ชวนมาชิม ช้อป ชิล ที่งาน “Fisherfolk x Jai Talad, Fish Market in Bangkok - จ่ายตลาดปลากลางกรุง” 23-24 พ.ย.นี้

ชวนมาชิม ช้อป ชิล ที่งาน “Fisherfolk x Jai Talad, Fish Market in Bangkok - จ่ายตลาดปลากลางกรุง” 23-24 พ.ย.นี้ 

กิจกรรมที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ตลาดผักที่มีปลา-ตลาดปลาที่มีผัก หากคนคือคนหนึ่งที่อยากทานผักผลไม้อินทรีย์ และอยากร่วมกินปลา รักษาทะเล บอกได้คำเดียวเลยว่าห้ามพลาด!

กลับมาอีกครั้งกับอีเวนต์ตลาดปลาเฉพาะกิจกลางกรุง ที่พร้อมเสริฟ์ปลาและอาหารทะเลสดๆ ถึงมือคนเมือง โดยปีนี้เอาใจคนรักสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะยกตลาดผักผลไม้อินทรีย์มาไว้ในงานด้วย สนใจชิม ช้อป ชิลไปด้วยกันในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 พ.ย. 2562 ที่โครงการแบมบินี่ วิลล่า สุขุมวิท 26 (Bambini Villa Sukhumvit 26) ตั้งแต่เวลา 9.00-19.00 น.  อยากรู้ว่าภายในมีกิจกรรมอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

งาน “Fisherfolk x Jai Talad, Fish Market in Bangkok - จ่ายตลาดปลากลางกรุง” เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Jai Talad ร่วมมือกับ Fisherfolk ที่ตั้งใจทำให้เกิดตลาดผักที่มีปลา-ตลาดปลาที่มีผัก ภายใต้ธีมหลักของปีที่ว่าด้วย “ผัก ปลา อาหาร” เมื่อเหล่าเกษตรกรอินทรีย์และชาวประมงพื้นบ้านชวนผู้บริโภคหิ้วตะกร้ามาจ่ายตลาด นอกจากผักผลไม้และผลผลิตอินทรีย์จากฟาร์มรอบๆ กรุงเทพฯ แล้ว ยังมีอาหารทะเลสดใหม่ ปลอดภัย ไร้สารเคมี จากเครือข่ายประมงพื้นบ้านร้านคนจับปลา 5 พื้นที่ในฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน นอกจากนั้น ภายในงานยังมีอาหารปรุงสดใหม่พร้อมรับประทาน ทั้งเมนูทะเลขึ้นชื่อ และเมนูพื้นบ้านหาทานยากไว้ให้ลิ้มรสกันอีกด้วย

เมื่อเต็มอิ่มกับเมนูสุดอร่อยที่รับรองความคลีนแล้ว ยังมีอาหารสมองจากกิจกรรมทอล์คสุดคูล “In Farm In Sea ปลาพื้นบ้าน อาหารอินทรีย์ ว่าด้วยความมั่นคงทางอาหารและทะเลไทย” เวทีพูดคุยที่จะนำคุณไปทำความรู้จักว่าการกินอาหารทะเลจากประมงพื้นบ้านและผักผลไม้อินทรีย์จะช่วยให้ชุมชนยั่งยืนได้อย่างไร กับผู้ร่วมเสวนาที่เข้าใจ รู้ลึก รู้จริงเรื่องประมงและการเกษตรตั้งแต่ปัญหาในระดับพื้นที่ไล่เรียงจนถึงความซับซ้อนระดับนโยบาย และยังมีเซเลปตัวจริงเรื่องการบริโภคอาหารปลอดภัยและการบริโภคมาร่วมแลกเปลี่ยน

ยัง ยัง ยังไม่หมด! ยังมีกิจกรรมเสริมพิเศษที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ในการ ‘จ่ายตลาดผัก-ปลา-อาหาร’ กับเวิร์กชอปปรุงอาหารจากการผสมผสานวัตถุดิบท้องถิ่น “ผักป่า-ปลาแปลก” โดยเชฟรุ่นใหม่ที่สนใจเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุงอาหาร และเวิร์กชอป ‘ตำน้ำพริกละลายทะเล’ น้ำพริกแบบไหนที่เหมาะกับเมนูอาหารทะเล เคล็ดลับการตำน้ำพริกเพื่อปรุงอาหารทะเลให้เอร็ดอร่อย โดยเชฟที่รู้ลึกถึงแก่นวัตถุดิบที่เป็นส่วนผสม

บอกแล้วว่างานนี้เป็นกิจกรรมทั้งกรีน ทั้งคลีน และแฟร์ ดังนั้นจึงส่งท้ายด้วยกิจกรรมรักษ์ทะเลรักษ์โลกกับเวิร์กชอป ‘เปลี่ยนขยะการเกษตรเป็นบรรจุภัณฑ์วิเศษรักษ์ทะเล’ เมื่อวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรไม่เป็นที่ต้องการ การนำมาเปลี่ยนเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ดีต่อโลกและช่วยรักษาทะเลจึงเป็นทางออกที่น่าสนใจ พบกับทีมรักษ์โลกที่ขยันเปลี่ยนเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าและมูลค่าสูง ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นกอบเป็นกำ

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราอยากชวนคุณมา ‘จ่ายตลาดปลากลางกรุง’ ด้วยกัน

อย่าลืมเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 พ.ย. 2562 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป พบกันที่ โครงการแบมบินี่ วิลล่า สุขุมวิท 26 (Bambini Villa Sukhumvit 26)

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ https://bit.ly/2NYNqjz

กิจกรรมนี้สนับสนุนโดย : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การอ็อกแฟม (Oxfam) ประเทศไทย สหภาพยุโรป (EU)

องค์การภาคีร่วมสนับสนุน: Big Tree, Eat Better, สมาคมรักษ์ทะเลไทย สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย และ แบมบินี่ วิลล่า (สถานที่)

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai