ทำความรู้จักกับกล่องพลาสติกใสใส่อาหาร บรรจุภัณฑ์แสนสะดวกสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ (Advertorial)

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

แพ็กเกจจิ้งหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารมีหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นก็คือกล่องพลาสติกใสใส่อาหารที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเองค่ะ แต่ปัจจุบันกล่องพลาสติกใส่อาหารนั้นผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น มีการออกแบบหรือดีไซนที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น WAWAPACK จึงขอชวนคุณมาอัปเดตเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกล่องพลาสติกสำหรับใส่อาหารกันค่ะ

กล่องพลาสติกใส่อาหารคืออะไร ?

กล่องพลาสติกใส่อาหาร คือ กล่องพลาสติกใสที่ผลิตขึ้นสำหรับใส่อาหารหรือขนมโดยเฉพาะ อาจดีไซน์ออกมาเป็นทรงสี่เหลี่ยม ทรงกลม หรือเป็นกล่องพลาสติกทรงสูงก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหาร ขนม และการนำไปใช้งาน นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีกล่องพลาสติกเซฟตี้ซีลซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและลดปริมาณขยะออกมาด้วย ถือเป็นกล่องพลาสติกใสใส่อาหารรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างที่เรารู้กันว่าพลาสติกคือสารสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นจากกระบวนการทางเคมีเพื่อนำมาใช้แทนวัสดุธรรมชาติ พลาสติกจึงย่อยสลายยากและทำให้หลายคนกังวลเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่เราอยากบอกว่าปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตกล่องพลาสติกใสใส่อาหารก้าวหน้าไปมาก พลาสติกที่ผลิตขึ้นสามารถย่อยสบายเองได้ นำไปรีไซเคิลได้ รวมถึงเป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย

เกรดของกล่องพลาสติกใสใส่อาหาร มีเกรดอะไรบ้าง

กล่องพลาสติกที่เรานำมาใส่อาหารนั้นมีหลายเกรด แต่ละเกรดก็สามารถนำมาใช้งานได้แตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญก็คือการเลือกกล่องพลาสติกที่สามารถใส่อาหารได้อย่างปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเกรดที่เราควรรู้จัก ก็คือ

 • กล่องพลาสติกใสเกรด PET : เป็นกล่องพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับใส่อาหารทุกประเภท
 • กล่องพลาสติกใสเกรด HDPE : เป็นกล่องพลาสติดที่มีความหนาแน่นสูง เหมาะสำหรับอาหารแช่แข็งหรือขนม

ดีไซน์และการออกแบบกล่องพลาสติกใส่อาหาร

กล่องพลาสติกใส่อาหารมีการออกแบบหรือดีไซน์แพ็กเกจจิ้งออกมาหลากหลายแบบมาก ทำให้สามารถเลือกมาใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับประเภทของอาหารหรือขนมของเรา ส่วนจะมีดีไซน์แบบไหนบ้างนั้น ลองมาดูกันเลยค่ะ

