จาก "รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน" มาเป็น "รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน"

คนยืนรถเมล์


 


 


            ขสมก.แจงเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ "รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน" เพื่อต้องการปลูกจิตสำนึกให้รู้ว่าใช้เงินภาษีมา


อุดหนุน ไม่มีวาระแอบแฝง แม้รูปแบบสติ๊กเกอร์ถูกมองเปลี่ยนไปตามการเมือง


 


(ที่มา: ไทยโพสต์ http://www.thaipost.net/x-cite/220409/3499)


 


 


เมื่อหลายวันก่อน ขณะผมรอรถเมล์ก็พลันสงสัยว่า เอ! รถเมล์ฟรีไม่มีแล้วหรือ เพราะไม่ค่อยพบเห็นมาหลายวันแล้ว หรือว่าจะหมดช่วงนโยบายที่รัฐบาลประกาศไว้ แต่ก็ไม่น่าจะใช่เพราะรัฐบาลก็เพิ่งประกาศยืดเวลาให้ประชาชนได้นั่งรถเมล์ฟรีเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หรือจะเป็นเพราะว่ารถเมล์สายที่ผมรอไม่ค่อยมีรถเมล์ฟรีแล้ว หรือจะเป็นเพราะว่าโดนเผาไปช่วงสงกรานต์ ผมคิดสงสัยได้ไม่นานก็มีรถเมล์ฟรีวิ่งผ่านมา ความรู้สึกแรกก็คือ เย้! ยังมีรถเมล์ฟรีเว้ยเฮ้ย แค่ป้ายที่เขียนเปลี่ยนไปบ้าง (ออกจะดูยากและไม่สะดุดตาไปบ้างแต่ก็ยังเห็นอยู่) ตัวอักษรที่ใช้ก็เปลี่ยนไป สีพื้นหลังก็เปลี่ยนไป และที่สำคัญข้อความบางส่วนก็เปลี่ยนไป นั่นคือ จาก "รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน" เปลี่ยนไปเป็น "รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน" แล้วป้ายมันเปลี่ยนไปเพื่ออะไรหรือเพื่อใคร สองข้อความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ผมสงสัยต่อ...


 


            ความเหมือนกันประการแรก ป้ายทั้งสองทำหน้าที่ประกาศให้ประชาชนโดยทั่วไปทราบว่า ถ้าท่านขึ้นรถคันนี้ไม่ต้องเสียเงินค่าโดยสาร


 


            ประการที่สองคือ เป็นการประกาศให้ประชาชนทราบอีกเช่นกันว่า นี่เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ช่วยเหลือหรือบริการประชาชนในยามเศรษฐกิจตกต่ำ


 


            ความเหมือนประการสุดท้ายในความคิดของผม ได้แก่ คำว่า "รถเมล์ฟรี" และ "ประชาชน" ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งเท่ากับเป็นการสะท้อนและยืนยันความเหมือนในสองข้อแรกข้างต้นด้วย "รถเมล์ฟรี" เป็นการบอกว่าคันนี้ขึ้นฟรี "ประชาชน" เป็นการย้ำความสัมพันธ์รัฐ/รัฐบาล ที่มักต้องทำอะไร เพื่อประชาชนอยู่แล้ว


 


            ทีนี้มาดูความแตกต่างกันบ้าง ประการแรกเลย ลักษณะตัวอักษรที่เปลี่ยนไป ประการที่สอง สีพื้นหลังก็เปลี่ยนไป จากเดิมที่เป็นสีขาวมาเป็นสีฟ้า ตามความเห็นส่วนตัวของผม พื้นหลังสีขาวที่อ่านง่ายกว่าเยอะเลย สีฟ้ามันออกจะสังเกตยากเสียหน่อยโดยเฉพาะเวลาค่ำคืน ยิ่งผมสายตาสั้นและบางวันลืมใส่แว่นตาด้วยแล้วกว่าจะเห็นว่า รถเมล์คันนี้ฟรี ก็มาจอดเอาใกล้ๆ จนเกือบขึ้นไม่ทันเลยทีเดียว


 


            จากความแตกต่างสองข้อ และหากความจำของผมไม่สั้นจนเกินไป เมื่อครั้งที่เป็น "รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน" มีบางคนกล่าวหาว่า ลักษณะตัวอักษรและองค์ประกอบโดยรวม ช่างชี้ชวนให้นึกถึง "พรรคพลังประชาชน" และ "พรรคเพื่อไทย" เสียจริง เพราะเวลาดูผ่านๆ เหมือนๆ กำลังเห็นป้ายหาเสียงของพรรคทั้งสองอย่างไรไม่รู้ และถึงแม้ป้ายจะเปลี่ยนมีความต่างแต่กลับทำหน้าที่คล้ายคลึงกัน เมื่อป้าย "รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน" ทั้งตัวอักษรและสีพื้นหลังเป็นสีฟ้า ก็ชี้ชวนให้นึกถึง "พรรคประชาธิปัตย์" อย่างน้อยก็ในความคิดของผม


 


            ความต่างประการที่สาม นั่นคือ คำว่า "เพื่อ" กับคำว่า "จากภาษี" ความต่างนี้ผมว่ามีความสำคัญที่สุด เพราะทำหน้าที่ให้เห็น ลักษณะ อัตลักษณ์ หรือ อุดมการณ์ของพรรคการเมืองสองพรรคได้ดีเลยทีเดียว หากจำไม่ผิด ครั้งเมื่อเป็น ป้าย "เพื่อ" มีหลายคนออกมาชี้หน้ากล่าวหาว่า นี่เป็นประชานิยม ชอบแจกแบบไร้เหตุผล แล้วเวลาแจกหรือดำเนินนโยบายแล้วยังมักทำให้คิดไปว่า เป็นความใจดีของรัฐบาลหรือพูดง่ายๆ นี่มันคือการหาเสียงของพรรคพลังประชาชนและพรรคเพื่อไทยนี่นา


 


            แต่กับป้าย "จากภาษี" ถึงแม้จะมีคนกล่าวหาว่าเป็นการหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เช่นกันแต่ก็คงมีคนออกมาเถียงแทนว่า "แต่นี่เป็นประชานิยมที่มีเหตุผลนะ เห็นมั้ยว่าเขาบอกว่า รถเมล์ฟรีนี้มาจากภาษีของประชาชน เขาบอกที่มาของเงินที่นำมาใช้ดำเนินนโยบายไม่ได้เป็นความใจดีของรัฐบาลที่ชอบแจก"


 


            สำหรับผมแล้ว ป้ายทั้งสอง ทำหน้าที่ไม่ต่างกัน เพราะต่างก็เป็นเครื่องมือหาเสียงของทั้งสองพรรคเพียงแค่พรรคนึง เลือกที่จะป่าวประกาศว่า "ฉันทำเพื่อประชาชน" แบบโต้งๆ โฆษณากันแบบเห็นๆ และถ้าหากใครชอบนโยบายนี้เลือกตั้งครั้งหน้าก็อย่าลืมเลือกพรรคนี้ แต่กับอีกพรรคหนึ่งเลือกที่จะบอกว่า เงินที่ใช้มาจากภาษีประชาชนนะ เป็นป้ายที่ดูเหมือนจะเป็นการแจ้งให้ทราบมากกว่าเป็นการโฆษณาหาเสียงแต่ถ้ามองให้ดีๆ ผมว่านี่คือ การโฆษณาหาเสียงเหมือนกัน โดยใช้ การโฆษณาว่า ฉันไม่ได้โฆษณาและตั้งใจจะหาเสียงนะ เพราะถ้าเกิดใครเห็นข้อความนี้แล้ว รู้สึกประมาณว่า เออ พรรคนี้ดีนะ บอกที่มาที่ไปของเงินด้วย หรือเออ!!! นี่งัย พรรคนี้ไม่ได้เอาดีเข้าตัวเอง เพราะบอกว่ามาจากเงินภาษีของประชาชน เมือความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้น ก็ทำให้คนอาจจะหันมานิยม พรรคประชาธิปัตย์ เพิ่มขึ้น แล้วมันจะต่างกับการโฆษณาหาเสียงตรงไหน


 


