Skip to main content
sharethis

สถานการณ์เผชิญหน้ากองกำลังว้า – ไทใหญ่ SSA ยังไม่ผ่อนคลาย เผย ว้าไม่ยอมเจรจากับ SSA แถมยังมีการเสริมกำลังเพิ่ม ขณะที่มีรายงานทหาร SSA ถูกว้าควบคุมตัวไว้ 9 นาย 

แหล่งข่าวจากชายแดนรายงานว่า หลังจากกองกำลังว้า UWSA (United Wa State Army) ส่งกำลังทหารเผชิญหน้ากองกำลังไทใหญ่ SSA (Shan State Army) บริเวณดอยสามสิบ (ดอยสันจุ๊) ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.  เหตุไม่พอใจ SSA เข้าไปสร้างฐานประจำการในพื้นที่เคลื่อนไหว ต่อมาในวันที่ 31 ก.ค. ทางกองกำลังไทใหญ่ SSA ได้ส่งเจ้าหน้าที่ 2 นาย ไปเจรจาทำความเข้าใจกับทหารว้าUWSA ที่เมืองจ๊อต เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ แต่ปรากฏว่าทางกองกำลังว้าไม่ยอมเจรจาด้วย โดยอ้างว่ายังไม่พร้อมและนัดให้ไปติดต่อใหม่ในวันที่ 4 ส.ค. นี้

เหตุเผชิญหน้าระหว่างกองกำลังว้า และกองกำลังไทใหญ่ SSA เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. หลังกองกำลังว้า UWSA สังกัดหน่วย 171 เมืองยอน หรือ ว้าใต้ ขนกำลังทหารเดินทางด้วยรถยนต์กว่า 20 คัน เข้าประชิดฐานกองกำลังไทใหญ่ SSA บริเวณดอยสามสิบ หรือ ดอยสันจุ๊ ใกล้ชายแดนไทยด้านตรงข้ามอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ สาเหตุเกิดจากว้าไม่พอใจที่ SSA เข้าไปสร้างฐานประจำการบริเวณบ้านปุ่งผา - ปุ่งตอง ใกล้เมืองขีด ซึ่งว้าอ้างว่าเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของตน

ด้านแหล่งข่าวชาวบ้านใน พื้นที่เปิดเผยว่า ก่อนหน้ากองกำลังว้า UWSA จะเสริมกำลังประชิดฐาน SSA นั้น ทหารว้าได้เข้าทำการปลดอาวุธทหาร SSA ที่ไปสร้างฐานใหม่อยู่บริเวณดอยปุ่งผา – ปุ่งตอง รวม 9 นาย เป็นนายทหารยศร้อยโท 1 นาย และยศร้อยตรี 1 นาย โดยขณะนี้ทั้งหมดถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เมืองจ๊อต ที่ตั้งกองบัญชาการใหญ่อีกแห่งของกองกำลังว้า (อยู่ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่)

มีรายงานว่า ขณะนี้กองกำลังว้า ได้มีการเสริมกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่ด้านดอยสามสิบ (ดอยสันจุ๊) ของ SSA เป็นระยะๆ โดยเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา กองกำลังว้าได้เรียกเกณฑ์เอารถยนต์ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 20 คัน ขนทหารพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์จากบ้านเมืองจ๊อต มุ่งหน้ามาทางดอยสามสิบ (ดอยสันจุ๊) นอกจากนี้ ยังเตรียมเสริมกำลังจากฐานบัญชาการหัวป่าง – หัวยอด เข้ามาเพิ่มอีกด้วย ส่วนกำลังทหารว้าที่ถูกส่งมาเผชิญหน้ากับ SSA มีกำลังพลราว 300 นาย อยู่ในสังกัดกองพล 248 ฐานบัญชาการบ้านหัวป่าง-หัวยอด

แหล่งข่าวเผยด้วยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา ขณะชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านกำลังไปรวมตัวกันที่วัดน้ำฮู (อยู่ทางทิศใต้เมืองหาง) เพื่อทำบุญเข้าพรรษานั้น ได้ถูกทหารว้าเข้าไปขับไล่ให้กับบ้านทั้งหมด ซึ่งว้าไม่ได้ชี้แจงเหตุผลใดๆ นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เป็นต้นมา กองกำลังว้า ได้มีคำสั่งห้ามชาวในอำเภอเมืองโต๋น หลายหมู่บ้านช่น บ้านแม่แกน บ้านหมอกจะหรี่ บ้านเมืองหาง บ้านนากองมู บ้านห้วยอ้อ และบ้านปุ่งป่าแขม ไม่ให้ออกไปทำไร่ทำสวนห่างไกลหมู่บ้าน พร้อมทั้งห้ามไม่ให้เข้าไปหาของป่าด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) กองกำลังไทใหญ่ SSA ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจากองกำลังว้า ที่เมืองจ๊อต อีกครั้ง แต่ยังไม่ทราบว่าทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือกันและได้ข้อสรุปอย่างไร ขณะที่ยังไม่มีรายงานว่า ทหาร SSA ที่ถูกกองกำลังว้าควบคุมตัวไว้ทั้ง 9 นาย ได้รับการปล่อยตัวแล้วหรือไม่

 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/
 

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net