ไร้เงา "คนสนิทซัดดัม" ฟอกเงินผ่านไทย

พล.ต.ต.พีรพันธุ์ เปรมภูติ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามฟอกเงิน ( ป.ป.ง.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ไม่มีกลุ่มบุคคลที่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 24ก.ค. 48 มีมติสั่งระงับกิจกรรมการทางการเงินของบุคคลดังกล่าว เข้ามาทำธุรกรรมการเงินผ่านสถาบันการเงินในประเทศไทย

 

โดยบุคคลทั้ง 6 คน ได้แก่ นายยาซีซาบาวี อิบราฮิม ฮาซัน, นายโอมาร์ ซาบาวี อิบราฮิม ฮาซัน, นายอายมาน ซาบาวีอิบราฮิม ฮาซัน, นายอิบราฮิม ซาบาวี อิบราฮิม ฮาซัน, นายบาชาร์ ซาบาวี อิบราฮิมฮาซัน และนายซาอัด ซาบาวี อิบราฮิม ฮาซัน ซึ่งถูกระบุในเว็บไซด์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า มีความเกี่ยวพันกับนายซัดดัม ฮุสเซ็น หรือบุคคลใกล้ชิดกับนายซัดดัม อดีตประธานาธิบดีอิรัก

 

เลขา ปปง. ยังกล่าวถึงการตรวจสอบธุรกรรมการเงินต้องสงสัยที่นำเข้ามาสนับสนุนการก่อการร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า  ปปง.ได้ตรวจสอบพบข้อมูลการเงินบางส่วนที่นำมาใช้สนับสนุนการก่อความไม่สงบ และได้ส่งข้อมูลให้สำนักข่าวกรองแห่งชาตินำไปตรวจสอบและวิเคราะห์ จนนำไปสู่การอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายหลายราย

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบธุรกรรมการเงินต้องสงสัยอย่างเข้มงวด ทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายยุติการโอนเงินผ่านสถาบันการเงินตั้งแต่ปี 2546 และเปลี่ยนไปใช้วิธีใช้คนหิ้วเงินสดเข้ามาในประเทศแทน

 

สำหรับรายละเอียดซึ่งก.ล.ต.แจ้งตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ได้เพิ่มรายชื่อทั้ง 6 คนในบัญชีราย ชื่อที่กำหนดให้ระงับกิจกรรมทางการเงินของบุคคลดังกล่าว และโอนกองทุนทรัพย์สินทางการเงิน หรือทรัพยากรทางเศรษฐกิจของบุคคลตามบัญชีรายชื่อ ไปที่กองทุนเพื่อการพัฒนาสำหรับอิรัก

 

โดยกองทุนของบุคคลตามรายชื่อดังกล่าว มีความหมายครอบคลุมกองทุน 2 ลักษณะโดยลักษณะแรกคือ กองทุนทรัพย์สินทางการเงิน หรือทรัพยากรทางเศรษฐกิจของรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐบาลอิรัก บริษัทหรือหน่วยงานที่ตั้งอยู่ภายนอกอิรัก ภายใต้การปกครองของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม

 

ขณะที่ลักษณะที่ 2 คือ กองทุนทรัพย์สินทางการเงิน หรือทรัพยากรทางเศรษฐกิจ ที่ถูกยักยอกออกจากอิรักหรือได้มาโดยอดีตประธานาธิบดีซัดดัม หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอิรัก ภายใต้การปกครองของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม และครอบครัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งคณะบุคคลซึ่งอดีตประธานา

ธิบดีซัดดัม หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงและครอบครัว เป็นเจ้าของหรือมีอำนาจควบคุมโดยทางตรงและทาง อ้อม

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์