            ความต่างประการสุดท้าย กลุ่มเป้าหมายของคนที่อ่านป้ายเหล่านี้ หรือกลุ่มที่รัฐบาลต้องการสื่อสารมีความแตกต่างกัน ผมเชื่อว่า คงไม่มีชนชั้นกลางในกรุงเทพฯ คนใดที่ไม่รู้ว่า เงินที่ใช้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลล้วนแล้วมาจากภาษีประชาชนเสียส่วนมาก ไม่ว่าป้ายรถเมล์ฟรี จะเขียนว่าอะไร ก็ใช้เงินภาษีทำทั้งนั้น อีกทั้งป้ายแค่นั้นก็ไม่สามารถจะบ่งบอกได้ว่า รัฐบาลเอาเงินภาษีส่วนไหนมาใช้เป็นเงินภาษีของคนทั้งประเทศหรือเปล่าเราก็มิอาจรู้ได้ แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เลือกที่จะใช้คำว่า "จากภาษี" เท่ากับเป็นการพยายามสื่อสารกับชนชั้นกลางที่มักคิดว่าเหตุผลของตัวเองถูกต้องและดีเลิศกว่าคนอื่นๆ เป็นการเชิดชูจริตแบบชนชั้นกลาง เชิดชูว่าฉันเนี่ยแหละที่เสียภาษีเยอะกว่าคนชั้นล่างทำให้พวกคุณๆ ได้นั่งรถเมล์ฟรี ทั้งๆ ที่ในชีวิตจริงหลายคนก็ไม่ค่อยจะอยากเสียภาษีกันสักเท่าไหร่ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง


 


            ป้าย "รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน" สำหรับผมแล้วก็คือการหาเสียงทำหน้าที่ไม่ได้แตกต่างไปจากป้าย "รถเมล์เพื่อประชาชน" สักเท่าไหร่ เพียงแต่ "จากภาษี" แสดงถึงเหตุผล วิธีคิด และจริตแบบชนชั้นกลางในเมือง (ที่มักพูดอย่างทำอย่าง) อันเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์และคณะรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549


           


            ผมไม่รู้หรอกว่า โฆษณาแบบไหนจะดีจะเลวกว่ากัน แค่เบื่ออาการ "ว่าเขาอิเหนาเป็นเอง" ก็เท่านั้น


 

BigMc

........

พรรคนี้แบบเดียวกับพวกคนมันชั่ว ด่าว่าของเขาไม่ดีปาวๆ แต่เอาของเขามาทำต่อแล้วเปลี่ยนชื่อเพราะกลัวคนจำได้

แต่ลืมไปว่าชาวบ้านเขาไม่ได้โง่

ที่โง่คือไอ้พวกจิตใจสกปรก..

..............

คนนั่งรถเมล์

คำว่า "จากภาษี" ถือเป็นความพยายามในการถือหางตัวเองจริงๆ นั่นแหละ เพราะไม่มีคนไหนในประเทศไทยเค้าคิดหรอกว่าคนในรัฐบาลสมัยพลังประชาชน (ทักษิณ) เป็นคนควักเงินกระเป๋าตัวเองล้วนๆ มาทำรถเมล์ฟรีให้ชาวบ้านได้นั่ง

รัฐบาล ปชป. ก็คงรู้ความจริงในข้อที่ว่า หากใครเป็นบุกเบิกนโยบายอะไรๆ แล้วทำได้ดีและถูกใจชาวบ้านด้วยมักจะเป็นที่ติดตราตรึงใจคนไปนาน แล้วก็มี brand loyalty ตามมา เป็นผลดีต่อคะแนนนิยม จะผ่านไปกี่ปีกี่ชาติคนที่ชื่นชอบและใช้บริการรถเมล์ฟรีเป็นประจำ (ไม่ว่าจะอยู่สีไหนก็ตาม) ก็จะจดจำไปจนตายว่า รัฐบาลที่ริเริ่มนโยบายนี้เป็นครั้งแรกก็คือรัฐบาลพลังประชาชน ฉะนั้น สิ่งที่ ปชป. พอจะทำใด้ก็คือ หลอกด่าพวกชอบนั่ง-โหนรถเมล์ฟรีประมาณว่า "พวกมึงจงจำใส่กะลาหัวว่าเงินเหล่านี้มาจากภาษีคนมีตังค์อย่างพวกกู (ชนชั้นกลาง) นะ ที่มีรถเมล์ฟรีนั่งได้เพราะเงินภาษีพวกกูที่มีรายได้เยอะและจ่ายภาษีให้รัฐเยอะกว่าพวกมึง แม้ว่ารัฐบาลฝ่ายทักษิณจะเป็นคนริเริ่มนโยบายนี้ก็เถอะ"

ชาวกรุง

“รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน” เป็นเรื่องของการหาเสียง เป็นเรื่องที่ไม่ยั่งยืน

ยกเลิกได้ ก็ยกเลิกไปเถอะ อย่าเอาภาษีของคนทั้งประเทศมาอุดหนุนคนในกรุงเทพ

จากคนขึ้นรถเมล์ ที่ยินดีจ่ายค่ารถ

cf

เน้นคำว่าภาษี เพื่อแบ่งแยกคนครับ
คนที่ขึ้นรถเมล์ฟรี เป็นคนรากหญ้า หาเช้ากินค่ำ
คน เสียภาษี เป็นคนที่ขับรถไปทำงาน ที่คิดว่าตัวเองมีความรู้สูงกว่าฐานะดีกว่า และเป็นฝ่ายเสียภาษีจำนวนมากกว่า

NickName

คุณความเห็นที่ 2 ครับ โปรดเข้าใจด้วยว่า การเสียภาษีนั้น ไม่น่าจะหมายเฉพาะหน่วยเงินตราเท่านั้น คนที่มีรายได้น้อยเขาเสียภาษีในอัตราที่สูงกว่านะ ถ้าคิดเป็นร้อยละของรายได้ที่เขามี เราควรอยู่ร่วมกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะผู้ใช้แรงงานทำให้คนที่มีเงินได้รับบริการมากมาย

Dr.Withya

จะใช้ชื่อว่าอย่างไรมันก็เป็นที่รู้ๆกันว่า โครงการนี้ได้เริ่มใช้ในสมัยคุณสมัคร เป็นนายกฯในนามของพรรคพลังประชาชน ซึ่งไม่ว่าจะชือไหนก็เป็นที่รู้ว่าเป็นเงินจากภาษีของประชาชนทั้งนั้น เราควรจะมองว่าเป็นโครงการที่ดีหรือไม่ ถ้าดีก็ควรให้คะแนนหรือเครดิตกับรัฐบาลของคุณสมัคร และถ้าเห็นว่าดีรัฐบาลคุณอภิสืทธิ์ ได้นำมาดำเนินการต่อ ก็ควรให้คะแนนรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ในเรื่องนี้บ้าง ในกรณีที่ว่ามีใจกว้างและไม่คิดจะทำลายสิ่งที่ดีไห้หมดไป เพราะมีหลายเรื่องที่พลพรรคของคุณอภิสิทธิ์ ได้ทำลายไปให้หมดสิ้น ตัวอย่างเห็นได้ชัดก็คือ การเปลี่ยนสัญญาลักษณ์ หรือ โลโก้ ของ เอนบีที เสียให้ให้เสียเงินหลวงไปเปล่าๆตั้ง 20 ล้านบาท ถ้ารายการมันไม่ดีก็ปรับรายการเสีย ไม่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนโลโก้ให้เสียเงินไปเปล่าๆ ถ้าไม่เปลี่ยนโลโก้ แต่ปรับเปลี่ยนรายการให้เป็นกลางและมีสาระประโยชน์ต่อประชาชนมากขึ้น ไม่มีใครเขาด่าหรอกมีแต่จะชมเชยว่ามีใจกว้างและเห็นกับประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติจริง แต่การปรับเปลี่ยนโลโก้ให้เสียเงินไป พร้อมกับปรับผังรายการ เปลี่ยนตัวผู้จัดรายการ คนเขาก็ด่ากันทั้งนั้นว่านอกจากจะใจแคบแล้ว ยังชอบผลาญเงินของชาติ รวมทั้งเอาแต่พวกพ้องเข้ามาหาประโยชน์

คนขึ้นรถเมล์ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีรายได้น้อย ไม่มีรถส่วนตัวใช้ หรืออาจจะมีแต่ไม่อยากขับไปในสภาพที่มีการจราจรหนาแน่น ยิ่งมีรถเมล์ฟรี ก็ยิ่งเป็นการดีต่อคนที่มีรายได้น้อยมาก เผอิญต่างจังหวัดไม่มีรถเมล์ของรัฐอย่างในกรุงเทพฯ เพราะฉนั้นคนที่อยู่ต่างจังหวัดก็อย่าได้น้อยใจหรือไปอิจฉาคนกรุงเทพฯเลย ควรจะยินดีกับพวกเขา เพราะพวกเขาที่ขึ้นรถเมล์ฟรีต่างก็เป็นคนมีรายได้น้อยเป็นส่วนมาก และต่างก็เป็นคนไทยเหมือนกัน และมีบางส่วนหรืออาจจะส่วนมากที่เป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำมาหากินในกรุงเเทพฯ

