Skip to main content
sharethis


เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล | แฟ้มภาพ: gov.il

สื่อคอมมอนดรีมส์รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กำลังพยายามยับยั้งไม่ให้ศาลอาญาระหว่างประเทศออกหมายจับ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนก่อเอาชญากรรมสงครามต่อชาวปาเลสไตน์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าไบเดนไม่มีเหตุผลที่จะต้องมายุ่งเกี่ยวในเรื่องนี้ แต่ก็กลายเป็นว่าเขาได้เข้ามาปกป้องเนทันยาฮูไม่ให้ถูกลงโทษข้อหาอาชญากรรมสงคราม

นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กำลังมีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าศาลอาญาระหว่างประเทศกำลังเตรียมที่จะออกหมายจับเขาและเจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงรายอื่นๆ ของอิสราเอล ในเรื่องที่พวกเขาก่ออาชญากรรมสงครามที่ฉนวนกาซ่า

สื่อเดอะไทม์ออฟอิสราเอลรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลอิสราเอล ด้วยความร่วมมือกับสหรัฐฯ กำลัง "พยายามร่วมกันที่จะดักสกัด" ความเป็นไปได้ที่จะมีหมายจับจาก ICC ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการเปิดการสืบสวนอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับดินแดนที่ถูกยึดครองของปาเลสไตน์ ในปี 2564

ทางการอิสราเอลไม่ยอมรับในขอบเขตอำนาจศาลของ ICC และปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับการสืบสวนสอบสวน ทาง ICC กล่าวว่าพวกเขามีขอบเขตอำนาจศาลเหนือกาซ่า, เขตเวสต์แบงค์ และเยรูซาเลมตะวันออก

ไทม์ออฟอิสราเอลอ้างอิงแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนจากรัฐบาลอิสราเอลว่า สิ่งที่ ICC เน้นให้ความสนใจเกี่ยวกับข้อกล่าวหาต่ออิสราเอล คือข้อกล่าวหาที่ว่าอิสราเอล "จงใจทำให้ชาวปาเลสไตน์ในกาซ่าประสบภาวะอดอยากหิวโหย" โดยที่เจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ของอิสราเอลที่มีโอกาสโดนหมายจับคือ โยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล และ เฮอร์ซี ฮาเลวี เสนาธิการกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF)

รายงานข่าวของสื่อไทม์ออฟอิสราเอลออกมาไม่นานหลังจากที่นักข่าวอิสราเอล เบน แคสพิต ระบุว่าเนทันยาฮู "ตกอยู่ในภาวะตึงเครียดอย่างผิดวิสัย" ในเรื่องความเป็นไปได้ที่อาจจะถูกออกหมายจับและเรื่องนี้ส่งผลให้เขาโทรศัพท์ไม่หยุดเพื่อแสวงหาอิทธิพลที่จะมายับยั้งการออกหมายจับโดย ICC

สหรัฐฯ ก็เช่นเดียวกับอิสราเอลตรงที่พวกเขาไม่ได้เป็นประเทศที่ลงนามในธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ ที่นำมาซึ่งการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ICC ในปี 2545 ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนบุคคล แต่ไม่ได้สืบสวนสอบสวนรัฐบาล

นอกจากนี้แล้วคอมมอนดรีมส์ยังระบุว่าสหรัฐฯ เป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ให้กับอิสราเอล และทางสหรัฐฯ ก็เป็นผู้ที่ต่อต้านการสืบสวนสอบสวนของ ICC ต่อกรณีปาเลสไตน์มาตั้งแต่แรกแล้ว จากการที่รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน เคยกล่าวไว้ในแถลงการณ์ปี 2564 ว่า ICC "ไม่ได้มีขอบเขตอำนาจศาลครอบคลุมเรื่องนี้" เพราะ "อิสราเอลไม่ได้เป็นประเทศสมาชิกของ ICC"

แต่กระนั้นรัฐบาลไบเดนก็แสดงออกอย่างเปิดเผยว่าพวกเขาสนับสนุนการตัดสินใจของ ICC ในการออกหมายจับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เรื่องอาชญากรรมสงครามในยูเครน ถึงแม้ว่าทั้งรัสเซียและยูเครนต่างก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของ ICC ก็ตาม

