รบ.ซาอุประกาศห้ามชุมนุมทุกรูปแบบ หลังออกนโยบายประชานิยมป้อง "ปฏิวัติมะลิ"

กระทรวงมหาดไทยของประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศให้การชุมนุมประท้วงและเดินขบวนทุกรูปแบบเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจะใช้มาตรการทุกวิถีทางในการป้องกันไม่ให้เกิดความ พยายามใดๆ ที่จะสร้างความวุ่นวายแก่ระเบียบของสาธารณะ

ประกาศดังกล่าวถูกแถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ หลังเกิดเหตุการประท้วงต่อเนื่องของกลุ่มมุสลิมนิกายชีอะห์ซึ่งเป็นคนส่วน น้อยในประเทศ บริเวณเมืองทางภาคตะวันออก ที่เป็นแหล่งผลิตน้ำมันสำคัญของซาอุดีอาระเบีย

โดยกล่มผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษ ที่พวกเขาอ้างว่าถูกจับกุมโดยมิได้เป็นผู้ต้องหาในคดีความใดๆ

"กฎหมายในราชอาณาจักรแห่งนี้ได้ห้ามการชุมนุมประท้วงทุกรูปแบบ ทั้งที่เป็นการเดินขบวนหรือการปักหลักอยู่กับที่ เพราะการกระทำเหล่านั้นขัดกับหลักกฎหมายอิสลามชารีอะห์ ตลอดจนคุณค่าและประเพณีของสังคมซาอุดีอาระเบีย" แถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยซาอุฯ ระบุและว่า "กฎหมายได้บัญญัติเอาไว้ว่าให้เจ้าหน้าที่ใช้ทุกมาตรการเพื่อขัดขวางมิให้ ผู้ใดพยายามจะล่วงละเมิดกฎหมายดังกล่าว"

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุดีอาระเบีย เพิ่งทุ่มงบประมาณราว 3.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท) เพื่อออกนโยบายจำนวนมากที่มอบผลประโยชน์ด้านต่างๆ ให้แก่ประชาชน เพราะหวังจะป้องกันราชอาณาจักรแห่งนี้จากกระแส "ปฏิวัติดอกมะลิ" ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกอาหรับ
 

 

ที่มา: มติชนออนไลน์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์