ก็เพียงแต่อยากจะวิงวอนให้พวกเราได้เห็นใจพวกเขา และอยากวิงวอนให้พนักงานขับรถเมล์ฟรีได้กรุณาขับรถด้วยความสุภาพและระมัดระวังด้วย เพราะเห็นบางคันคนต้องรีบลงหรือรีบขึ้น ไม่เช่นนั้นจะลงหรือขึ้นไม่ทันพนักงานขับรถใจร้อน(ตีนผี)บางคนเหล่านั้น ใครเห็นพนักงานขับรถตีนผีไม่ระมัดระวังผู้โดยสารก็น่าจะช่วยกันแจ้งไปยัง ขสมก. ด้วยจะได้กุศลมาก

สรุปคือชื่ออะไรไม่สำคัญนัก เพียงแต่ถ้าช่วยทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงก็ถือว่าเป็นชื่อที่ดีทั้งนั้น

แกงบูด

เปลี่ยนเพื่อให้มันชัดเจนขึ้นไง เผื่อว่าใครๆบ่นว่าไม่ดียังไง (เหมือน คห3 บ่นอยู่ตอนนี้) จะได้โบ้ยได้เต็มปากว่า เป็นผลงานของ พรรคเพื่อไทย เค้าประมาณนั้น เห็นมั๊ยการวางแผนโยนขี้ให้คนอื่นเนี่ย ปชป เขาระดับปรมาจารย์จริงๆ

ทัพไทย

รถเมล์ฟรีเป็นลมหายใจเฮือกสุดท้ายของสมัคร
รถเมล์ภาษีเป็นการรำลึกการจากไปของสมัคร
ที่เคยได้ทำสิ่งดีๆทิ้งไว้ก่อนท่านจากไป ฮ่าๆๆๆ

Heatie

เฉย ๆ ครับ ไม่ได้เห็นเป็นประเด็นอะไร
ของดีที่มีมาก่อน ก็ควรให้มีต่อ ไม่ใช่เอะอะรื้อมันหมด ไม่ใช่ของฉัน ฉันรื้อหมด ประเทศชาติต้องรีเซ็ทภายใน 4 ปีไปตลอดแบบเมื่อก่อน มันจะทุเรศกว่านะ

แล้วข้อความใหม่ก็ดูแฟร์กว่าเยอะ เราเบื่ออัตลักษณ์แบบ "พ่อพระมาโปรด" ของรัฐบาลโน้น ๆ เหลือเกินละ ประชาชนเลือกคุณมาเป็นขี้ข้าครับ ไม่ใช่นายเหนือหัว ให้มันรู้งานบ้าง

Oh No

รถเมล์ฟรี ไฟฟ้าฟรี ประปาฟรี รถไฟฟรี เป็นแนวคิดของคุณทักษิณจากโจทย์ที่ว่าทำอย่างไรจึงสามารถแบ่งเบาภาระคนจนได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรมมากที่สุด แต่กระนั้นก็มีเสียงต่อว่ามาว่าไม่ทั่วถึงอยู่ดี แต่ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว-เสียงจากคนจน

เช็คช่วยชาติก็มีที่มาจากโจทย์เดียวกัน แต่พรรคปชป.ทำได้แค่แจกคนที่อยู่ในระบบ 10 ล้านคน (ง่ายดี) แต่คนที่อยู่นอกระบบอีก 25 ล้านคน (จนจริง) กลับไม่ได้รับ ในเร็วๆ นี้พรรคปชป.จะลดเงินที่จ่ายเข้าประกันสังคมลงอีก 2% และแจกโบนัสข้าราชการอีก (ง่ายอีกเหมือนกัน)

ลองสังเกตุดู นโยบายปชป.จะแจกเฉพาะคนในระบบ ซึ่งง่ายดีและเป็นกลุ่มเป้าหมายของปชป.อยู่แล้ว ส่วนนโยบายพรรคเสื้อแดงจะมาจากการขบคิดอย่างลึกซึ้งมากกว่าและลงไปสู่คนรากหญ้ามากกว่า เพราะกลุ่มเป้าหมายเขาเป็นรากหญ้า นี่คือความแตกต่างของ "วิธีคิด" ของทั้ง 2 พรรคนี้

Freeman

1. เงินช่วยชาติ "2,000 บาท ฟรี" จาก เงินภาษี และ เงินกู้ของประชาชน

2. Free ทีวีช่วยชาติ จาก "เงิน ภาษี ธุรกิจบาป" ของผู้จำหน่าย เบียร์ และ สุรา แถม บุหรี่ ด้วยน่าจะดี

3. เงินทุนเรียนฟรี 12 ปี จาก เงินภาษี และ เงินกู้ ของประชาชน

ครุฑดำ

ผมรู้สึกว่าพอเปลียนไปไม่ค่อยจะอยากขึ้นรถเมล์ฟรีแล้วยังไงไม่รู้ รู้สึกว่าถ้าขึ้นแล้วจะเป็นหนี้บุญคุณของคนเมืองที่เสียภาษีน่ะครับ

เดี้ยง

นโยบายรถเมล์ฟรี ถือว่าเป็นความคิดที่ทำออกมาแล้ว ถือว่าได้ผลใช้ได้ มีอยู่วันหนึ่งผมต้องไปธุระที่สาธร ขากลับกระเป๋าตังค์หาย หากไม่มีรถเมล์ฟรีแล้วก็คงต้องลำบากแน่นอน และนโยบายนี้ก็เป็นประโยชน์กับคนจน อย่างน้อยก็ประหยัดค่ารถได้ ยิ่งในภาวะอย่างนี้ถือว่าเป็นประโยชน์มาก ๆ กับคนจน ๆ และคนจนที่ใช้บริการจำนวนหนึ่ง น่าจะมากพอดูก็เป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาหากินในกรุงเทพ อย่างคิดเล็กคิดน้อย สิ่งไหนเป็นประดยชน์ก็ควรยกย่อง โดยเฉพาะคนเป็นเจ้าของไอเดีย ต้องยอมรับว่าเป็นวิธีคิดง่าย ๆ แต่ได้ผลในระดับหนึ่งจริง

ว ณ ปากนัง

*อ้างคนอื่น นำนโยบาย ประชานิยม
ไม่ชื่นชม แต่ก็ใช้ ให้น่าหัว
เป็นอภิมหานิยม อันมัวซัว
ที่คนชั่ว ประชาวิบัติ เขาจัดการ

*ซ้ำโกหก หน้าด้าน ทหารดี
ที่จัดมี ปฏิวัติ รัฐประหาร
ประชาชน ชื่นชม อันธพาล
โอ้หน้าด้าน โกหก นรกกิน

*ยอมรับครับ ว่าท่าน นั้นฉลาด
แต่ไม่อาจ ไว้ใจ ให้ดูหมิ่น
เพราะท่านเก่ง ทำเป็น แต่เล่นลิ้น
ท่านดูหมิ่น ประชาธิปไตย

ประชาชน

เป็นเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องที่เอามาพูดไร้สาระ ตอนรัฐบาลสมัคร จำได้ว่าโครงการไหนดีประชาธิปัตย์เขาก็สนับสนุน อันไหนยังไม่เหมาะที่จะทำเขาก็ค้าน เป็นการยุยงให้คนที่มีรายได้น้อยเกลียดคนมีรายได้เยอะ จริงๆแล้วผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นชนชั้นกลางเขาไม่ได้มีอคติไม่ดีกับผู้มีรายได้น้อยเป็นการยุยงเพื่อเรียกมวลชนก็เท่านั้น เรายินดีเสียภาษีเพื่อการพัฒนาประเทศแต่เราไม่ยินดีที่นักการเมืองเอาเงินภาษีของเราไปทำเพื่อประโยชน์ของกลุ่มก้อนตัวเอง เราอยากให้นักการเมืองเอาเงินภาษีของเราเพื่อช่วยเหลือพี่น้องคนไทยเราที่เขายังขาดโอกาสด้วยความซื่อตรง เราไม่พอใจที่พี่น้องเราได้รับแค่เศษเสี้ยวเท่านั้น แต่ก้อนโตๆมันตกอยู่ที่ผู้เป็นรัฐบาลในแต่ละช่วงเวลามาตลอด โปรดเข้าใจด้วย

งานกร่อย

เข้าใจว่าน่าจะเป็นเป็นยาขนานแรก เพื่อรักษาอาการ
เสพติดประชานิยม เพื่อให้รู้ว่าที่ผ่านมาไครเป็นเจ้าของเงินที่แท้จริง
ก็พวกเราประชาชนนี่แหละ ตรงไปตรงมาดี