รัฐบาลอิสราเอลเผชิญกับข้อกล่าวหาจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องอาชญากรรมสงครามในกาซ่า นับตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2566 เป็นต้นมาที่มีเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธฮามาสก่อเหตุโจมตี ข้อหาที่อิสราเอลเผชิญคือข้อหาเรื่อง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, การกวาดล้างเผ่าพันธุ์ และการนำความอดอยากหิวโหยมาใช้เป็นอาวุธในสงคราม

เมื่อปี 2566 กลุ่มสิทธิมนุษยชน เดโมเครซีฟอร์อาหรับเวิร์ลด์นาว ได้ยื่นฟ้องต่อ ICC โดยกล่าวหาผู้บัญชาการกองทัพอิสราเอลหลายสิบนาย เนื่องจากเชื่อว่าพวกเขามีส่วนโดยตรงต่อการละเมิดกฎหมายนานาชาติต่อกาซ่าด้วยข้อหาที่กล่าวไปข้างต้น

รายงานเรื่องความเป็นไปได้ที่ ICC จะออกหมายจับต่อผู้นำอิสราเอลภายในเร็ววันนี้ สร้างความตื่นตระหนกให้กับกลุ่มอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ

ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน ระบุในโซเชียลมีเดียว่า ICC "ควรจะยุติในเรื่องนี้โดยทันที"

ในบทบรรณาธิการที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวันเดียวกัน (28 เม.ย. 2567) ของวอลล์สตรีทเจอนัล ระบุว่าสหรัฐฯ และอังกฤษอาจจะ "เสี่ยงทำให้ชาวอเมริกันและชาวอังกฤษถูกกดดัน" เป็นรายต่อไปได้ ถ้าหากพวกเขาไม่เตือน คาริม ข่าย อัยการของ ICC ไม่ให้ออกหมายจับต่อเจ้าหน้าที่ทางการอิสราเอล

องค์กรสิทธิมนุษยชน และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายต่างก็บอกว่าไบเดนกับเจ้าหน้าที่อื่นๆ ของสหรัฐฯ อาจจะถูกทำให้ต้องรับผิดชอบตามกฎหมายนานาชาติถ้าหากพวกเขายังคงสนับสนุนอิสราเอลในการทำสงครามกาซ่าต่อไป

บทบรรณาธิการวอลล์สตรีทเจอนัลระบุอีกว่า การที่ข่านได้รับการสนับสนุนจากชาวอังกฤษด้วยกันเองและได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในการเป็นผู้แทนใน ICC ทำให้ทั้งสองประเทศนี้อาจจะมีอิทธิพลในการเตือนข่านว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหาก ICC ยังคงมุ่งหน้าจะออกหมายจับกลุ่มผู้นำอิสราเอลต่อไป

สื่อไทม์ออฟอิสราเอลตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อดูจากรายงานข่าวของสื่ออิสราเอลหลายแห่งแล้ว ทางการสหรัฐฯ ดูเหมือนจะเป็น "ส่วนหนึ่งของความพยายามขั้นสุดท้ายในการป้องกันไม่ให้ศาลอาญาระหว่างประเทศออกหมายจับต่อนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู และเจ้าหน้าที่อิสราเอลรายอื่นๆ"

ตรีตา พาร์ซี รองประธานบริหารของสถาบันควินซีเพื่อการทูตที่มีความรับผิดชอบกล่าวโต้แย้งกรณีที่ผู้นำสหรัฐฯ จะยื่นมือเข้ามาช่วยสกัดกั้นหมายจับเนทันยาฮูว่า "มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ไบเดนจะเข้ามามีส่วนกับเรื่องนี้"

"แต่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่ง ... ที่ไบเดนยื่นมือเข้ามาปกป้องเนทันยาฮูจากผลพวงของอาชญากรรมสงครามที่เขาได้ก่อไว้ ซึ่งไบเดนเคยกล่าวไว้ว่าโดยส่วนตัวแล้วเขาอึดอัดใจกับเรื่องนี้" พาร์ซีกล่าว


เรียบเรียงจาก
US Reportedly Working to Stop ICC From Issuing Arrest Warrant for Netanyahu, Common Dreams, 28-04-2024
National Security Council said leading push to thwart ICC arrest warrants, The times Of Israel, 28-04-2024
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net