จ.ลำพูน ปล่อย 17 นักโทษรุกที่เอกชน

ปล่อยตัวนักโทษข้อหาบุกรุกที่ดินของเอกชนเพื่อมาทำการเกษตรใน จ.ลำพูน จำนวน 17 คน โดยถูกจับกุมตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

5 ธ.ค. 53 - มติชนออนไลน์รายงานว่าคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทย (คปร.) เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคเหนือ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน และชาวบ้านท่าหลุก ต.หนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ประมาณ 300 คน ได้รวมตัวกันหน้าเรือนจำจังหวัดลำพูน เพื่อรอการปล่อยตัวนักโทษข้อหาบุกรุกที่ดินของเอกชนรายหนึ่งเพื่อทำการเกษตรกร จำนวน 17 คน โดยถูกจับกุมตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เปิดประตูเรือนจำออก ญาติของผู้ถูกจับกุมหลายคนต่างร้องไห้พร้อมกับเข้าสวมกอดผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวอย่างดีใจ หลังจากการปล่อยตัวได้มีการทำพิธีถวายพระพรชัยมงคลต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา และได้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ

นางบัวคำ อุทเวียง อายุ 50 ปี ภรรยาของนายทอน อุทเวียง หนึ่งในนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัว กล่าวว่า วันนี้ประทับใจมากที่สามีได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากนายทอนเป็นกำลังหลักของครอบครัว

"ระบบมันไม่เคยมีความยุติธรรม หลังจากนี้ต้องหาทางสู้ต่อให้ได้ เพราะเราคิดว่าที่ดินเป็นที่ที่ชาวบ้านอยู่กันอย่างสุจริตมานานกว่า 50-60 ปี คงต้องรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่นขึ้นเพื่อให้สามารถอยู่ที่ดินนี้ได้อย่างถูกต้อง"

ขณะที่นายคำ ทาสมร อายุ 64 ปี ผู้ต้องหาบุกรุกที่ดิน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก เพราะที่ผ่านมารอเวลานี้มาตลอด 6 เดือน ซึ่งหลังจากนี้คงเป็นโอกาสดีที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว แต่ยังคงกังวลว่าหากกลับไปทำมาหากินบนที่ดินเดิม จะโดนข้อหาบุกรุกอีกหรือไม่ ขอ คปร.ฝากช่วยแก้ไขเรื่องนี้ด้วย

นายบัณฑร อ่อนดำ กรรมการ คปร. กล่าวว่า ต่อจากนี้ คปร.จะเชิญชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เจ้าของโฉนดที่ดิน ตัวแทนกรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันหารือ เพื่อออกนโยบายในการปฏิรูปที่ดินให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีในลักษณะนี้ต่อไป

ที่มา:

ญาติแห่รอปล่อย17นักโทษรุกที่เอกชน คปร.ยื่นมือหนุนปฏิรูปที่ดิน (มติชนออนไลน์, 5-12-2553)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1291548118&grpid=03&catid=&subcatid=

ไปยุให้ชาวบ้านบุกรุกแย่งเอาที

ไปยุให้ชาวบ้านบุกรุกแย่งเอาที่คนอื่น จนเดือดร้อนทั้งเจ้าของที่ทั้งชาวบ้านที่บุกรุก คนยุคงสนุก แต่จะเดือดร้อยนายทุนเจ้าของที่ หรือที่ชาวบ้านต้องติดคุกช่างหัวมันใช่ไหม

เกิดอะไรขึ้นครับ

เกิดอะไรขึ้นครับ เวลาผมโพสต์ที่นี่ จะเป็นแบบนี้แทบทุกครั้ง