เป็นการเตรียมใจไว้ว่าซักวันมาตรการแบบนี้ก็ต้องเลิก
เมื่อวิกฤตผ่านไป

เรื่องไม่เป็นเรื่องเอามาเป็นประเด็นด่าได้ ไม่เข้าท่า

เบื่อ

ยังไม่ได้ภาษีคืนเลย เซ็ง เงินหมดแล้วอะ

อีกหนึ่งพลังเงียบ

แปลกจัง หากรัฐบาลโกหกทำไมต่างชาติชื่นชมการปฏิบัติการครั้งนี้ แล้วที่รุมกันทุบรถของคุณนิพนธ์ และไล่ล่านายก ผู้ติดตามนายกบาดจ็บ เหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดขึ้นในโลก เหมือนประเทศไทยล้าหลังมีแต่ความป่าเถื่อน ปรากฏการณ์เสื้อแดงเป็นฝันร้ายของประเทศ ถึงจะเปลี่ยนสีเสื้อไปแล้วบ้างฝันร้ายมันก็ยังคงอยู่เช่นเดิม และจะยังมีฝันร้ายต่อไป แต่ความเป็นจริงมันไม่ใช่ความฝันนี่สิ คงได้แต่ภาวนาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองชาติบ้านเมือง และขอให้ลงโทษคนที่คิดทำร้ายชาติบ้านเมืองให้มีอันเป็นไปจากสารบบการเมืองการปกครองด้วยเทอญ และขอให้ได้คนดีมาปกครองประเทศ เมื่อนั้นเราถึงจะอยู่อย่างสงบสุข

ชัวร์

ใช้คำว่า ภาษี ก็เพื่อวันหน้าจะได้เอาคืนจาก ภาษี ที่จะเพิ่มขึ้น

ืท

มันเป็นป้ายด่าคนใช้บริการผู้โดยสารของพวก ปชป
ไอ้พวกเหม็นสาบมึงกำลังใช้เงินกูนะ(คนจนก็จ่ายภาษีนะโว้ยมึงลองเข้าเซเวนดูซิ vat7% มันเก็บไปไม่เลืิิิอกหน้าหรอกไอ้ส้นตีน)

ซัมเมอร์

รัฐบาลไม่เคยคิดอะไรเองหรอก แต่ถ้าเป็นประโยชน์ของประชาชนก็โอเค ไม่ว่ากันกัน
แต่ความห่วยแตกและชอบแดกดันคนอื่นเสมอมันแก้ไม่หาย สมกับชื่อพรรคประชาวิบัติจริง ๆ

ประชาชน

คุณ คห ที่20 ยังไม่มีประเด็นไหนที่พรรค ปชป เขา ว่าหรือดูถูกคนจนเลยนะ และก็ไม่ได้เป็นพรรคของคนรวยอะไร พรรคไหนรวยก็น่าจะรู้ดี ทำไมถึงดูถูกตัวเองว่าเป็นพวกเหม็นสาป ฟังดูแล้วก็คงไม่ใช่ คุณควรไปตรวจสุขภาพจิตบ้างนะเพราะมองคนอื่นในแง่ร้ายเกินไป น่าจะจิตบกพร่อง

รถเมล์ไม่นั่งเพราะไม่มีที่นั่ง(ยืนตลอดสาย)

ก็ดี จะได้ชัดเจนว่าเป็นเงินจากภาษีประชาชน
ไม่ใช่จัดโครงการอะใรออกมาก็ทำให้คนเข้าใจผิด
คิดว่าออกเงินส่วนตัวทำ
ทุกโครงการควรประกาศว่าเป็นเงินภาษีถูกต้องแล้ว

ส่วนเงินภาษีส่วนใหญ่ก็ได้จากคนจนทั้งนั้นแหละ
เพราะเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ซื้อมาม่าหนึ่งซอง
ก็เสียภาษีแล้ว แต่มีบางพวกไม่เสียภาษีและใช้แต่เงินภาษี
ตัวอย่างเช่น การส่งเสริมการลงทุน
อีกหนึ่งตัวอย่างเช่นแบ๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
พูดไม่ได้กลัววววววววววววววววววว

dko

เปลี่ยนป้ายก็ใช้เงิน เหมือน Dr. Withya ว่านั่นแหละ
ว่าแต่ใครเป็นคนทำป้าย งวดนี้ หละ!

มิราชช

เห็นด้วยกับ คห. 12 ป้ายคำว่า "มาจากภาษีของประชาชน" นั้น ผมมองดูแล้ว ทำให้คนที่จะขึ้นรถฟรี ต่อไปให้มีความรู้สึกละอาย ว่ากำลังใช้เงินของ คนชั้นกลางที่มีรายได้ระดับต้องเสียภาษีเงินได้ อยู่นะ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าขึ้น....

ไม่ขึ้นไม่มีไม่จ่ายภาษีด้วย

เป็นวิธีการหาเสียงและโฆษณาแฝงโดยใช้ข้อความและสีเป็นสื่อทำให้ดูเหมือนว่าเราทำเพื่อประชาชนจริงๆ โดยไม่ต้องควักเงินตัวเอง(ของพรรค) เป็นการฉกฉวยโอกาสจากสิ่งที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงแก้ไขให้มันเนียนว่าตัวเองไม่ได้ทุจริตหรือโกงดัดแปลงข้อความให้สวยหรูดูดีมีระดับแต่ถ้าจะแปลความหมายหรือจุดมุ่งหมายผมว่าก็ความหมายเดียวกันกับ รบ ยุคที่แล้ว

เงินภาษี

มีรัฐบาลไหนเอาเงินส่วนต้วมาบริหารประเทศบ้าง
เงินภาษีทั้งนั้น ต่างก็เอาเงินภาษีประชาชนมาหา
เสียงกันทั้งนั้นแหละ

คนเสียภาษี

ความคิดเห็นที่ 25 มิราชช
127.0.0.1 58.9.198.36 เห็นด้วยกับ คห. 12 ป้ายคำว่า "มาจากภาษีของประชาชน" นั้น ผมมองดูแล้ว ทำให้คนที่จะขึ้นรถฟรี ต่อไปให้มีความรู้สึกละอาย ว่ากำลังใช้เงินของ คนชั้นกลางที่มีรายได้ระดับต้องเสียภาษีเงินได้ อยู่นะ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าขึ้น....

..............................................................................................
พวกคุณกำลังเข้าใจผิดภาษีส่วนใหญ่มากจากภาษีมูลค่าเพิ่ม
ซึ่งนั่นหมายความว่าเป็นภาษีที่มาจากคนจนที่ซื้อข้าวของกิน
ไม่ได้มาจากภาษีคนรวยอะใรหรอก

แต่ก็ไม่แปลกถ้าเราจะเรียกเก็บภาษีจากคนรวย เช่นภาษีที่ดิน
ภาษีมรดก มาทำสวัสดิการให้กับพวกเรามากขึ้น
เพราะคนรวยรวยมาจากอะใร คงไม่มีใครรวยมาแต่เกิดหรอกนะ
นอกจากใช้อำนาจบางอย่างซึ่งทำให้ได้เงินมา

มีเงินเก็บไว้ใช้สิบชาติไม่หมด
เอามาทำประโยชน์ให้คนอื่นซึ่งเป็นคนเหมือนกันดีกว่า

รัฐควรจัดสรรสิ่งเหล่านี้ ลดความเหลื่อมล้ำ
ช่องว่างคนรวยกับคนจนให้แคบลง
แล้วสังคมไทยจะได้สงบสุข

Lov Bus

ผมว่าเอาเงินไปซ่อม เบ้งเน่า เบ้ง euro ทู่ เเละเเดวู euro ทู่ ดีกว่ามั้ง

J o r n

เห็นด้วยกับ 12 และ 25

รู้สึกเช่นกัน...รู้สึกว่า เราเป็นพวกขึ้นฟรี หน้าไม่อาย
อาศัยภาษีของคนรายได้สูงกว่า

คนคิดป้ายนี้ขอด่ามันหน่อย...ดัดจริตมาก

คนจนเทียม

ความจริงทุกคนก็เสียภาษีทั้งนั้นแหละไม่ว่ามีรายได้มากน้อยขนาดไหนแม้แต่ขอทานก็ต้องเสียภาษีในรูปแบบของภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีการค้า..ซื้อมาขายไปก็ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว
ไม่มีใครมาอ้างได้ว่าภาษีของชั้นพวกชั้น..มันคือภาษีของทุกคนโปรดอย่าเข้าใจผิดว่าคนมีรายได้น้อยหรือคนไม่มีรายได้หรือคนชนบทห่างไกลจะไม่เสียภาษี...

