อ่านหนังสือ อ่านชีวิต ของ จรัล มโนเพ็ชร

หนังสือเล่มที่1 "แก้วก๊อล้านนา"

เป็นหนังสือที่พิมพ์แจกในวันพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.. 2544 เป็นหนังสือหายากยิ่ง เนื่องจากในวันแจกอันเป็นวันส่งสะการศิลปินล้านนาท่านนี้ ฝูงชนหลายพันคนที่มาร่วมงานพิธีศพจรัล มโนเพ็ชร ต่างพากันยื้อแย่งจนเจ้าภาพต้องสั่งระงับการแจก เพราะเป็นเหตุให้เกิดการเจ็บเนื้อเจ็บตัว และมิจฉาชีพอาศัยสถานการณ์วุ่นวายนั้นฉกชิงทรัพย์ในบริเวณสุสานบ้านหลวย  จังหวัดลำพูน

หนังสือเล่มที่2 "ประวัติชีวิตผลงาน จรัล มโนเพ็ชร"

หนังสือพิมพ์แจกในงานคอนเสิร์ต "25 ปี โฟล์คซองคำเมือง จรัล มโนเพ็ชร" ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประ เทศไทย กรุงเทพฯ เมื่อปลายเดือนตุลาคม พ.. 2544 เพียงเดือนเศษหลังจากจรัลเสียชีวิตแล้ว งานครั้งนี้จึงปราศจาก "จรัล" บนเวที มีเพียงพี่น้อง "มโนเพ็ชร"สองคน  ที่เคยร่วมงานกับพี่ชาย คือเกษมและกิจจา  มโนเพ็ชร

หนังสือเล่มที่3 "รักและคิดถึง จรัล มโนเพ็ชร"

จัดพิมพ์โดยแพรพิมพ์สำนักพิมพ์ บริษัทเคล็ดไทยจัดจำหน่าย ชื่อหนังสือคือ  "รักและคิดถึงจรัล มโนเพ็ชร" แต่ หลายคนจะเรียกว่าไอ้เล่มแดง โดยเฉพาะแฟนเพลงจรัลที่ประทับใจในเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้ อันเป็นเรื่องในแง่มุมลงลึกที่ฉายให้เห็นตัวตนแท้จริงของศิลปินล้านนาผู้ล่วงลับ แฟนเพลงหลายคนพกพาหนังสือติดตัวพวกเขาไปด้วยเมื่อยามเดินทางมาเมืองเหนือ และหลายคนถึงกับติดตามไปยังสถานที่ต่างๆที่ถูกบันทึกเอาไว้ในหนังสือ

หนังสือเล่มที่ 4 "ตามรอยฝัน จรัล มโนเพ็ชร"

จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน เมื่อ ปี พ.. 2545 ในโอกาสครบรอบ 2 ปีจรัลจากลา  "อันยา โพธิวัฒน์"เขียนจากความทรงจำอันงดงามระหว่างเธอและศิลปินผู้ล่วงลับ เปี่ยมไปด้วยความฝันและสัญญาระหว่างคนทั้งสอง หนังสือเล่มนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้นักทำหนังสารคดีนำเรื่องราวต่างๆไปบันทึกไว้บนแผ่นฟิล์ม

หนังสือเล่มที่ 5 "จรัล มโนเพ็ชร ศิลปินล้านนาแห่งยุคสมัย"

จัดพิมพ์โดยสถาบันพัฒนาเมือง ผู้เขียน ธเนศวร์ เจริญเมือง นักวิชาการล้านนา ในวาระครบรอบ 2 ปี การเสียชีวิตของจรัล มโนเพ็ชร สถาบันพัฒนาเมืองจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ด้วยถือว่าจรัลมีบทบาทสำคัญยิ่งในการกระตุ้นให้เกิดความสนใจเรื่องอัตลักษณ์ท้องถิ่น และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้นำเอาบทเรียนการทำงาน ชีวิต และผลงานของจรัลไปสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมเมืองล้านนาและแผ่นดินของคนไททั้งมวลสืบไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์