 1. กล่องพลาสติกใส่อาหารทรงสี่เหลี่ยม : กล่องแบบนี้เป็นรูปแบบที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด โดยตัวกล่องจะออกแบบมาเป็นทรงสี่เหลี่ยม ส่วนฝาปิดจะติดกับกล่องหรือแยกจากกันก็ได้ ภายในออกแบบมาหลากหลายทั้งแบบ 1 ช่อง เป็นช่องเดี่ยว ๆ ไปเลย หรืออาจจะมีการแบ่งช่องตั้งแต่ 2-5 ช่องก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหารที่เราจะนำมาบรรจุ กล่องแบบนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับร้านอาหารทั้งรายใหญ่และรายย่อย หากเป็นกล่องช่องเดี่ยวก็เหมาะกับร้านตามสั่งทั่วไป ส่วนกล่องที่แบ่งหลายช่องจะนิยมใช้สำหรับการทำข้าวกล่องงานอบรม ข้าวกล่องงานสัมมนา หรือข้าวกล่องของร้านอาหารใหญ่ ๆ ที่มีอาหารเซ็ตหรืออาหารหลายเมนูในกล่องเดียว เป็นต้น
 2. กล่องพลาสติกใส่อาหารทรงกลม : นอกจากกล่องพลาสติกใสแบบสี่เหลี่ยมแล้ว กล่องทรงกลมก็เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่ได้รับความนิยมและสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายไม่แพ้กัน โดยกล่องแบบนี้ส่วนใหญ่มากใช้ใส่ข้าวหน้าต่าง ๆ หรืออาหารจานด่วนที่มีทั้งข้าวและกับในถ้วยเดียว และที่สำคัญคือมักจะมาพร้อมกับฝาปิดและออกแบบเป็นกล่องที่มีความสูงเล็กน้อยด้วยเสมอ 
 3. กล่องพลาสติกเซฟตี้ซีล : เป็นแพ็กเกจจิ้งสำหรับใส่อาหารหรือขนมใหม่ล่าสุด มีความทันสมัย ช่วยลดปริมาณขยะเพราะลดการเย็บฝากล่องข้าวด้วยลูกแม็กซ์หรือปิดเทปใส เนื่องจากสามารถปิดฝากล่องด้วยซีลในตัวได้อย่างแน่นหนา จึงเหมาะกับอาหารทุกรูปแบบทั้งอาหารแห้ง ข้าว ขนม ไปจนถึงอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ กล่องพลาสติกเซฟตี้ซีลมีทั้งแบบกล่องสี่เหลี่ยม ทรงกลม และยังมีให้เลือกหลายขนาดไม่ต่างจากกล่องพลาสติกใสใส่อาหารทั่วไปด้วยค่ะ

ข้อดีของกล่องพลาสติกใสใส่อาหาร

การใช้กล่องพลาสติกใส่อาหารมีข้อดีหลายอย่าง ดังนี้

 • พลาสติกมีน้ำหนักเบา ช่วยประหยัดแรง ประหยัดเนื้อที่ อีกทั้งยังแยกขยะเพื่อทิ้งรวมกันได้ง่าย
 • ต้นทุนของวัตถุดิบที่นำมาผลิตมีราคาไม่แพง ทำให้กล่องพลาสติกราคาถูก ช่วยประหยัดงบประมาณและต้นทุนให้กับร้านค้าและร้านอาหารได้เป้นอย่างดี
 • มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายดีไซน์ สามารถเลือกมาใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับประเภทของอาหารหรือขนมของเรา
 • ช่วยป้องกันน้ำและอากาศรั่วซึม ป้องกันความมัน ทำให้อาหารหรือขนมคงสภาพได้นานกว่า
 • กล่องพลาสติกใส่อาหารสามารถทนร้อนหรือเย็นได้ ขึ้นอยู่กับประเภทและการผลิต ทำให้สะดวกกว่า ไม่ต้องกลัวสารอันตรายจากการบรรจุอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ
 • การออกแบบ ดีไซน์ และรูปทรงของกล่องพลาสติกใส่อาหารในปัจจุบันมีความเรียบง่าย กะทัดรัด และสวยงาม นำไปใช้งานได้หลากหลายโอกาส.กล่องพลาสติกปัจจุบันสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค (ต้องเลือกกล่องพลาสติดที่ระบุว่านำเข้าไมโครเวฟได้เท่านั้นนะคะ)
 • พลาสติกสามารถคัดแยกขยะ และนำไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้

WAWAPACK ผู้จำหน่ายกล่องพลาสติกใส่อาหาร พร้อมบริการจัดส่งแบบครบวงจร

ตามหากล่องพลาสติกใสใส่อาหารคุณภาพดี ราคาถูก และมีแบบให้เลือกเยอะ เข้ามาเลือกดูได้เลยที่ https://www.wawapack.com/plastic-packaging/box-plastic-food เพราะเราคือจัดจำหน่ายกล่องพลาสติกใส่อาหารพร้อมการบริการระดับมืออาชีพ ราคาไม่แพง บริการจัดส่งรวดเร็วทันใจ และยังสั่งได้แบบไม่มีขั้นต่ำอีกด้วย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์