ชาวลิเบียชุมนุมแสดงความเสียใจเหตุทูตอเมริกันถูกสังหาร

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 55 เว็บไซต์ BuzzFeed ได้เผยแพร่ภาพถ่ายการชุมนุมของชาวลิเบียในเมืองเบงกาซี แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงลิเบีย คริสโตเฟอร์ สตีเฟน และเจ้าหน้าที่สถานทูตชาวสหรัฐอีก 3 คน ที่เสียชีวิตจากการโจมตีสถานทูตสหรัฐของกลุ่มติดอาวุธชาวลิเบียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.ย.) เหตุไม่พอใจภาพยนตร์อเมริกันเรื่อง "Innocence of Muslims" ที่ถูกมองว่ามีเนื้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม โดยผู้ชุมนุมมีข้อความในป้ายขอโทษต่อชาวอเมริกัน และชี้ว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่พฤติกรรมของชาวมุสลืมและชาวเบงกาซี 

 
ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า การประท้วงจากความไม่พอใจภาพยนตร์ดังกล่าว ได้ลุกลามไปในประเทศในตะวันออกกลางหลายประเทศ โดยในตอนแรกเริ่มจากที่กรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ และเมืองเบงกาซี ประเทศลิเบีย ต่อมาได้ลามไปยังกรุงซานา ประเทศเยเมน และกรุงเตหะราน ประเทศอียิปต์ ทำให้มีคนบาดเจ็บแล้วกว่า 200 คน 
 
ล่าสุด มีรายงานว่า ทางการลิเบียสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในการโจมตีสถานทูตสหรัฐ ซึ่งทำให้เอกอัครราชทูตสหรัฐและเจ้าหน้าที่อีกสามคนเสียชีวิตได้แล้ว แต่ยังไม่เป็ดเผยชื่อ และข้อหาที่ถูกตั้ง ยังไม่แน่ใจว่า ผู้ต้องสงสัยมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มใด 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์