ฮิวแมนไรท์วอทช์ร้องทางการไทยสอบสวนการตาย “ไม้หนึ่ง” ทันที

ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้ทางการไทยค้นหาความจริงและความยุติธรรมในคดีการสังหารกมล ดวงผาสุก กวีและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง พร้อมแสดงความกังวลต่อมาตรา 112 ที่จำกัดเสรีภาพการแสดงออก
 
24 เม.ย. 2557 องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เรียกร้องทางการไทยให้ทำการสอบสวนกรณีการสังหาร “ไม้หนึ่ง ก. กุนที” หรือกมล ดวงผาสุก กวีและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง ที่มีบทบาทในการต่อต้านกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ 
 
 
“การสังหารที่โหดร้ายและรุนแรงต่อกมล กวีและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง เป็นการทำให้สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยย่ำแย่ลงไปอีก” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว
 
“ทางการไทยจำเป็นต้องสอบสวนการฆาตกรรมดังกล่าวและนำผู้ที่รับผิดชอบมาดำเนินคดี ไม่ว่าการสอบสวนจะนำไปสู่ทิศทางใดก็ตาม” 
 
แถลงการณ์ของฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังกล่าวถึงกรณีการคุกคามต่อผู้ที่เรียกร้องให้แก้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพรายอื่นๆ อาทิ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่มใช้อาวุธสงครามยิงเข้าบ้านและรถ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ, วรเจตน์ ภาคีรัช อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และคณะนิติราษฎร์ ถูกคนร้ายต่อยหน้า 
 
ฮิวแมนไรท์วอทช์แสดงความกังวลต่อผู้ต้องหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มักไม่ได้รับการประกันตัวและถูกลงโทษอย่างรุนแรง  และมองว่ากฎหมายหมิ่นฯ มักถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อโจมตีกลุ่มต่างๆ 
 
นอกจากนี้กล่าวถึง “องค์กรเก็บขยะแห่งชาติ” ที่มองผู้ต้องหาและนักโทษกฎหมายหมิ่นฯ ว่าเป็น “ขยะ” ที่ต้องถูก “กำจัด” ว่าเป็นไปในทางต่อต้านเสรีภาพการแสดงออกที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์