อัยการเลื่อนอ่านคดีกองทัพเรือฟ้องนักข่าวภูเก็ตหวานไป 17 เม.ย.

อัยการจ.ภูเก็ตเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องนักข่าวชาวออสเตรเลียและไทย ซึ่งกองทัพเรือฟ้องหมิ่นประมาทและพ.ร.บ.คอมพ์ ในขณะที่สหภาพแรงงานคนทำงานสื่อในออสเตรเลียจัดประท้วง เรียกร้องกองทัพเรือไทยถอนฟ้องข้อกล่าวหาดังกล่าวทันที
12 มี.ค. 2557 ชุติมา สีดาเสถียร และอลัน มอร์ริสัน ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ภูเก็ตหวานซึ่งถูกฟ้องหมิ่นประมาทจากกองทัพเรือ เปิดเผยว่า อัยการได้เลื่อนการฟังคำสั่งฟ้องไปวันที่ 17 เม.ย. จากเดิมวันที่ 10 มี.ค. เนื่องจากจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม
 
ทั้งนี้ ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กองทัพเรือได้กล่าวโทษผู้สื่อข่าวทั้งสองคนในข้อหาหมิ่นประมาท และละเมิดพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ จากการตีพิมพ์บทความวันที่ 17 ก.ค. 56 ที่อ้างอิงจากบทความของสำนักข่าวรอยเตอร์ ลงในเว็บไซต์ phuketwan.com โดยมีเนื้อหาว่ามีเจ้าหน้าที่กองทัพเรือได้ประโยชน์จากการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาทางตอนใต้ของประเทศไทย
 
โดยย่อหน้าที่กองทัพเรือระบุว่ามีปัญหา มีข้อความว่า ''The Thai naval forces usually earn about 2000 baht per Rohingya for spotting a boat or turning a blind eye, said the smuggler, who works in the southern Thai region of Phang Nga [north of Phuket] and deals directly with the navy and police.
 
ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “ปกติแล้วเจ้าหน้าที่ทหารเรือไทย จะได้รับเงิน 2,000 บาทต่อโรฮิงญาหนึ่งคน หากว่าพบเห็นเรือ [ผู้อพยพ] หรือทำเป็นไม่รู้เรื่อง [ต่อการค้ามนุษย์] ผู้ลักลอบค้ามนุษย์คนหนึ่งกล่าว เขาทำงานในจังหวัดพังงาทางภาคใต้ และตกลงธุรกิจโดยตรงกับกองทัพเรือและตำรวจ” 
 
ทั้งนี้ Phuketwan.com เป็นเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ต และได้รับรางวัลด้านการรายงานสืบสวนสอบสวนด้านสิทธิมนุษยชนระดับนานาชาติแล้วหลายรางวัล
 
น.อ. พัลลภ โกมโลทก ผู้รับมอบอำนาจจากกองทัพเรือ ได้กล่าวหารายงานดังกล่าวว่า มีเนื้อหาไม่เป็นความจริง และเป็นการให้ร้ายต่อกองทัพเรือ ส่งผลให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและเกิดความเสียหาย จึงได้ฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาทและพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ตามมาตรา 14 วรรค 1 ซึ่งระบุความผิดจากการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
 
หากผู้สื่อข่าวทั้งสองคนถูกตัดสินว่ามีความผิด อาจได้รับโทษสูงสุดคือจำคุกคือ 5  ปี และ/หรือปรับเป็นเงินหนึ่งแสนบาท จากพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และอีก 2 ปี จากกฎหมายหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และปรับเป็นเงินไม่เกินสองแสนบาท 
 
มอร์ริสัน และชุติมา ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และมองว่าการฟ้องร้องดังกล่าวของกองทัพเรือ เป็นไปเพื่อการพยายามข่มขู่การรายงานข่าวของสำนักข่าวภูเก็ตหวานในทำหน้าที่เปิดโปงขบวนการค้ามนุษย์โดยเฉพาะชาวโรฮิงญา 
 
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่เขียนรายงานดังกล่าว ไม่ได้ถูกฟ้องในข้อหาใดๆ
 
โดยเมื่อวันอังคารที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา พันธมิตรสื่อ งานบันเทิงและงานศิลปะ ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานสำหรับผู้ที่ทำงานในวงการสื่อ และศิลปะการบันเทิงในออสเตรเลีย ได้เดินทางไปประท้วงหน้าสถานทูตไทยในเมืองเมลเบิร์น เพื่อเรียกร้องให้ทางการไทยยุติการดำเนินคดีต่อมอร์ริสัน และชุติมา 
 
ก่อนหน้านี้ นายคริสโตเฟอร์ วอร์เรน เลขาธิการองค์กรดังกล่าวยังได้เขียนจดหมายเปิดผนึกไปยังเอกอัครราชทูตไทยในออสเตรเลีย เพื่อแสดงความกังวลต่อกรณีดังกล่าวที่จะกระทบต่อเสรีภาพสื่อด้วย 
 
นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศ อาทิ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ฮิวแมนไรท์ วอทช์ คณะกรรมการเพื่อพิทักษ์ผู้สื่อข่าว (Committee to Protect Journalist) และพันธมิตรเพื่อสื่อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asian Press Aliance) ยังได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อกรณีดังกล่าว และเรียกร้องให้กองทัพเรือถอนฟ้องข้อกล่าวหาทันที
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์