5 กองทัพกะเหรี่ยงเห็นชอบใช้ธงผืนเดียวกัน

กองกำลัง 5 กลุ่มในรัฐกะเหรี่ยงหารือร่วมกันที่เมืองผาอัน ก่อนเห็นพ้องร่วมกันว่าจะใช้ธงชาติกะเหรี่ยงแบบเดียวกัน ภายใต้หลักการเพื่อความสามัคคี และหากมีความขัดแย้งจะแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี 

สำนักข่าวกะเหรี่ยง รายงานว่า กองกำลังกะเหรี่ยงเห็นพ้องร่วมกันในหลักการเพื่อความสามัคคี โดยตัดสินใจจะใช้ธงผืนเดียวกัน และพยายามลดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผ่านการเจรจาอย่างสันติ โดยทุกกลุ่มตกลงจะใช้ธงแถบสีน้ำเงิน ขาว แดง ซึ่งปัจจุบันถือเป็นธงชาติของชาวกะเหรี่ยง

ที่มาของคลิป: Kwekalu/youtube

ทั้งนี้ ผู้แทนของกองกำลังกะเหรี่ยงทั้ง 5 กลุ่ม ได้พบกันเมื่อ 28 พ.ค. ที่เมืองผาอัน เพื่อหารือกันว่าจะดำเนินงานเพื่อสันติภาพร่วมกันอย่างไร โดยมีผู้นำทางศาสนาเป็นผู้ดำเนินการให้มีการหารือกัน ทั้งนี้กองกำลังกะเหรี่ยงที่เข้าร่วมหารือทั้ง 5 กลุ่ม ประกอบด้วย สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู (Karen National Union - KNU) กองกำลังสันติภาพกะเหรี่ยง หรือ เคพีเอฟ (Karen Peace Force - KPF) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง สภาสันติภาพเคเอ็นยู (KNLA/KNU Peace Council), กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตยโกละทูบอ (Democratic Karen Buddhist Army’s Klo Htoo Baw) และกองกำลังกะเหรี่ยงพิทักษ์ชายแดน (BGF) ซึ่งขึ้นกับกองทัพพม่า

บาทหลวงโรเบิร์ต ฮเทว หนึ่งในผู้จัดการประชุม กล่าวกับสำนักข่าว Karen News ว่า "ตัวแทนทั้ง 5 จากกองทัพกะเหรี่ยงทั้ง 5 กลุ่ม เห็นชอบร่วมกันว่า พวกเขาจะสามัคคีกันภายใต้ธงชาติของประชาชนกะเหรี่ยง จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งด้วยกำลังอาวุธ และถ้ามีความขัดแย้งเกิดขึ้นจะใช้สันติวิธีในการหาทางออก"

บาทหลวงผู้นี้กล่าวด้วยว่า ถ้ากองกำลังกะเหรี่ยงทั้ง 5 กลุ่มเห็นข้อดีของการทำงานร่วมกัน อนาคตของชาวกะเหรี่ยงทั้งหมดน่าจะดีขึ้น

ทั้งนี้กองกำลังกะเหรี่ยง 4 กลุ่ม ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าแล้ว ส่วนอีกกลุ่มที่เป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดนนั้นขึ้นตรงกับกองทัพพม่า

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท