สวีเดนรับรอง “การแชร์ไฟล์” เป็นศาสนาทางการ

รัฐบาลสวีเดนรับรอง “การแชร์ไฟล์” ให้เป็นศาสนาที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ววานนี้ ภายใต้ชื่อ ‘Church of Kopimism’ นับเป็นประเทศแรกที่รับรองให้การเชิดชู “ข้อมูลข่าวสาร” และการ “ก็อปปี้” เป็นการกระทำทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสวีเดนรับรองให้การแชร์ไฟล์เป็นศาสนาที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศแล้ว หลังจากอิซัค เกอร์สัน ชาวสวีเดนผู้ก่อตั้งลัทธิมิชชันนารีแห่งก็อปปีอิสม์ (The Missionary Church of Kopimism) ถูกปฏิเสธจากขอยื่นคำร้องขอจดทะเบียนแล้วสองครั้งตั้งแต่ปี 2553

เว็บไซต์ torrentfreak ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับการแชร์ไฟล์และบิตทอร์เรนท์รายงานว่า ลัทธิ ‘Kopimism’ ซึ่งนับถือเครื่องหมาย CTRL+C และ CTRL+V เป็นสัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ หวังว่าการจดทะเบียนให้การแชร์ข้อมูลมีสถานะเป็นศาสนาทางการ จะช่วยป้องกันการดำเนินคดีทางกฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์และการแชร์ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

อิซัค ผู้ก่อตั้งลัทธิดังกล่าว ให้สัมภาษณ์เว็บ torrentfreak ว่า เขาหวังว่าจะมีคนเปิดเผยตัวออกมาในฐานะคนนับถือศาสนาก็อปปีอิสม์ (Kopimists) มากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันการ “ก็อปปี้” หรือการแชร์ข้อมูลถูกมองว่าอาจส่งผลกระทบทางข้อกฎหมาย ทำให้หลายคนเกรงว่าอาจถูกจับกุมจากการก็อปปีและเผยแพร่ข้อมูล ซึ่งเขาหวังว่าการก่อตั้งศาสนานี้จะทำให้ความคิดดังกล่าวเปลี่ยนไป

แถลงการณ์ของลัทธิก็อปีอิสม์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ระบุว่า สำหรับลัทธิก็อปปีอิสม์ ข้อมูลข่าวสารนับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการก็อปปีถือเป็นพิธีกรรมอันสูงสุด โดยชี้ว่า ข้อมูลข่าวสารมีคุณค่าทั้งในตัวมันเองและเนื้อหาที่บรรจุ และคุณค่าดังกล่าวจะทวีคูณเพิ่มขึ้นด้วยการก็อปปี ดังนั้น การก็อปปี ถือเป็นหลักการสำคัญที่สุดขององค์กรและศาสนิกชนดังกล่าว ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า การเข้าเป็นสมาชิกในศาสนาก็อปปีอิสม์ไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนที่เป็นทางการแต่อย่างใด เพียงแต่ผู้นับถือต้องระลึกถึงการกระทำที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุด นั่นคือข้อมูลข่าวสารและการก็อปปี

ถึงแม้ว่าสถานะอย่างเป็นทางการของลัทธิดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้การละเมิดลิขสิทธิ์สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ แต่ผู้ก่อตั้งลัทธิก็หวังว่า ความเชื่อของพวกเขาจะส่งผลต่อการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการแชร์ข้อมูลข่าวสารในอนาคต

“พวกเราชาวก็อปปีอิสม์ ไม่เพียงแต่หวังพึ่งซึ่งกันและกันในการต่อสู้นี้เท่านั้น แต่ยังหวังพึ่งพาต่อคนทุกคนที่ก็อปปีและแชร์ข้อมูลข่าวสาร ดังนั้น ทุกคนที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ จงก็อปปีต่อไป และสดุดีการก็อปปี” เกอร์สันกล่าว

Comments

ไชโย...ไชโย...ไชโย... ขอดื่ม(

ไชโย...ไชโย...ไชโย...
ขอดื่ม(น้ำมะพร้าวห้าว)
ให้แก่มนุษยชาติและอารยประเทศ
โปรดช่วยกันลุ้อนารยประเทศ
และสังคมผีปอบ
จนกว่าจะได้ชัยชนะ
แก่มวลมนุษยชาติทั่วโลก
ไชโย...ไชโย...ไชโย...

