Skip to main content
sharethis

เหตุปะทะกับทหารพม่าเมื่อ 5 เม.ย. ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุฝ่ายของกองกำลังที่ปะทะได้ ขณะที่ฝ่ายว้า UWSA ไม่ได้รับรายงานการปะทะดังกล่าว ขณะที่ยังเกิดเหตุลูกเรือและผู้โดยสารชาวจีนในน้ำโขง ถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายจับเป็นตัวประกันด้วย เว็บไซต์ Taifreedom ของฝ่ายกองทัพรัฐฉาน (SSA) รายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา เกิดเหตุกองกำลังของกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) กว่าร้อยนาย เปิดศึกปะทะกับทหารพม่า (ไม่ทราบสังกัด) ในบริเวณพื้นที่เขตตอนบนของบ้านป่าแลว – เชียงลาบ นานกว่า 30 นาที ล่าสุด ยังไม่ทราบความสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ทหารพม่ากดดันให้กองกำลังติดอาวุธที่ตกลงเจรจาทำสัญญาหยุดยิงกับกองทัพพม่า ให้แปรเปลี่ยนสถานะไปเป็นกองกำลังอาสาสมัครรักษาชายแดน (BGF) แต่ไม่ได้รับการตอบสนองจากกลุ่มหยุดยิงต่างๆ ส่งผลให้สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มหยุดยิงต่างๆ ตึงเครียดขึ้น โดยที่ผ่านมากองทัพสหรัฐว้า (UWSA) ได้เสริมกำลังพลเข้าไปช่วยรักษาพื้นที่เขตเศรษฐกิจสำคัญของกองทัพสัมพันธมิตรแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NDAA) หรือ กลุ่มหยุดยิงเมืองลา ที่ เป็นพันธมิตรต่อกัน จนเกิดการปะทะกับทหารพม่า ที่เคลื่อนกำลังเข้ามาเพื่อหวังยึดครองเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ โดยแหล่งข่าวในพื้นที่วิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “ในบริเวณพื้นที่รอยต่อ บ้านป่าแลว – เชียงลาบ – สบหลวย นั้น ถือเป็นเขตพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจของกองกำลังกลุ่มหยุดยิง ที่ผ่านมา ก่อนเหตุการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มหยุดยิงจะเขม็งเกลียวขึ้นนั้น กองทัพพม่าไม่เคยเข้ามาเคลื่อนไหวหรือยุ่งเกี่ยวใดๆ ในพื้นที่บริเวณนี้ แต่ภายหลังกลุ่มหยุดยิงปฏิเสธไม่รับข้อเสนอของกองทัพพม่าในการแปรเปลี่ยนสถานะกองกำลัง กองทัพพม่าจึงเคลื่อนกำลังเข้ามาเพื่อหวังยึดครองเอาพื้นที่บริเวณแถบนี้ทั้งหมด จนเป็นเหตุให้ทั้ง 2 ฝ่ายเปิดการปะทะกันอย่างรุนแรง” ก่อนหน้านี้ กรมวางแผนยุทธศาสตร์ ประจำกองทัพภาคสามเหลี่ยมทองคำ ของกองทัพพม่าได้มีคำสั่งเตรียมทัพไว้ในพื้นที่ จ.เชียงตุง ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อดำเนินแผนยุทธการยึดครองเขตพื้นที่แถบนี้ทั้งหมด แหล่งข่าวรายเดิม ยังรายงานเข้ามาว่า ในวันเวลาเดียวกันนี้ เกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่าย บุกยึดเรือขนส่งสินค้าสัญชาติจีนในลำน้ำโขง บริเวณท่าเรือบ้านปุ่ง พื้นที่ตอนล่างของสบหลวย พร้อมจับตัวผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือจำนวนกว่า 30 คน ไปทั้งหมด ล่าสุดในเว็บไซต์ Mongloi ของสำนักข่าวฉาน รายงานวันศุกร์นี้ (8 เม.ย.) ว่าเหตุปะทะเมื่อวันที่ 5 เม.ย. เป็นการปะทะระหว่างทหารพม่าที่บัญชาการโดย พ.ท.วินหน่ายอู มีกำลังราว 400 นาย กับ กองกำลังที่ยังไม่สามารถระบุกลุ่มได้ซึ่งมีกำลังราว 60-80 นาย โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกองกำลังว้า UWSA หรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฝ่ายว้า UWSA ก็ระบุว่าไม่ได้รับรายงานการปะทะดังกล่าว ขณะที่ในพื้นที่ป่าแลว - เชียงลาบ ยังเป็นพื้นที่เึคลื่อนไหวของกลุ่มจายหน่อคำด้วย หมายเหตุ: รายงานเพิ่มเติมวันที่ 8 เม.ย. 54 เวลา 23.00 น.

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net