คน กทม

ในส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบคำว่า รถเมล์ฟรี จากภาษีประชาชน สักเท่าใด
สาเหตุเนื่องจาก ผมรู้สึกว่าเป็นการสื่อข้อความให้เห็นถึงระบบศักดินาในเมืองว่าคนที่ขึ้นรถเมล์คันดัวกล่าว เป็นกลุ่มกาฝากที่ต้องอาศัยใบบุญจากคนที่เสียภาษี หรือ อีกนัยหนึ่งคือ พวกกลุ่มคนที่ขึ้นรถเมล์นี้ คือคนที่ผลาญภาษีจากประชาชนผู้ซึ่งเสียภาษี แทนที่จะนำภาษีไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นกลับต้องมาให้พวกคนจน ๆ คนรายได้น้อยโดยสารรถฟรี

ผมชอบคำว่า รถเมล์ฟรี เพื่อประชาชนมากกว่าครับ

จอย

การเปลี่ยนข้อความบนป้ายติดข้างรถเมล์ว่าบริการฟรี นั้น มันบอกความจริงได้หลายอย่าง 1. ยังลอกนโยบายประชานิยมของรัฐบาลสมัครอยู่ รัฐบาลนี้คิดทำอะไรอย่างอื่นไม่เป็น 2. ข้าราชการเอาใจรัฐบาลโดยใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนไปทำป้ายใหม่อีก ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมาก และผู้ได้รับประโยชน์จากป้ายใหม่เต็มคือบริษัทรับทำป้ายที่ ขสมก.ไปจ้างน่ะแหละ 3. ป้ายนี้มันจะใช้ได้ไม่กี่เดือนก็ต้องเลิกใช้เพราะหมดเวลาแจกของฟรีแล้ว ถามว่าคุ้มค่าเงินไหม 4. ซาเล้งก็จะโชคดี พอ ขสมก.ปลดป้ายรถเมล์ฟรีออกทั้งสองรอบ คือป้ายแบบเดิมกับป้ายแบบใหม่ ซาเล้งก็รับทรัพย์ คงพอจะถือได้ว่านี่เป็นนวัตกรรมใหม่ของการช่วยประชาชนให้มีรายได้เพิ่มของรัฐบาลอปิ๊สิดนี้มั้ง

เอาเข้าไป

-*-

จะตั้งกระทู้มาให้คนทะเลาะกันทำไมเนี่ย

ดูแล้วหลายๆ คนคิดไปไกลถึงขนาดที่ว่า

ถ้าขึ้นรถเมล์คันดังกล่าว จะกลายเป็นกลุ่มกาฝากที่ต้องอาศัยใบบุญจากคนที่เสียภาษี

นี่มันชักจะไปกันใหญ่แล้ว

The Other

ชาวบ้านตาดำๆ ไม่มีรถเมล์นั่ง เพราะ

------------------------------------------------------------------

รถเมล์ ไม่มี เพราะรถเมล์ โดน จลาจลแดง เผาไปหมดแล้ว

-------------------------------------------------------------------

แช่ม

ผู้เขีนบทความ (คนยืนรถเมล์)

อย่าคิดเพลิน จนเลยป้ายน๊ะครับ...

คนจนเหมือนกัน

พวกคุณนี่มันช่างสรร... ที่จะคิด...ให้ขัดแย้งกับฝ่ายตรงกันข้าม....จริงๆนะ.....ประเภทพวกฉันทำแล้วถูก....พวกมึงทำ...แม่ง..มัน..ผิดหมดเนาะ...ระวังบ้าเด้อ....ไอ้พวกบ้า

คนไทยเหมือนกัน

เห็นใจคนกรุงเทพที่มีรายได้น้อย(กว่าผู้มีรายได้ปานกลาง-รายได้สูง-รายได้สูงมากๆ) ทุกๆคนว่า “รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน” หรือ “รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน” ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของหลายๆคนได้

แต่ความจริงที่เป็นอยู่คือ คนต่างจังหวัดที่มีรายได้น้อย(กว่าผู้มีรายได้น้อย-รายได้ปานกลาง-รายได้สูง-รายได้สูงมากๆ ในกรุงเทพ) ต้องจ่ายค่าเดินทางแพงกว่าคนกรุงเทพมากมายนัก บางจังหวัดไม่มีรถเมล์ ไม่มีรถไฟ ไม่มรรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและลอยฟ้า ไม่มีแท๊กซี่ เหมารถกันทีก็แพงกว่าคนกรุงเทพ(ในระดับคุณภาพที่พอๆ กัน)

ไม่อิจฉาคนกรุงเทพหรือคนเข้ากรุงเทพหรอกนะ

เพียงแต่อยากบอกว่าคนที่เขาเปลี่ยป้ายนั้น อยากเตือนให้เห็นความจริงทั้งคนขึ้นรถเมล์ฟรี และคนที่ขยายเวลาการขึ้นรถเมล์ฟรีเพื่อเอาใจคนในกรุง อยากให้คิดถึงคนต่างจังหวัดอีก ๗๐ จังหวัดอย่างจริงๆ จังๆ มั่งเท่านั้น เพราะทุกคนเสียภาษีกันทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่มากก็น้อย

ยังไงก็เปิดโอกาสให้คนนั่งรถเข็นจากความพิการหรืออายุมากเดินไม่ไหว ได้ขึ้น“รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน” หรือ “รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน” ด้วยดีมั้ย เพราะพวกเขาก็จ่ายภาษีเช่นกัน

aaa

ควรเปลี่ยนชื่อให้หมด เช่น

เงินช่วยชาติ "2,000 บาท ฟรี" จาก เงินภาษี และ เงินกู้ ของประชาชน

เงินทุนเรียนฟรี 15 ปี จาก เงินภาษี และ เงินกู้ ของประชาชน

ดงดิบ

ก็ตามข่าวนะขอรับอภิสิทธิ์ยิ้มหน้าบานหลังจากที่ต่างประเทศยอมปล่อยเงินกู้ประชาธิบปัตย์ก็มีได้แค่นี้ละครับพี่น้อง...เข็ด IMF...

หญิงไทย

ชอบใจกับประโยคที่ว่า"เป็นการพยายามสื่อสารกับชนชั้นกลางที่มักคิดว่าเหตุผลของตัวเองถูกต้องและดีเลิศกว่าคนอื่นๆ เป็นการเชิดชูจริตแบบชนชั้นกลาง เชิดชูว่าฉันเนี่ยแหละที่เสียภาษีเยอะกว่าคนชั้นล่างทำให้พวกคุณๆ ได้นั่งรถเมล์ฟรี"เพราะตรงกับที่ดิฉันได้ยินเพื่อนสีเหลืองพูดว่าอยากนั่งรถเมล์ฟรีตื่นเต้นเพราะภูมิใจชมอภิสิทธ์ซะเลิศลอยทั้งๆที่เมื่อก่อนก็เห็นนั่งเป็นประจำ ขอบคุณผู้เขียนที่เสียดสีได้ตรงใจจริงค่ะ

ชนินทร์

เรื่องป้ายรถเมล์ฟรีโดยใช้เงินภาษีน่ะ ไม่รู้มาบอกทำไมเพียงเพื่อสร้างภาพให้รัฐบาลเท่านั้นหรือ แต่ที่ใช้ภาษีของประชาชนไปหาเสียงตรงๆ มากมาย ไม่เห็นจะมีคนในรัฐบาลอายบ้าง ตัวอย่างชัด ๆ สมัยนายอภิรักษ์เป็นผู้ว่าฯ มีสปอตทีวี วิทยุ ออกอากาศทุกวันโดยจบข้อความประชาสัมพันธืงาน กทม.ว่า สนับสนุนโดยผู้ว่าอภิรักษ์ ทั้งๆที่ใช้งบประมาณของ กทม. หรืออย่างการประชาสัมพันธืการสอนขับรถให้คนตกงานฟรีของกระทรวงคมนาคม ที่ออกสื่อทุกวันก็ประกาศโต้ง ๆ ว่าสนับสนุนโดยรัตมนตรีคมนาคม การทำประชาสัมพันธ์ทั้งหลายของหน่วยงานภาครัฐเป็นการใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น นักการเมืองไม่ได้จ่ายเงินเองสักบาท แต่ก็อวดอ้างผลงานกันหน้าตาเฉย พื้นถนนยังบางกว่าหน้าของรัฐมนตรีเหล่านี้เยอะเลย

ราษฎรผู้เสียภาษี

คิดว่า "ประชาไท" น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น "ประชาเพื่อไทย" ดีกว่านะ จะได้ชัดเจนว่าเป็นกระบอกเสียงของใคร

เหลือทนแล้วนั่น

เปลี่ยนสติกเกอร์ข้อความ รถเมล์ฟรี เพื่อประชาชน เป็น รถเมล์ฟรี จากภาษีประชาชน เหมือนกันกับเปลี่ยนโลโก้ NBT ไปเป็นรูปหอยม่วงเลยเนอะ อะไรที่รัฐบาลพลังประชาชนทำไว้ ปชป. ทนไม่ได้จ้า

รู้ทัน

ขึ้นป้ายใช้ภาษาสุดทุเรศตามสันดาน ปชป. เป็นการลำเลิกบุญคุณชัดๆ คนสันดานอย่างไรก็แสดงออกตามป้ายอย่างนั้น ถ้าคิดอย่างนี้แล้วมีไว้ทำส้น...ทำไม แน่จริงเลิกไปเลย

