาครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 266 คน พร้อมคนฟิลิปปินส์ 4 คน และคนสิงคโปร์ 1 คน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากชายแดนเข้าสู่สนามบินเมืองคุนหมิง อีกประมาณ 5-6 ชั่วโมง จึงจะได้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทยต่อไป โดยทางการไทยเห็นพ้องในการรับคนฟิลิปปินส์และคนสิงคโปร์ทั้ง 5 คน โดยต่อมาในเวลาประมาณ 23.30 น. ได้รับรายงานว่าเมื่อคนไทยทั้งหมดเดินทางถึงสนามบินเมืองคุนหมิง ได้ทำการอพยพคนไทยทั้งหมดขึ้นเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย และเครื่องบินไทยไลออนแอร์ รวม 2 ลำ ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดไว้ บินตรงสู่สนามบินดอนเมือง ซคาดว่าจะถึงสนามบินดอนเมืองในห้วงเวลาประมาณหลังเที่ยงคืนไปแล้วตามเวลาในประเทศไทย

ความสำเร็จในครั้งนี้ถือว่าเริ่มต้นจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ประสานความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายกับรัฐบาลจีน ผ่านกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ หรือ MPS มาโดยตลอด ทั้งจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญที่ทางการจีนต้องการตัว โดยเดินทางเข้าพบรัฐมนตรี และรองรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงทั้งในประเทศจีนและประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อถึงเวลาที่ทางการไทยจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือในการอพยพคนไทยครั้งนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่รีรอที่จะแจ้งทางการจีนผ่านกระทรวง MPS ให้รับทราบและเร่งรัดการดำเนินการให้ทางการไทย พร้อมทั้งได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ ทั้งท่านปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และท่านอธิบดีกรมกางกงสุล ให้ช่วยดำเนินการทางการทูตควบคู่กันไป เมื่อการอพยพสำเร็จสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังประสานความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนต่างๆ เพื่อทำให้กระบวนการ NRM นั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด และยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net