‘ฉลาด วรฉัตร’ ยื่นฟ้องอาญา ‘พล.อ.ประยุทธ์-คสช.-ปลัดกระทรวง’ ฐานล้มล้างการปกครอง

เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ เรืออากาศตรีฉลาด วรฉัตร นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมทนายความ ยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พร้อมคณะ คสช. ปลัดกระทรวงต่างๆ และ เจ้ากรมพระธรรมนูญ รวม 27 คน ต่อศาลอาญา รัชดา ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ความผิดฐานกบฎ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 จากกรณีที่ ร่วมกัน ประกาศกฎอัยการศึก และยึดอำนาจในการปกครองประเทศ
 
 โดย เรืออากาศตรีฉลาด ระบุว่าการประกาศกฎอัยการศึก ประเทศต้องอยู่ในภาวะสงคราม หรือเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ซึ่งประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยจึงใช้ระบบอื่นมาปกครองไม่ได้ ถือว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง จึงต้องมาฟ้องร้องดำเนินคดี แต่หากภายหลัง ที่ยื่นฟ้องแล้วทาง คสช. จะเรียกให้ไปรายงานตัว ก็จะไม่ไปตามหมายเรียก แต่จะไม่หลบหนี หาก คสช. จะจับกุม ก็ให้ไปจับตนที่หน้ารัฐสภา
 
 อย่างไรก็ตาม เรืออากาศตรีฉลาด ได้ทำการอดอาหารประท้วงบริเวณหน้ารัฐสภา มาแล้วเป็นเวลา 19 วัน และที่ผ่านมา มีแพทย์มาตรวจร่างกาย 2 ครั้ง โดย เรืออากาศตรีฉลาด ยืนยันว่า จะอดอาหารไปจนกว่า จะมีการกำหนดวันเลือกตั้ง ที่ชัดเจน แต่หากประเทศยังไม่มีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ขออดอาหารไปจนกว่าจะสิ้นชีวิต
 
 นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเรืออากาศตรีฉลาด มีท่าทางที่อิดโรย และหมดแรง ซึ่งมีผู้ติดตามคอยพยุง เวลาเดิน และตลอดเวลาที่ให้สัมภาษณ์เรืออากาศตรีฉลาดได้ขอนั่งบริเวณบันไดศาล แทนการยืนให้สัมภาษณ์ 
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์