ขุนโห้

เดินทางผ่านบ้านเหล่าป่าสาไปบ้านขุนฝาง เมืองอุตรดิตถ์ พบสติกเกอร์พรรคภูมิใจไทยเปิดตัวนายวศินโรจน์ ธนเกริกเกียรติ พร้อมคำขวัญ ประชานิยม สังคมเป็นสุข ปิดไว้กับต้นไม้หลายแผ่น หมายความว่าอย่างไรพี่น้อง ไม่เข้าใจ

ดงดิบ

รู้อยู่อย่างหนึ่งว่าคนมหาสารคามเขาไม่เอาเนวิน ชิดชอบ

คนอ่าน

ทำดีว่าแอบเลว
ทำเลวบอกว่าจริงใจ

คิดได้แค่นี้ ประเทศก็เลยเป็นอย่างนี้

ดงดิบ

งั้นคราวหน้าก็ทำสติ๊กเกอร์ติดด้านข้างรถด้วยสิ...เอาให้มันได้ข้อความยาวๆไปเลย....อาจจะเขียนคำว่า "ภูมิใจไทย รถเมล์(เก่าๆ)ฟรีจากภาษีประชาชน" จะเอาไปใช้ก็ได้ไม่หวง จะได้พ่วงทั้งสองพรรคเลยไง แน่จริงเปลี่ยนสภาพรถด้วยซิอย่าเปลี่ยนแต่สติ๊กเกอร์

มองคนเลว

มีอะไรจะเปลี่ยนอีกไม๊ คิดซิ รีบคิดเลยเพราะมันสำคัญมากสำหรับพรรค ทีมงานที่นั่งสุมหัวชนกันคิดออกหรือยัง เร็ว เดี๋ยวไม่ทันเอาความดีไส่ตัวหรอก

ดงดิบ

คงจะไม่มีใครดีเกินอ้ายลองกับอ้ายลิ้ม โกเต๊ก เลยเน๊อะ

หัวเผือก

รถเมล์ฟรีติดแอร์มีมั๊ยเนี่ย พัฒนาบ้างภาพลักษณ์ของประเทศ ตอนนี้รถเมล์ฟรียังกะเศษเหล็กติดมอเตอร์ซะงั้น....

คนดีทีเป็นกลาง

ประชาไทเป็นกลางดีมากมีเรื่องไม่ชอบมาพากลก็มาเล่าสู่กันฟัง ช่วยกันแสดงความคิดเห็นไม่เข้าข้างคนผิดและไม่เอนเอียง

ของจริง

ใครว่ารถเมล์ถูกเผา ยังเห็นวิ่งเต็มกรุงเทพอยู่เลย ตอแหล

จิรภา

เห็นควรระบุว่ามาจาภาษีประชาชน

บนซองเงินเดือนข้าราชการ อาคาร ถนน บ้าน สวนสาธาณะ จะได้รู้จักเกรงใจเจ้าของเงิน
ที่มาจากหยาดเหงื่อของประชาชนโว้ย

มด

...สันดาน "โจร" มันก็อย่างนี้แหล่ะ
...ได้ 2 เด้ง
...เด้งที 1 "ปล้น" ผลงานเขามาเป็นของตัว
...เด้งที่ 2 "ผลาญงบ" ได้เปอร์เซ็น

คนไทย

สมองหมาปัญหาควาย ทำได้แค่นี้แหละ น่าจะเขียนป้ายติดคอไอ้นายกด้วยความ กู้รับภาษีมาฆ่าประชาขน

ปอสา

คนจนคนรากหญ้า ไม่ค่อยจะโกงภาษี
ชนชั้นกลาง+สูง ชอบเลี่ยงภาษี
ลูกปืนที่ใช้ยิงประชาชน มาจากภาษีประชาชน
เงินเดือนทหารที่ออกปราบปรามประชาชน มาจากภาษีประชาชน
เงินเดือนอมาตยา มาจากภาษีประชาชน
เปลี่ยนสติ๊กเกอร์ มาจากภาษีประชาชน
อะไร ๆ ก็มาจากประชาชน
ยกเว้นรัฐบาลนี้ ที่ไม่ได้มาจากประชาชน

imagine

นี่คือ

รัฐสวัสดิการณ์ขั้นพื้นฐาน

มันกำลังเริ่มเกิดขึ้นแล้ว

คุณจะมาว่ามันฟรีหรือไมทำไม

DanielCU

เค้าบอกว่ามาจากภาษี...........

เพื่อคราวหน้าก่อนเผารถเมล์

จะได้คิดให้ดีๆก่อนไงละครับ ว่าจะเผาจริงเหรอ

แบบว่ามันมาจากเงินคุณเองทั้งนั้นนะ

ไหปลาแดก

ส่วนรถเมล์ฟรีผู้ได้ประโยชน์คือผู้ใช้บริการ... แล้วค่าทำป้ายใหม่ หมดไปเท่าไร? ใครได้ประโยชน์

แพ

จอมลอกเลียนแบบ ไร้สมองและจินตนาการ เก่งแต่กู้กับแก้ตัวเท่านั้น

dracula

อยู่บ้านนอก ทำไงจะได้นั่งรถฟรีบ้าง รถไฟก็คนเยอะ ขึ้นไม่ทันคนจน เพราะเรามัวแต่คอยดึงกุงเกงตัวเองที่มันกะลังจะหลุดตูดอยู่ว่ะ..บักมาร์ค

123

คนเขียนมีทัศนคติที่biasมาก อ่านแล้วรู้ว่าไม่เป็นกลาง

คนไทย

รัฐบาลชุดนี้ ไม่มีสมอง ทำอะไรไม่เป็น มีคำสั่งให้อยู่ ให้เป็น โดย ไม่เป็นตัวของตัวเอง

สงสารคุณอภิสิทธิ์ เอาอนาคต มาเสีย แทนที่จะเป็นนายกยอ่างสง่างาม ในอนาคต ต้องมาเป็น

นายกที่น่าสมเพซ บ่มแก๊ส เร่งให้เป็น แบบผิดๆ เร่งร้อน / สร้างแต่ภาพ ขออยู่ต่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วจะยุบสภา โถ ..จริงๆ อยู่ไปก็ไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็น คนส่วนมากไม่เอาอยู่แล้ว
อย่าสร้างภาพว่า จะเป็นยายกที่เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อเอาหน้าเลย / ทั้งๆ ที่คพรรคคุณ/พธม./อำมาตย์ ไม่ต้องการแก้อยู่แล้วตั้งแต่แรก ตอนนี้เปลี่ยนอีกแล้ว / ไม่ต้องอ้างสมานฉัณท์/ ที่แน่ๆ ไปถามไอ้แหลมฟันดำ และ จรัญ ภักดีธนากุล ก่อนนะครับ...

;iiI

ฉันติดตามการโฟนอินของทักษิณอยู่ตลอด ทักษิณปลุกระดมมวลชนจริงแต่เพื่อให้มาแสดงพลังมวลชนเท่านั้น โดยเคยบอกว่าให้ชุมนุมโดยถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช้อาวุธ ไม่ปิดล้อมสถานที่ราชการ (ที่ศาลากลางก็บอกเพียงว่าคนที่ไม่สามารถมากรุงเทพได้ก็ให้ไปรวมตัวแสดงพลังทีศาลากลาง)ไม่ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ แต่พวกรัฐบาลทรราชและสื่อชั่วพยายามเบี่ยงเบนประเด็นว่าทักษิณปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงและจะเอาผิดทักษิณให้ได้ คนชั่วนี่ก็ชั่วจริงๆนะ และยังตอแหลว่าจะสร้างความสมานฉันท์

ความผิดของป.ช.ป.ที่ราคาสินค้าแพง

แค่ 4 เดือนที่รัฐบาลทรราชป.ช.ป.ขึ้นมานี่ น้ำมันราคาขึ้นไปแล้วลิตรละ 10 บาททั้งๆที่ราคาในตลาดโลกแทบไม่เปลี่ยนเลย หาเงินไม่เป็นแล้วมาขูดรีดประชาชนด้วยราคาน้ำมันซึ่งเป็นข้ออ้างในการขึ้นราคาสินค้าตลอดมา แล้วเราจะหวังให้ราคาสินค้าลดลงได้อย่างไร รัฐบาลชั่วนี้ไม่เคยจริงใจกับประชาชนในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ต่างจากสมัยทักษิณที่มีแต่จะดูแลราคาน้ำมันไม่ให้สูงเพราะเกรงว่าราคาสินค้าจะพาเหรดตาม

