พี่สาวแจงน้องสาวผูกคอไม่เกี่ยวกับจำนำข้าวเพราะไม่ได้ทำนา

กรณีข่าวผูกคอตายที่สุโขทัย เพราะไม่ได้เงินจำนำข้าวนั้น ล่าสุดพี่สาวชี้แจงว่าน้องสาวไม่ได้มีอาชีพทำนา และยังไม่เสียชีวิตขณะนี้รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลอาการยังน่าห่วง ขณะที่ต้นตอข่าวมาจากการออกสื่อของกำนันที่พาลูกบ้านไปทวงเงินจำนำข้าว

11 ก.พ. 2557 - ตามที่มีข่าวว่าที่หมู่ 3 ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มีชาวนาชื่อนางเพ็ญศินี ทองช้อย ผูกคอตายเนื่องจากเครียดจัดเพราะไม่ได้รับเงินจำนำข้าวนั้น ล่าสุดในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้สัมภาษณ์พี่สาวของนางเพ็ญศินี ที่ชี้แจงว่าน้องสาวผูกคอจริง แต่ยังไม่เสียชีวิต กำลังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล อาการแม้จะทรงตัวแต่ยังน่าเป็นห่วง เรื่องที่พยายามฆ่าตัวตายเป็นเรื่องครอบครัว ไม่เกี่ยวกับการจำนำข้าว เพราะน้องสาวประกอบอาชีพทำร้านเสริมสวยและทำที่นอนนุ่นขาย ยอมรับว่ามีที่นาแต่ไม่เคยทำนาเลย และขอร้องว่าอย่านำเรื่องนี้ไปโยงเรื่องการเมือง เนื่องจากขณะนี้มีหน่วยงานเข้ามาสอบถามและช่วยเหลือทำให้วุ่นวายไปหมด

สำหรับข่าวดังกล่าวมาจากการให้สัมภาษณ์ของนายพิชัย อำนาจศักดิ์ กำนันตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ ลงเผยแพร่ในสื่อหลายฉบับ เช่น โพสต์ทูเดย์ , เอเอสทีวีผู้จัดการ,  เครือเนชั่น ที่ระบุว่าตอนนี้ชาวนาเดือดร้อนกันมาก เพราะกว่า 5 เดือนแล้วยังไม่ได้เงิน ล่าสุดเช้าวันนี้เกิดเหตุสลดใจขึ้น เพราะมีชาวนาลูกบ้านเครียดจัดจนผูกคอตายแล้ว

โดยในช่วงเวลานี้ จะมีรายงานข่าวชาวนาฆ่าตัวตายหลายราย และในข่าวมักมีการระบุสาเหตุว่าเนื่องจากยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว อย่างไรก็ตามในกรณีที่เกิดขึ้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ญาติของผู้ประสบเหตุได้ออกมาชี้แจงว่าไม่ได้มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับนโยบายจำนำข้าวดังกล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์