Skip to main content
sharethis

“แซม สาแมท” โดนไรเดอร์ของ Bolt ทำร้ายร่างกาย เจ้าตัวคาดเกี่ยวกับเหตุผลทางการเมืองหลังไรเดอร์รับขึ้นรถแล้วไล่ลงในที่เปลี่ยวโดยไม่บอกสาเหตุจนเกิดการโต้เถียงกันก่อนลงมือทำร้ายร่างกาย แซมกังวลคนทำร้ายรู้ที่อยู่ตัวเองแล้ว ล่าสุดแจ้งความแล้วทาง ตร.รับจะติดตามกับทางบริษัทนำตัวมาดำเนินคดี  

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ (13 ธ.ค. 2566) “แซม สาแมท” นักกิจกรรมทางการเมืองได้แจ้งกับทางศูนย์ทนายความฯ ว่า ถูกคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างในแอปพลิเคชัน Bolt ทำร้ายร่างกายในขณะที่กำลังเดินทางจากบ้านพักที่ดอนเมือง ไปทำธุระในจังหวัดนนทบุรี

แซมระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.50 น. ตนได้เรียกรถมอเตอร์ไซค์จากแอปพลิเคชัน Bolt เพื่อไปทำธุระที่จังหวัดนนทบุรี โดยเมื่อคนขับได้มาจอดบริเวณหน้าบ้านพัก แซมก็ได้เดินออกไปเพื่อขึ้นรถ แต่ในระหว่างที่กำลังจะออกจากประตูรั้วบ้าน คนขับได้มองหน้าแซมก่อนสักครู่หนึ่ง ก่อนจะยอมให้ขึ้นซ้อนรถมอเตอร์ไซค์

จากนั้น คนขับกลับไม่ได้ออกรถ และยังคงอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพักของแซมครู่หนึ่ง ก่อนจะหันมาถามว่า เขาคือ ‘แซม สาแมท’ ใช่หรือไม่ โดยเจ้าตัวได้ตอบยืนยันว่าใช่ และก็ไม่ได้สงสัยอะไร เนื่องจากเข้าใจว่าตนเองเคลื่อนไหวทางการเมือง คนขับรถอาจจะรู้จักตามภาพข่าวบนโซเซียลมีเดีย

ทั้งนี้ เมื่อคนขับได้ขับรถออกจากบริเวณบ้านไปเพียง 5 นาที ก็พบว่ามอเตอร์ไซค์ถูกจอดลงในบริเวณที่มืดเปลี่ยว ไม่มีแสงไฟ แต่ยังคงอยู่ในบริเวณหมู่บ้านที่พักอาศัยของตน และคนขับรถได้แจ้งให้แซมกดยกเลิกการเรียกใช้บริการ ซึ่งทำให้เกิดการโต้เถียงกันขึ้น เนื่องจากแซมไม่ต้องการกดยกเลิกการใช้บริการ และได้ถามหาเหตุผลกับคนขับ แต่ก็ไม่ได้รับเหตุผลใด ๆ

จนกระทั่ง คนขับได้แสดงออกถึงความไม่พอใจและได้กระชากให้แซมลงจากรถมอเตอร์ไซค์ และเข้าทำร้ายร่างกายทันที โดยการต่อยเข้าที่บริเวณไหล่ และแขนของเขา ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุมีประชาชนเห็นเหตุการณ์ จึงได้มีการเข้ามาห้ามปราม และช่วยให้แซมได้เข้ามาหลบอยู่บริเวณที่ปลอดภัย ทำให้คนขับรถมอเตอร์ไซค์จากแอปพลิเคชันดังกล่าวหยุดการกระทำลง และได้พูดข่มขู่ให้แซมระวังตัวไว้ว่าหากเจอกันคราวหน้า เขาจะเข้ามาทำร้ายอีกก็ได้

หลังเกิดเหตุเวลา 11.00 น. แซมพร้อมกับ “แหวน” ณัฏฐิดา มีวังปลา พยาบาลอาสา ได้เดินทางไปแจ้งความที่ สน.ดอนเมือง โดยมีทนายความติดตามไป พร้อมทั้งประสานกับแผนกความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน Bolt ให้ดำเนินการตามตัวของคนขับที่ทำร้ายร่างกายมาดำเนินคดี ทางตำรวจได้ให้แซมลงบันทึกประจำวันไว้ และจะทำการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของ Bolt เพื่อขอข้อมูลในการติดตามออกหมายเรียกตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีในภายหลัง และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แซมได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ไปแจ้งความก็ได้เข้าไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลพบว่า มีร่องรอยบาดแผลเกิดขึ้นบริเวณแขน คอ และหัวไหล่ พร้อมทั้งเผยความรู้สึกว่าตอนนี้เขารู้สึกไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนขับรถดังกล่าวรู้ที่อยู่ของแซมแล้ว และแม้จะไม่มีการบอกเหตุผลของการกระทำที่เกิดขึ้น แต่เขาก็เข้าใจว่าเป็นเพราะเรื่องความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน เพราะไม่เคยรู้จักผู้กระทำมาก่อน และไม่มีสาเหตุโกรธเคืองใด ๆ ทำให้ไม่คิดว่าน่าจะมีสาเหตุจากเรื่องอื่น

ทั้งนี้ “แซม สาแมท” วัย 22 ปี เป็นผู้ร่วมชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี 2564 เป็นต้นมา ผู้มีความหลากหลายทางเพศ แซมต้องดำรงชีวิตในฐานะบุคคลไร้สัญชาติ แม้เขาจะเกิดในประเทศไทย โดยพ่อของเขาเป็นคนไทย ส่วนแม่เป็นชาวกัมพูชา ปัจจุบันเขายังต่อสู้ในการดำเนินเรื่องเพื่อกระบวนการพิสูจน์สัญชาติทางกฎหมายอยู่

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net