วัน

ทำไมวะมึง เดี๋ยวนี้ใครจ่ายภาษีถือว่าดัดจริตหรือไง ไม่ติดดินใช่มั้ย สาด
ทุกคนก็จ่ายภาษีหมดแหละวะ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม สาด
เขียนอย่างงี้ก็ถูกแล้ว บางคนแม่งโง่ นึกว่าเงินเหี้ยเหลี่ยม สาด

พัันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ

ชาวนาหรือผู้มีรายได้น้อยก็เสียภาษีทุกคนแหละครับ
ตราบใดที่ยังซื้อสินค้าหรือใช้บริการต่างๆ
อย่าลืมนะว่าภาษีมูลค่าเพิ่มสูงถึงร้อยละ 7
ภาษีที่ดิน ภาษีมรดก เท่าไหร่เอ่ย
ยังไม่รวมค่าบริการสาธารณูปโภคพื้นฐาน
และค่าพลังงาน(แฝง) อย่างที่อาจารย์ประสาท กำลังทำการบ้านมาส่งให้พวกเราอ่านกัน

ไม่มีท้องพระโรงก็ไม่มีอำมาตย์

ประชาเพื่อไทย

ไปหาโหลดแม้วแร็พ Maew Rap มาฟังแก้เครียดบ้างก็ได้นะ

สมชาย

คิดกันไปได้เรื่อยๆ เน้อ

ของฟรีไม่มีในโลก

ก็ถูกของเค้าแล้วอ่ะ โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี เขียนให้เห็นโต้งๆไปเลย พวกคอมมิวนิสต์คล่ังของฟรีจะได้ไม่ต้องออกมาโวยวายร้องขอ welfare เพิ่มอีก ให้มันรู้ไปว่าเงินที่เอามาจ่ายนั่นมาจากไหน ถ้าคำว่า ภาษีจากประชาชน มันทำให้ศักดิ์ศรีคุณดูต่ำต้อยลงไปก็ขอร้องว่าอย่าไปขึ้นเลย เดินดีกว่า ไม่เสียศักดิ์ศรี

อยากได้ของฟรียังมาบ่น ไปอยู่เกาหลีเหนือเลยไม๊ เค้าว่าอยู่นั่นของฟรีทุกอย่างนี่

ปากชาวบ้าน

ของเก่าดีแล้ว..รถเมล์ฟรี เพื่อประชาชน..ฟังดูแล้ว มันเป็นธรรม ทั้งคนจน..คนรวย..ใครพอใจขึ้น ก็ขึ้น..ใครไม่พอใจขึ้นคิดว่าไม่ดีก็อย่าขึ้น...แต่มันมีค่ามากสำหรับคนจน..ไม่จำเป็นตอ้งเย็น..และหรู..กูทนใด้.

-*-

คนที่เขาจนจริงๆ จำเป็นจริงๆ เขาคงไม่มานั่งคิดหรอกครับว่าจะใช้คำว่าอะไร
เพราะยังไงเขาก็จำเป็นต้องขึ้น
พวกเราเองนี่แหละ ที่จับมาคิดให้เป็นประเด็นทางการเมือง

????

1. เปลี่ยนแปลงเพื่อให้เห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลง (ที่ตัวเองมีบทบาทมากขึ้น แต่เป็นเีพียงบทบาทที่มีใครบางคนชักใยให้มันเกิด ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของประชาธิปไตย)
2. เปลี่ยนแปลงเพื่อให้เห็นจุดยืนของตนเองมากขึ้น (ในการยึดถือชนชั้นกลางมากกว่ารากหญ้า ถึงแม้รากหญ้าจะได้ใช้ประโยชน์ แต่มันเป็นประโยชน์ที่รัฐบาลก่อนเปิดโอกาสให้ แต่การนำคำว่า "จากภาษีประชาชน" เหมือนๆ กับจะให้พวกรากหญ้าที่ไม่ได้เสียภาษีสำนึกบุญคุณไว้ว่ารถฟรี มาจากภาษี "ของใคร?")
โฆษณาไปเถอะ อยากทำอะไรก็ทำไป เพราะไม่เคยให้คะแนนพรรคมารดักดานจำพวกนี้มาแล้วตั้งแต่เริ่มมีสิทธิ์เลือกตั้งได้

คนไทย

คำเดิมๆ ดูดีกว่าเยอะ ฟังแล้วทำเพื่อ ปชช. จริงๆ

เอาป่าว

"รถเมล์ฟรีเพราะกูเป็นรัฐบาลไม่ต้องจ่าย แต่เอาเงินมรึงมาจ่ายให้มรึงนั่งกันเอง แล้วที่กูเปลี่ยนโลโก้เปลี่ยนป้ายมันบ่อยๆ มรึงจะได้งงว่ากูไม่ได้คิดเอง แต่ลอกเขามาอีกทีไงวะ"

น่าจะเปลี่ยนเป็นอย่างนี้ไปเลยดีกว่า

เบื่อความเกลียดชัง

ป้ายเก่าอ่านง่ายกว่า

ถ้าไม่มีการเมืองมาแทรก แล้วเปลี่ยนสีหาGODที่ไหนครับ

น.ช.เด็ดขาดทรราชแม้ว

ไม่ช่าย ไม่ช่าย ไม่รู้กันจริงๆเหรอ

ข้อความตอนแรกตกไป...

...เพราะตั้งใจจะเขียนว่า

“รถเมล์ฟรีเพื่อ (คะแนนเสียงของพรรคพลัง) ประชาชน”

แต่มันยาวไป อักษรจะตกรถเมล์

พอมีคำว่า "ตก" เลยถือเคล็ดกลัวจะแพ้การเลือกตั้ง

แล้วคิดอะไรดีกว่านี้ไม่ค่อยออก

เพราะโง่อยู่แล้ว (ดูจากชื่อ"กระบือแดง"ก็ได้)

ก็เลยคิดว่าเอาวะ เขียนแบบโง่ๆอย่างงี้ สมฐานะดี

555555555555555

^_^

พอกันทั้งสองฝ่ายเลย 555

ครึกครื้นดีครับ

คนที่เคยรักมันสุดๆๆ

พวกคุณสิโง่ที่หาว่าการกระทำของเขาโง่ เขียนเข้ามาได้ไร้ความคิดสิ้นดี อะไรที่มันประโยชน์ต่อประชาชนในประเทศชาติก็ควรทำดีแล้วเป็นการบอกให้ประชาชนได้รับรู้ถึงสิทธิ์ที่พวกเขาควรจะได้รับจากการที่ประชาชนคนชั้นกลาง ชนชั้นสูงได้เสียภาษีให้กับประเทศเป็นเวลานานมาแล้วแต่ไม่เคยมีใครบอกว่าเป็นเงินภาษีจากประชาชนสักที มีแต่เอาดีเข้าตัวว่าเป็นความดีของพวกนักการเมืองเลวๆๆทั้งหลาย แล้วถามจริงๆเหอะว่าไม่เคยเปิดกะโหลกรับรู้เลยหรือว่ามันมีคนบางจำพวกเช่นนักการเมืองบางคนไม่ยอมเสียภาษีให้กับประเทศทั้งๆที่คนคนนั้นก็หาผลประโยชน์จากการเป็นรัฐบาลมาหลายปีทีเดียวแต่ไม่เคยคืนอะไรให้กับประเทศบ้างเลย แถมยังโม้หน้าด้านๆๆจนปัจจุบันถึงแม้หมดอำนาจไปนานแล้วก็ยังไม่ยอมรับสภาพซะทีมาทำตัวเป็นตัวซวยของประเทศไทยให้ชาวโลกเค้าได้รู้ว่าคนในประเทศไทยยังมีคนโง่เชื่อคนเลวอย่างมันอยู่ทำให้ระบบต่างๆมันไม่เดินไปข้างหน้าซะทีเพราะได้แต่คิดอย่างคนเลวๆว่ากูไม่ได้ดีกูไม่มีความสุข พวกมึงทั้งประเทศก็อย่ามีความสุขเหมือนกูเลย แต่ถามหน่อยเหอะว่าพวกคนไทยอีกหลายสิบล้านคนที่เค้าไม่รู้เรื่องอะไรด้วยทำไมจะต้องมารับผลของการกระทำเลวๆของพวกมันด้วย น่าสงสารพวกลูกเมียมันที่แม้แต่บ้านเกิดเมืองนอนก็ไม่สามารถอยู่ได้ต้องเร่ร่อนเพราะตัวผัวและพ่อมันชั่วถึงต้องรับกรรมไปด้วย โดยที่ไม่รู้ว่าชาตินี้จะมีแผ่นดินไทยกลบหน้าหรือไม่ คนมันเลวด้วยตัวมันเองแต่ทำให้คนเค้าต้องด่าประณามถึงโคตรมันสมควรแล้วหรือที่มีลูกหลานเช่นมัน ไม่รู้คุณแผ่นดิน ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ (คนที่ไม่เคยดูข้อมูลในหลายๆเว็ปที่เป็นภาพและเสียงของมันอย่าเสือกเถียงแทน) แถมยังตอแหลโกหกน่าด้านๆสุดๆว่าไม่เคยปลุกระดมให้พี่น้องคนไทยใช้ความรุนแรงไม่เคยให้เงินใคร ไม่เคยโกงเงินชาติ ไม่เคยอะไรอื่นๆๆอีกมากมายที่สารพัดที่มันสามารถตอแหลได้อีก ไม่นานหรอกคุณต้องได้รับกรรมที่มึงทำไว้กับประเทศชาติและคนบริสุทธิ์ทั้งหลาย อะไรที่ได้จากการคดโกงเค้ามาไม่ใช่ของดีอีกหน่อยก็ต้องคืนเค้าไป ถึงแม้ว่าจะมีเงินเป็นแสนล้านแต่มันไม่สามารถที่จะซื้อความผิดคิดชั่ว บาปกรรมที่ก่อไว้ได้ เสียดายความรู้ความสามารถจริงๆไม่น่ากลายเป็นคนเลวไปได้ขนาดนี้เลย

