งัดทุกมาตรการ "ถวายฎีกา - ฟ้องศาลปกครอง" หยุดรื้อฝายเชียงใหม่

จากการที่ทางจังหวัดได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรื้อฝายท่าวังตาล  ได้ทำให้ชาวบ้านออกมาประท้วงคัดค้านกันอย่างหนัก  เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทั้ง 3 ตำบล ซึ่งทำให้ชาวบ้าน  นักวิชาการ ออกมาลงรายชื่อคัดค้านไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว

 

นายบุญทา  ชัยวุฒิ   นายกสมาคมกลุ่มผู้ใช้น้ำฝายท่าวังตาลกล่าวว่า ฝายท่าวังตาล เป็นฝายเก่าแก่โบราณและได้รับรางวัลดีเด่นของประเทศ ประเภทชลประทานราษฎร์ และเป็นสถานที่ศึกษาดูงานทให้กับสถาบันการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ  แต่ปัจจุบันกลับจะมารื้อทิ้ง ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำท่วม ไม่เกี่ยวข้องกับฝาย 3 ฝาย เนื่องจากฝายอยู่ต่ำจะกั้นน้ำในฤดูแล้งได้ แต่เมื่อเกิดน้ำท่วม ไม่เห็นตัวฝาย

 

"และที่มาบอกว่า จะทำฝายยางทดแทน และจะเสร็จประมาณ 2 ปี ซึ่งหากมีการรื้อฝายท่าวังตาลทิ้ง  แล้วชาวบ้านจะเอาน้ำที่ไหนมาใช้และยังบอกว่า จะเอาเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำจากแม่น้ำปิงส่งไปลำเหมืองเพื่อใช้ในการเกษตร  ซึ่งเป็นไปไม่ได้  เพราะแม้การผันน้ำเข้าลำเหมืองทุกวันนี้  ก็ยังไม่พอเพียง และตนไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหานี้ได้" นายบุญทา  กล่าว

 

ในขณะที่ นายสมบูรณ์ บุญชู อนุกรรมการจัดการลุ่มน้ำแม่ปิง และรองประธานกรรมการฝายพญาคำ  กล่าวว่า หากทางภาครัฐยังคิดจะรื้อฝายทั้ง 3 แห่งอยู่อีก  ทางชาวบ้านอาจจะต้องใช้มาตรการด้วยการออกมาเดินขบวนประท้วง  ฟ้องศาลปกครองรวมไปถึงการทำหนังสือยื่นถวายฎีกา เพื่อยับยั้งให้ได้

   

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์