ผมลองอ่านดูคร่าวๆ แล้ว...

ผมลองอ่านดูคร่าวๆ แล้ว... มันลึกซึ้งมากกว่าจะเป็นแค่ Joke นะครับ

ปรัชญาของเค้าน่าสนใจทีเดียว

* All knowledge to all.
* The search for knowledge is sacred.
* The circulation of knowledge is sacred.
* The act of copying is sacred.

ความรู้ของความรู้ทั้งหมด
การค้นหาความรู้คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์
การไหลเวียนของความรู้คือสิ่งที่สำคัญ
การคัดลอกคือพิธีกรรมที่ต้องบูชา

KOPIMIST n. A "Kopimist" or

KOPIMIST

n. A "Kopimist" or "Kopimist intellectual" is person who has the philosophical belief that all information should be freely distributed and unrestricted. This philosophy opposes copyrights in all forms and encourages piracy of all types of media including music, movies, TV shows, and software. The term kopimist originates from the root word, kopimi, meaning copy me. - Wikipedia

Bill Gates is not a Kopimist.

อทินนาทาน

อทินนาทาน (แต่กรูว์ก็บิทว่ะสัด!!)

ประเทดเขาเจริญแล้วน่ะครับ

ประเทดเขาเจริญแล้วน่ะครับ ประเทดเราศิลปินอิสระยังไส้แห้ง คนไหนทนไม่ไหวก็ไปรับการอุปถัมภ์จากอำมาตย์ไป เราก็เข้าใจครับ มนุษย์เราต้องมีชีวิตรอด ยังไงช่วยๆ กันในบ้านเราหน่อยนะครับ รอวันที่เจริญๆ แล้ว ศิลปินทำงานเป็นงานอดิเรกได้นอกเหนือจากงานประจำ ถึงเวลานั้นบ้านเราค่อยมีศาสนานี้ครับ (คือทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนที่สนใจศิลปะทั้งหลายยังถูกใช้ทำโอทีโดยไม่ได้ค่าจ้างอยู่เลยครับ)

อะไรคือสิ่งที่ถูก? อะไรคือสิ่

อะไรคือสิ่งที่ถูก?
อะไรคือสิ่งที่ผิด?

ไม่มีคำตอบไหนที่จะตอบคำถามทั้งสองข้อนี้ได้อย่างถูกต้อง เช่นนั้นแล้วไม่มีสิ่งใดที่ถูกสิ่งใดที่ผิด

มีแต่เพียงความแตกต่างระหว่างสิ่งต่างๆเท่านั้น

AnkouLogos

[quote=AnkouLogos]อะไรคือสิ่งที่ถูก?
อะไรคือสิ่งที่ผิด?

ไม่มีคำตอบไหนที่จะตอบคำถามทั้งสองข้อนี้ได้อย่างถูกต้อง เช่นนั้นแล้วไม่มีสิ่งใดที่ถูกสิ่งใดที่ผิด

มีแต่เพียงความแตกต่างระหว่างสิ่งต่างๆเท่านั้น[/quote]
................

...เห็นด้วย!!!.

555มีคู่แข่งศาสนาพศ

555มีคู่แข่งศาสนาพศ ของท่านพระพศธเจ้า(สุรพศฯต้นตำหรับศาสนาใหม่ในนี้)

ผมมาให้บทสวดเป็นไก้ดไลน์ให้

อานาชปาโยๆๆๆ(สลับท่าเต้นแร๊ฟโย่ทำนองแร็ฟมหาชาติ)

"ทัพพีโตโยมใครเป็นกลากเป็นเกลื้อนชันตุ"555

ความก้าวหน้า

ความก้าวหน้า ก็ยังคงต้องมีอะไรใหม่ ไม่เช่นนั้นคงจะไม่เรียกว่าความก้าวหน้าหรอกครับ