โปแตซอุดรฯ เลื่อนนัดนายกฯ จนกว่าสถานการณ์การเมืองคลี่คลาย

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยวันนี้ (20/2/49) ว่าทางจังหวัดอุดรธานีได้จัดส่งหนังสือขอเลื่อนการนัดพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2549 นี้ของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ที่ยื่นถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายจารึก ปริญญาพล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2549 มายังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี


 

ทั้งนี้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พต.ท.ทักษิณ ชินวัตรได้รับทราบถึงเหตุผลเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองและความต้องการของกลุ่มชาวบ้าน และท่านได้ตัดสินใจว่าจะไม่เดินทางไปจังหวัดอุดรธานี โดยได้สั่งการให้ทางสำนักงานเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีทำหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปยังกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี และเครือข่ายประชาชนติดตามนโยบายประชานิยมและการแก้ไขปัญหาความยากจน รวมทั้งสื่อมวลชนให้เป็นที่เข้าใจว่า การตัดสินใจไม่ไปอุดรธานีในวันที่ 24 นี้ เพื่อให้เป็นที่เข้าใจว่าท่านนายกฯยังรักษาสัญญาที่จะพบกับกลุ่มชาวบ้าน แต่เป็นความต้องการของชาวบ้านที่จะขอเลื่อนการพบเจรจากับนายกฯไปก่อน อีกทั้งจะได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ ( 21/2/49)

 

ด้านนางสาวเนาวรัตน์ ดาวเรือง กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่าทางกลุ่มอนุรักษ์ยังยืนยันต้องการพบท่านนายกรัฐมนตรี แต่ต้องการให้สถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลายไปก่อน เพื่อจะได้ไม่ถูกหยิบฉวยการเข้าพบครั้งนี้ไปใช้ในทางการเมือง และให้ทุกฝ่ายได้มีสมาธิในการเจรจาหารือช่วยกันหาทางออกและแก้ไขปัญหาเรื่องโครงการเหมืองแร่โปแตช และรับทราบจุดยืนของประชาชนในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ที่ยืนยันคัดค้านโครงการเพื่อรักษาวิถีชีวิตและทรัพยากรธรรมชาติไว้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนหรือนายกรัฐมนตรีคนใด โครงการเหมืองแร่โปแตชก็ยังดำรงอยู่ ประชาชนจึงต้องต่อสู้ต่อไปเพื่อที่จะยุติโครงการนี้ให้ได้ นางสาวเนาวรัตน์กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์