Skip to main content
sharethis

11 เม.ย. 53 - สมัชชาคนจนออกแถลงการณ์ “ยุติการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม สนับสนุนการชุมนุมโดยสันติ” โดยมีรายละเอียดดังนี้
 

แถลงการณ์สมัชชาคนจน
“ยุติการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม สนับสนุนการชุมนุมโดยสันติ”

จากการที่รัฐบาลประกาศใช้ พรบ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๕๑ เพื่อให้อำนาจกับทหารในการควบคุมการชุมนุมของ นปช.

ต่อมา รัฐบาลอ้างเหตุความรุนแรงจากสถานการณ์ นปช.บุกยึดรัฐสภา ประกาศ พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ ซึ่งให้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดกับทหารในการปราบปรามประชาชน ซึ่งรัฐบาลประเดิมด้วยการปิดเว็บไซต์และตัดสัญญาณสถานีโทรทัศน์ PTV จนเป็นการจุดชนวนให้เกิดความรุนแรง

จนกระทั่งในวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๓ รัฐบาลได้ใช้อำนาจตามกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมดังกล่าวเข้าสลายการชุมนุม เป็นผลให้มีทั้งประชาชน สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ทหารเองบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สมัชชาคนจนเห็นว่า การประกาศใช้กฎหมายทั้ง ๒ ฉบับ นอกจากจะเป็นการจำกัดเสรีภาพการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญแล้ว ยังเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการใช้กำลังและอาวุธปราบปรามผู้ชุมนุม รวมทั้งเป็นการตอกย้ำความโกรธแค้นให้กับผู้ชุมนุมจนนำไปสู่ความรุนแรงครั้งนี้ด้วย

สมัชชาคนจนขอเรียกร้องต่อรัฐบาลในฐานะผู้ที่ต้องรับผิดชอบดูแลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ดังนี้

๑.รัฐบาลต้องยุติการประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๕๑ และ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ และถอนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกลับเข้าสู่กรมกองตามปกติ ทันที

๒.รัฐบาลต้องดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างรวดเร็วและเป็นธรรม

๓.รัฐบาลต้องพยายามสร้างกลไกหรือช่องทางในการเจรจากับ นปช. โดยไม่อ้างเงื่อนไขหรือข้อจำกัดใดๆ โดยเร็ว

๔.ให้พิจารณา “ยุบสภา” โดยเร่งด่วนเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

และสุดท้าย ๕.ขอเรียกร้องให้ นปช. ชุมนุมโดยสงบสันติ และสร้างระบบการจัดการควบคุมมวลชนที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงดำเนินการจัดการกับผู้นำที่มีแนวโน้มในการใช้ความรุนแรง

ด้วยความสมานฉันท์
สมัชชาคนจน
วันที่ ๑๑ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๓
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net