แฉเหตุเชียงใหม่จมน้ำ "ตลิ่งพัง-นายทุนรุกป่าทำพืชเศรษฐกิจ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เชียงใหม่- 17 ส.ค.48        คนต้นน้ำปิงเผยสาเหตุน้ำท่วมเชียงใหม่รุนแรง  มาจากการถูกนายทุนรุกพื้นที่ป่า-ขุดทราย-ปริมาณน้ำฝนมากเกิน

 

 

 

 

 

นายนิคม  พุทธา  ประชาคมอำเภอเชียงดาว  เปิดเผยถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  ได้กล่าวว่า  สาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมเชียงใหม่รุนแรง มาจากการบุกรุกทำลายป่า นั้นว่า  ยอมรับว่าเป็นสาเหตุหนึ่ง  ซึ่งขณะนี้  ในพื้นที่ ต.เมืองนะ  ต.ทุ่งข้าวพวง  และ ต.เมืองงาย  ของ อ.เชียงดาว  ได้มีนายทุนหลายกลุ่มได้รุกเข้าไปทำการขยายพื้นที่ป่าเพื่อทำการปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว เช่น ส้ม และข้าวโพด เป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

"จากข้อมูลในขณะนี้  พบว่า  เกินครึ่งหนึ่งของพื้นที่ที่มีการปลูกส้มและข้าวโพดในพื้นที่ อ.เชียงดาวนั้น  จะอยู่ในเขตพื้นที่ป่า ซึ่งส่วนใหญ่จะมีกลุ่มนายทุนเข้าไป  โดยมีการอ้างเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย  โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.เมืองนะ  มีการบุกรุกพื้นที่ป่าเข้าไปทำสวนส้มเป็นจำนวนนับพันๆ  ไร่" นายนิคม  กล่าว

 

 

 

 

 

นายนิคม ยังกล่าวอีกว่า  นอกจากนั้น  สาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้  ก็เนื่องจากว่าในปัจจุบันลำน้ำปิงมีความตื้นเขินมาก  และมีกลุ่มผู้ประกอบการเข้าไปทำการขุดทรายกลางน้ำปิง  จนทำให้ตลิ่งสองฝั่งเซาะพัง  จนทำให้ทิศทางของน้ำเปลี่ยนไป  ครั้นเมื่อมีปริมาณน้ำฝนมากเกิน  จึงทำให้ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ทัน  จึงเกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง

 

 

 

 

 

นายนิคม  ยังได้เสนอให้ทางสำนักผังเมือง  กรมเจ้าท่า ได้เข้ามาหาทางป้องกันด้วยการปลูกต้นไม้ป้องกันตลิ่งพัง  รวมทั้งออกกฎหมายควบคุมไม่ให้มีการสร้างบ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำปิง  รวมทั้งควรมีการกันเขตพื้นที่เสี่ยงภัยจากกรณีเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันเอาไว้ด้วย

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์