บอกให้เอาบุญ

น่าสงสารไอ้ประเภทที่ด่าเค้าแต่ก็ ชอบขึ้นรถของเค้า ชอบของฟรีนี่หน่า ถ้าปากมากนักไม่มีงานทำเอาแต่มานั่งรับจ้างด่าคนอื่นๆเค้าในเว็ปก็ไปหางานทำซะเพราะเดี๋ยวชาตินี้จะตกงานตลอดแถมด่านั่นนี่โน้นแต่ไม่มีปัญญามีรถขับเองล่ะสิ ถ้าตัวเองมีทรัพย์น้อยก็ควรยอมรับสภาพ มีที่ไหนจ่ายน้อยแต่รับมากดีมากทุกอย่าง เกิดมาชาติไพร่เองก็ต้องยอมรับสภาพสิเพราะรถมันก็คันเดียวกันกับได้พรรคชั่วเก่านั่นแหละ เค้าเอาไว้ช่วยคนจนไม่ใช่เอามาปรนเปรอพวกฟุ้งเฟ้อ รายได้ต่ำแต่รสนิยมสูงนะจ๊ะ ขอให้คนพวกนี้โชคร้ายติดเชื้อหวัดสายพันธุ์ใหม่2009 ตายไปทั้งโคตรเลยประเทศไทยจะได้เจริญกว่านี้ซะที

เปิดกะโหลกกันซะที

ขอตบมือให้กับความคิดจากผู้ที่มีความคิดและมีสติดีเช่น คห. 72 73 74 68 60 58 55 43 79 80 81 82 เพราะมีทั้งหมด 82 ความคิดเห็นแต่มีเพียงท่านนั้นที่มีความคิดที่ดีเป็นประโยชน์ต่อประเทศที่จะสามารถทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่น่าสงสารประเทศไทยที่คน82 คนมีแค่ 12 คนที่เจริญแล้วทางความคิดนอกนั้น คิดอะไรเลวๆโดยการชักจูง จมูกของพวกพ้องตัวชั่วตัวพ่อทั้งนั้นๆๆๆ ขอความกรุณาฉลาดเปิดกะโหลกยอมรับความจริงบ้างเถอะครับท่าน

คนรักสันติ

เปลี่ยนแก้ขวยเขินครับ
ผมสังเกตว่าใช้โทนสีเดียวกันกับของ ปชป ในการหาเสียงเลือกตั้ง

ขำ ขำ

กลางๆๆๆ

ผมว่ามันก็โอนะ คำนี้กลางๆ ดี แต่ไม่ต้องเปลี่ยนก็ดีครับ จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าครับ แต่ผมสนับสนุนคุณอภิสิทธิ์นะ แค่อยากเตือนใว้เท่านั้นเอง

M.1

เป็นคำที่แตกต่างในการต่อสู้คดีกันได้ครับ ฟรีเพื่อประชาชน = ทำเพื่อประชาชน(รัฐรับผิดชอบ)
จากภาษีประชาชน = ประชาชนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ

นี่ไงรัฐบาลมันถึงได้แก้คำที่ใช้?

ไม่คิดมาก

เห็นว่าการเปลี่ยนป้ายเป็นเรื่องการเมืองแน่นอน ทำนองเดียวกับที่ต้องเปลี่ยนโลโก้ของ NBT หรือเปลี่ยนชื่อโครงการต่างๆ นานาที่รัฐบาลชุดก่อน (และรัฐบาลก่อนปฏิวัติ) เคยได้เริ่มต้นเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ผมไม่คิดมากมายว่าเป็นเรื่องของจริตอะไร หรือว่าเป็นเรื่องของชนชั้น แอบด่าให้สำนึกอะไร

เรื่องเปลี่ยนป้าย มันก็แค่กระดากจะเอาผลงานคนอื่นมาเป็นของตัวเองด้วยชื่อที่คนอื่นตั้งมาก็เท่านั้น

ซึ่งไม่เห็นว่าเป็นเหตุอันควรที่จะเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนป้าย เพราะมันแสนจะสิ้นเปลืองงบประมาณประเทศ (ที่มาจากภาษีประชาชน) ไปกับเรื่องที่ไร้สารสิ้นดี

บาปกรรมมีจริง

เราก็เกิดมาจนเหมือนกันไม่สนหรอกว่ารัฐบาลไหนจะทำขอแค่ให้มีใช้ก็พอแล้วจะได้ประหยัดเงินไว้ใช้ต่อชีวิตไปอีกวันนึงเท่านั้น แต่เราคิดอย่างนึงว่าขอแค่รัฐบาลไหนเค้าเห็นว่าสิ่งนั้นมันเป็นประโยชน์ต่อประชาชนของเค้าเค้าก็ควรทำไม่ต้องสนใจว่าคนปากไม่ดี ไม่มีความคิดจะว่าเอาว่าเลียนแบบขอเป็นกำลังใจให้รัฐบาลไหนก็ได้ที่เห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ประชาชนจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะไม่มีเวลาที่จะมานั่งเลือกข้างเลือกสีเสื้อหรอกนะเพราะถึงแม้ว่าเราจะฐานะไม่ดีแต่เราก็ว่าเรามีความคิดไม่เหมือนคนรวย หรือคนที่มีการศึกษาสูงหรือแม้กระทั่งพวกที่อยู่ในเครื่องแบบทั้งหลายที่รับพระราชทางกระบี่จากในหลวงแต่ไม่มีสติที่จะปกป้องพระองค์เอาไว้จากพวกที่มันจ้องล้างสถาบันพระองค์อันเป็นที่รักของเราปล่อยให้คำพูดของพวกเจ๊กเหลี่ยม เจ๊กลิ้ม มันบังอาจเอาพระองค์มากล่าวอ้างกล่าวหาสถาบันกษัตริย์เรื่องเงินทองๆทั้งหลาย รวมถึงที่ประกาศให้ได้ยิยออกสื่อทั้งประเทศว่าถ้าอยากให้มันออกจากนายกก็ให้พระองค์มากระซิบข้างๆหูมันสิ สมน้ำหน้ามันจริงๆทุกวันนี้ก็ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ เจ๊กลิ้มเองหรือพวกพธม.เองก็ออกมาพูดเองว่าไม่เคยนอนสงบเลยต้องย้ายที่นอนทุกคืนเห็นมั๊ยล่ะ บังอาจกับสถาบันเบื้องสูงก็ได้รับผลอย่างนี้แหละขอเตือนพวกที่เป็นเหยื่อของพวกมันทั้งหลายระวังจะไม่มีแผ่นดินให้อยู่ให้กินให้นอนเหมือนตัวพ่อของพวกคุณหรอกจะอนุโมธนาสาธุต่อกรรมที่พวกคุณทำเลย

เห็นด้วย

^^^

แหล่มเลยครับ คุณ บาปกรรมมีจริง โดน ครับบบบบบบ

ขอร้องนะ

การแสดงความเห็นแบบปัญญาชน น่าจะบอกว่าเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย เพราะอะไร เอาเหตุผลมาหักล้างกัน อย่าใช้อคติ เป็นตัวนำทางความคิด แล้วสื่ออกมาให้เขารู้สันดานว่าที่จริงหาใช่ ปัญญาชนไม่ แต่เป็นแค่กุ๊ยตนหนึ่ง ที่มีความอัตตาสูง ไม่ว่าพวกหางแดงหรือหางเหลืองก็แล้วแต่ อยากฟังความเห็นที่ต่างกัน

ผ่านมา

ใช้คำว่า ฟรี คำเดียว ตัวใหญ่ๆ ให้คนแก่เห็นง่ายๆก็พอ