Skip to main content
sharethis

ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยารัฐบุรุษอาวุโสปรีดี พนมยงค์ ถึงแก่อนิจกรรมโดยสงบ ในคืนวันปรีดี พนมยงค์ พร้อมคำสั่ง ให้จัดพิธีศพอย่างเรียบง่าย ไม่มีการสวดอภิธรรม สถาบันปรีดีฯ จะจัดพิธีไว้อาลัยในวันที่ 20 พ.ค.

ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยาของปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอาวุโส (ที่มาของภาพ : เว็บไซต์นิตยสารสารคดี)

 

ประชาไท - 12 พ.ค. 50 ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์  ภริยา รัฐบุรุษ อาวุโส ปรีดี พนมยงค์ อดีตผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในรัชกาลที่ 8 ได้ถึงแก่อนิจกรรม โดยสงบ เมื่อเวลา 02.00 น. ของวันนี้ 12 พ.ค.50 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สิริอายุ 95 ปี 4 เดือน 9 วัน  หลังจากได้ เดินทางเข้ารักษาอาการทางโรคหัวใจ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ต่อมาคืนวันที่ 11 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันปรีดี พนมยงค์ อาการของท่านผู้หญิง ได้ทรุดหนัก และถึงแก่อนิจกรรม

 

ทายาทของท่านผู้หญิง ได้ส่งเอกสารเผยแพร่ "คำสั่งถึงลูก"  ที่ท่านผู้หญิงได้เขียนไว้ด้วยลายมือ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2541 ซึ่งขณะนั้นท่านผู้หญิง มีอายุ 86 ปี 9 เดือน มีใจความดังนี้

 

ทายาทท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๐ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๐ ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยารัฐบุรุษอาวุโสปรีดี พนมยงค์ อดีตผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในรัชกาลที่ ๘ มีอาการทางโรคหัวใจ จึงได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ต่อมาในค่ำวันที่ศุกร์ที่ ๑๑ พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันปรีดี พนมยงค์ อาการของท่านผู้หญิงได้ทรุดหนักลงโดยลำดับ กระทั่งได้ถึงแก่อนิจกรรมโดยสงบ เมื่อเวลา ๐๒.๐๐ น. ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว สิริอายุ ๙๕ ปี ๔ เดือน ๙ วัน

ทั้งนี้ทายาทของท่านผู้หญิง ขอขอบคุณคณะแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่ได้พยายามดูแลรักษาจนสุดความสามารถอย่างดียิ่งทุกประการ

ในการจัดพิธีศพท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ทายาทจะปฏิบัติตาม "คำสั่งถึงลูก" ที่ท่านผู้หญิงได้เขียนไว้ด้วยลายมือ เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๔๑ ความว่า

 

 

 

คำสั่งถึงลูกๆ ทุกคน

เมื่อแม่สิ้นชีวิต ขอให้ปฏิบัติดังต่อไปนี้

๑) นำส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ทันที เมื่อหมอตรวจว่าหมดลมหายใจแล้ว

๒) ไม่ขอรับเกียรติยศใดๆ ทั้งสิ้น

๓) ประกาศทางวิทยุ และลงหนังสือพิมพ์เพื่อแจ้งข่าวให้ญาติมิตรทราบ

๔) ไม่มีการสวดอภิธรรม ทั้งนี้ไม่รบกวนญาติมิตรที่ต้องมาร่วมงาน

๕) มีพิธีไว้อาลัยที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ โดยนิมนต์พระที่แม่นับถือแสดงธรรมกถา (เช่นเดียวกับที่จัดให้ปาล) และทำบัตรรับหนังสือที่ระลึก

๖) ไม่รบกวนญาติมิตร ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ หรือเงินช่วยทำบุญ

๗) เมื่อโรงพยาบาลคืนศพมาก็ทำการฌาปนกิจอย่างเรียบง่าย

๘) ให้นำอัฐิและอังคารไปลอยที่ปากน้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นสถานที่ๆ แม่เกิด

๙) หากมีเงินบ้าง ก็ขอให้บริจาคเป็นทาน แก่มูลนิธิต่างๆ ที่ทำสาธารณกุศล

๑๐) ขอให้ลูกทุกคนปฏิบัติตามที่แม่สั่งไว้อย่างเคร่งครัด ไม่ต้องฟังความเห็นผู้หวังดีทั้งหลาย ลูกๆที่ปฏิบัติตามคำสั่งของแม่จงมีความสุข ความเจริญ

พูนศุข พนมยงค์

 

เขียนไว้ที่บ้านเลขที่ ๑๗๒ สาธร ๓ เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๔๑

แม่มีอายุครบ ๘๖ ปี ๙ เดือน

 

โดยระหว่างนี้ได้มีการเปิดให้ลงนามไว้อาลัย โดยสามารถลงนามได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคมเป็นต้นไปที่ สถาบันปรีดี พนมยงค์ เลขที่ 65/1 สุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา โทรศัพท์ 0-2381-3860-1 โดยทางสถาบันปรีดี พนมยงค์จะมีพิธีไว้อาลัยท่านผู้หญิงพูนศุขในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคมนี้

 

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

นิตยสารสารคดี : ช่วงหนึ่งแห่งชีวิต ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์

บทความ "รำลึกถึงความหลัง" โดย ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ จากหนังสือ "วันปรีดี พนมยงค์" 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net