ผช.ผบ.ตร.ปฏิเสธตำรวจซ้อมมือปืนป๊อปคอร์น

ศอ.รส. ยืดเวลารับทราบข้อกล่าวหากบฏกับสุเทพ-แกนนำกปปส. ระบุพระเป็นผู้เริ่มทำร้ายผู้ชุมนุม กวป.ก่อน ผช.ผบ.ตร.ยืนยันไม่มีการซ้อมมือปืนป๊อปคอร์นให้รับสารภาพ ชี้ทนาย คปท.พูดเป็นเรื่องปกติเพื่อต้องการสู้คดี

26 มี.ค. 2557 จากกรณีที่เมื่อวาน น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ออกมาเปิดเผยหลังเข้าเยี่ยม นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ ผู้ถูกกล่าวหาเป็น ‘มือปืนป๊อบคอร์น’ ซึ่งระบุว่ารับสารภาพเพราะถูกซ้อมนั้น

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิเสธกรณีที่ น.ส.พวงทิพย์ อ้างว่า นายวิวัฒน์ ถูกซ้อมให้รับสารภาพ ยืนยันเป็นการจับตามพยานหลักฐานและภาพถ่าย ซึ่งนายวิวัฒน์ให้การรับสารภาพเอง ไม่มีการซ้อมระหว่างถูกควบคุมตัว เพราะหากถูกทำร้ายต้องมีร่องรอยปรากฏ ส่วนที่ทนายอ้างว่านายวิวัฒน์ถูกทำร้ายโดยใช้เบาะรองเพื่อไม่ให้เกิดร่องรอยนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะความเป็นจริงหากมีการทำร้ายบุคคลใดเพื่อให้ยอมรับสิ่งใดก็ต้องมีร่องรอยอยู่ดี ส่วนที่ทนายอ้างว่าขณะที่นำตัวนายวิวัฒน์มาแถลงข่าว มีโพยข้อความให้อ่านเพื่อรับสารภาพ ยืนยันว่าไม่มี เพราะขณะแถลงข่าวมีสื่อมวลชนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดจำนวนมาก ทั้งนี้ เห็นว่าการที่ทนายความออกมาพูดเช่นนี้เป็นเรื่องปกติเพื่อต้องการสู้คดี

วีดีโอคลิป วิวัฒน์ ยอดประเสริฐ มือปืนป๊อบคอร์น ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทย หลังถูกจับกุม เป็นส่วนหนึ่งในสกู๊ป TNA SPECIAL ตอน มือปืนป๊อบคอร์น เหยื่อเกมการเมือง นี่เป็นเทปฉบับเต็มของการสัมภาษณ์ครั้งนั้­น ความยาว 16 นาที
 

ศอ.รส. ยืดเวลารับทราบข้อกล่าวหากบฏกับ สุเทพ และแกนนำ กปปส.

ขณะที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงผลประชุม ศอ.รส.ว่า ศอ.รส.ได้แนะนำคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษให้โอกาสผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและความผิดฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการขัดขวางการเลือกตั้ง ประกอบด้วยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส.รวม 58 คน หลังไม่มีผู้ต้องหาคนใดมาตามหมายเรียกซึ่งสิ้นสุดกำหนดในสัปดาห์ที่แล้ว  ให้มารับทราบข้อกล่าวหาตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า โดยนัดหมายผ่าน พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ เลขานุการคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1623-8410 ซึ่งในวันนี้เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา นายสาธิต ปิตุเตชะ แกนนำ กปปส.เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาและให้การต่อสู้คดีแล้ว

นอกจากนี้เมื่อวานนี้ ตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ได้จับกุมผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายพระภิกษุสงฆ์บริเวณการชุมนุมของ กวป.หน้า สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ 4 คน ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว โดยจากการสอบสวน พระปราชญ์ ศุภวิรุตม์ ให้การรับว่าเป็นผู้เริ่มด่าว่าและทำร้ายผู้ชุมนุมก่อนด้วยการขว้างปาขวดและใช้ไม้ตะพดไล่ตี

นายธาริต แถลงยืนยันว่า นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ นั้น เป็นมือปืนป๊อปคอร์นจริง โดยไม่มีการทำร้ายร่างกายให้ยอมรับสารภาพ ซึ่งการให้การใดๆของผู้ต้องหานั้นไม่มีความผิดเพราะสามารถต่อสู้คดีได้เต็มที่ตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้จะเชิญนายประเวศน์ มูลประมุข เลขาธิการคณะกรรมการปัองกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) มารายงานความคืบหน้าคดีขัดขวางการเลือกตั้งกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐเป็นและจะมีการเรียกผู้ถูกกล่าวหากว่า 1,000 คนเข้ามาชี้แจงต่อไป

 

เรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์