Skip to main content
sharethis

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (the May 18 Foundation) ของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลไทยที่ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกของอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิ และขนุน - สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ นักศึกษาปริญญาโท เรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้ง 2 คน หยุดการปราบปรามประชาชนที่ต่อสู้เพื่อการปฏิรูปทางการเมืองและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 

3 เม.ย. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (the May 18 Foundation) ได้ออกแถลงการณ์และโพสต์ข้อความแสดงความกังวลและความห่วงใยถึงกรณีการ พิพากษาคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 ของอานนท์ นำภา และขนุน-สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ ในวันที่ 25 มี.ค. 2567

วันที่ 26 ก.ย. 2566 ศาลอาญาได้พิพากษาว่า อานนท์ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และตัดสินลงโทษจำคุก อานนท์ นำภา 4 ปี ในคดีการปราศรัยในการชุมนุม #ม็อบ14ตุลา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และในวันที่ 17 ม.ค. 2567 ศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำคุกอานนท์อีก 4 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ในคดีโพสต์ 3 ข้อความในเฟซบุ๊ก เมื่อเดือนม.ค. 2564 รวมโทษจำคุกทั้งสิ้น 8 ปี ปัจจุบัน อานนท์ ยังถูกดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ อีกกว่า 12 คดี

วันที่ 25 มี.ค. 2567 ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาว่า สิรภพ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีการปราศรัยในชุมนุม #18พฤศจิกาไปราษฎรประสงค์ บริเวณสี่แยกราชประสงค์และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2563

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ออกแถลงการณ์มีใจความว่า รัฐบาลไทยต้องปล่อยตัวอานนท์ นำภา และ สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ โดยทันที และต้องรับประกันเสรีภาพในการแสดงออก พวกเรา มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ขอประณามการกระทำของ รัฐบาลไทย ที่ได้ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกของอานนท์ นำภา ผู้ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2564 สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ และ ประชาชนชาวไทย

ในวันที่ 25 มี.ค. 2567 สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ นักกิจกรรม นักศึกษา และนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และถูกตัดสินลงโทษจำคุก 2 ปี เนื่องจากวิพากษ์วิจารณ์พระมหากษัตริย์ ปัจจุบัน เขากำลังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

ในวันที่ 18 พ.ย. 2563 สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ เข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบ และได้ปราศรัยโดยการตั้งคำถามว่าทำไมประชาชนไม่สามารถพูดเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะเหตุนี้ เขาจึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 18 ธ.ค. 2563 และถูกฟ้องต่อศาลในวันที่ 6 พ.ค. 2564 แต่เขาได้รับการปล่อยตัวโดยมีเงื่อนไข อย่างไรก็ตามในปีนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุกสิรภพ ด้วยเหตุที่สิรภพทำให้พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียชื่อเสียง

อานนท์ นำภา และ สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ ไม่ใช่ อาชญากร หรือศัตรูของครอบครัวราชวงศ์ แต่พวกเขาเป็นนักปกป้องประชาธิปไตยที่ต้องการให้การทำให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย ผ่านการปฏิรูปทางการเมืองและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึกขอประณามรัฐบาลไทย ที่ได้ปราบปรามการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของคนไทยอย่างต่อเนื่อง มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก จะยืนอยู่ข้างประชาคมระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยของประเทศไทย

ปล่อย อานนท์ นำภา และ สิรภพ พึ่งพุ่มพุทธ และหยุดการปราบปรามประชาชนที่ต่อสู้เพื่อการปฏิรูปทางการเมืองและปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 

3 เมษายน 2567

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก

เครือข่ายประชาธิปไตยในเอเชีย

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net