Skip to main content
sharethis

พ.ต.อ.ทักษิณ สมควรกลับประเทศ เพราะท่านถูกโค่นล้มด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรม การดำเนินคดีก็ไม่ได้เป็นขบวนการที่ถูกต้อง จนต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัยในต่างแดน ขณะเดียวกัน เสื้อแดงนับล้านได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และอีกด้านหนึ่งก็เพื่อทำให้ พ.ต.อ.ทักษิณได้กลับบ้าน เช่นกัน

เหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2553 ได้นำไปสู่การสูญเสียของผู้คน ต่อเนื่องด้วยเหตุการณ์วุ่นวาย จนทำให้เสื้อแดงที่มีความรักต่อท่านอย่างเปี่ยมล้นต้องจับกุมคุมขัง หลายคนถูกตัดสินให้รับโทษหลายสิบปี มีผู้หลบหนีหมายจับอีกหลายร้อยคน ชะตากรรมของพวกเขาเป็นเรื่องน่าเศร้า

เราทราบดีว่า พ.ต.อ.ทักษิณต้องการกลับบ้าน พระราชบัญญัติปรองดองฯเป็นตัวบ่งบอกถึงเรื่องนี้ ถ้าพระราชบัญญัติฉบับนี้ผ่านสภา พ.ต.อ.ทักษิณ และเสื้อแดงก็จะได้รับนิรโทษกรรมพร้อมกัน กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้  แต่น่าเสียดายที่พระราชบัญญัติถูกต่อต้านขัดขวางจนไม่สามารถเดินหน้า เมื่อเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองดังขึ้น จากการผลักดันของหลายๆฝ่าย ในที่สุด มีร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมของคุณวรชัย เหมะได้นำเสนอเข้าสู่สภา ทำให้พวกเราหวังว่า เสื้อแดงที่ต้องโทษจำคุกจะได้ออกมา

ร่างฉบับนี้ถึงมีการต่อต้าน แต่ฝ่ายค้านไม่สามารถทำได้เต็มที่ เพราะสังคมยินดีที่ให้เสื้อแดงเหล่านี้มีอิสรภาพ เพราะเป็นเพียงคนตัวเล็กตัวน้อยที่เข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนเมื่อกรรมาธิการ พรรคเพื่อไทย แก้ไขเป็นการนิรโทษกรรมทุกคน ทุกฝ่าย และทุกระดับ ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านอย่างกว้างขวาง ฝ่ายสลิ่มเห็นว่าเป็นการนิรโทษกรรม “ทักษิณ” ฝ่ายเสื้อแดงเห็นว่า นิรโทษกรรม “ฆาตกร เดือนพฤษภา 2553” ทั้งอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ สุเทพ เทือกสุบรรณ และทหาร

ในร่างของคุณวรชัย ถึงแม้ว่าจะไม่ระบุการเอาผิดทหาร แต่กลุ่มของเราเห็นว่า การไม่ระบุถึงการนิรโทษกรรมทหาร ย่อมหลายความว่า สามารถดำเนินคดีต่อทหารในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2553 ได้ กลุ่มของเรายอมรับได้ เรื่องนี้เป็นมาตรการสำคัญต่อปกป้องการชุมนุมเรียกร้องของประชาชนและการปกป้องระบอบประชาธิปไตย เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุต้องมีความผิด จะเป็นการป้องปรามในอนาคต แต่การนิรโทษกรรมทุกอย่างในการแก้ไขของพรรคเพื่อครั้งนี้จะทำลายความพยายามนี้

การแก้ไขครั้งนี้อาจจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการของพรรคเพื่อไทย เนื่องจาก การแก้ไขนี้สามารถตีความได้ว่าเป็นการแก้ไขในหลักการ ฝ่ายค้านสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ความเป็นไปได้ที่ตุลาการภิวัตน์ จะทำให้พระราชบัญญัติฉบับนี้ตกไปมีมากเช่นกัน

ผลเสียต่อมาคือ “พรรคเพื่อไทยโกหก” ในการร่างของคุณวรชัย เพื่อไทยยืนยันกับเสื้อแดงว่าจะไม่มีการแปรญัตตินิรโทษกรรมทหาร ยืนยันกับฝ่ายค้านว่าจะไม่นิรโทษกรรมให้ทักษิณ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ความน่าเชื่อถือของเพื่อไทยหายไปทันที กลายเป็นพรรคการเมืองกะล่อนตอแหล ไม่มีอะไรจะยึดมั่นได้

ผลเสียอีกประการ ทำลายความน่าเชื่อของ พ.ต.อ.ทักษิณ เอง ท่านเคยกล่าวต่อสาธารณะว่า “ท่าจะกลับมาอย่างเท่ๆ” การยัดไส้แก้ไขร่างของคุณวรชัยที่เข้าสู่สภาและผ่านวาระแรกโดยการยอมรับของสังคม จะทำให้ความสง่างามในการกลับมาแบบเท่ๆหมดไป เพราะใช้วิธีการแบบเจ้าเล่ห์แสนกล ไม่มีความซื่อตรง

เราหวังให้ พ.ต.อ.ทักษิณ กลับมาอย่างสง่างาม แต่การแก้ไขร่างในชั้นกรรมาธิการของเพื่อไทยอาจจะไม่นำสู่การนิรโทษกรรมพ.ต.อ.ทักษิณและพากลับบ้านได้ นักโทษการเมืองเสื้อแดงต้องอยู่ในเรือนจำไป เพราะเรากังวลว่าร่างพระราชบัญญัติจะถูกทำให้ตกไปจากศัตรูทางการเมือง พ.ต.อ.ทักษิณ ไม่ควรนำตัวเองมาเสี่ยงกับเรื่องนี้

เราตระหนักดีกว่า นักโทษการเมืองเสื้อแดงที่ต้องรับโทษในข้อหาต่างๆ มีที่มาจากความผิดเพียงประการเดียวของพวกเขาคือ “รักประชาธิปไตยและคุณทักษิณ” มากเกินไป ดังนั้น พรรคเพื่อไทยไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะทำให้พวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง หรือออกมาพร้อมกับ “ผู้สั่งการ” ที่ทำให้พวกเขาต้องโทษในเรือนจำมาหลายปี พวกเขาคงจะไม่มีความรู้สึกที่ดีกับการนิรโทษกรรมแบบนี้ที่เกิดขึ้น

เราและเสื้อแดงปรารถนาให้ พ.ต.อ.ทักษิณ กลับมา คนเสื้อแดงหลายล้านคนได้ทำให้ท่านเห็น พวกเขาทำให้พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลและปกป้องมาโดยตลอด พวกเขายินดีที่จะเคลื่อนไหวสนับสนุนต่อไป

ในโอกาสนี้ เราขอให้พรรคเพื่อไทยทบทวนและแก้ไขเพื่อให้ร่างนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองเสื้อแดงผ่านสภาตามร่างเดิมของคุณวรชัย เหมะ เมื่อพวกท่านเคลื่อนไหวเพื่อพา พ.ต.อ.ทักษิณ กลับบ้าน เสื้อแดงทั้งมวลย่อมสนับสนุนและร่วมเรียกร้องผลักดันอย่างแข็งขันเหมือนกับที่เคยแสดงให้เห็นก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

 

ด้วยความปรารถนาดี
สมัชชาสังคมก้าวหน้า
22 ตุลาคม 2556

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net