สนพ.สมติ พิมพ์ ‘1984’ เพิ่ม ชวนเขียนแจกหนังสือ งดคำ เสรีภาพ, เผด็จการ, ความจริง ฯลฯ

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ‘สำนักพิมพ์ สมมติ’ ซึ่งจัดพิมพ์นวนิยายเรื่อง ‘1984’ ของจอร์จ ออร์เวล ฉบับแปลภาษาไทย โดย รัศมี เผ่าเหลืองทอง และ อำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงษ์ มาแล้ว 2 ครั้ง ประกาศจัดพิมพ์เพิ่มเป็นครั้งที่ 3 ในเดือนนี้ พร้อมชวนผู้อ่านเขียนถึงเหตุผลและความสำคัญของการอ่านนวนิยายเล่มนี้ ชิงรางวัล 5 เล่ม

ทั้งนี้มีระบุเงื่อนไขเป็นข้อห้ามในการเขียนด้วยว่า ห้ามมีคำดังต่อไปนี้ในคำบรรยาย คือ เสรีภาพ, อิสรภาพ, ความเท่าเทียม, เผด็จการ, การต่อต้าน, ความหวัง, ความรัก, ความจริง และ ความเท็จ

ร่วมกิจกรรมตั้งแต่บัดนี้ จนถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 14 ต.ค. และประกาศผู้ได้รับสิทธิ์ วันที่ 15 ต.ค.นี้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 

 

 

สำหรับหนังสือ ‘1984’ นั้น เป็นการแสดงให้เห็นถึงการต่อต้านระบอบเผด็จการเบ็ดเสร็จ รวมถึงการกล่อมเกลาประชาชนในระบอบให้ยอมรับการปกครองของเผด็จการฯ ด้วยมาตรการต่างๆ โดยหลังจากรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา หนังสือเล่มดังกล่าวถูกใช้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แสดงออกถึงการคัดค้าน ต่อต้านการทำรัฐประหาร เช่น เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา บนทางเชื่อมบีทีเอส บีอาร์ที สกายบริดจ์ และ 31 พ.ค. ที่สกายวอล์คบีทีเอสช่วงหน้าวัดปทุมวนาราม ประชาชน 10 คน นัดมายืนอ่านหนังสืออย่างสงบ เป็นเวลาราว 1 ชั่วโมง โดย 1 ในหนังสือที่คนกลุ่มนี้ใช้อ่านคือ ‘1984’

หรือในวาระครบรอบ 1 เดือนของการทำรัฐประหาร ช่วงเย็นที่บริเวณลานน้ำพุ ห้างสยามพารากอน ปรากฏชายหนุ่มร่างใหญ่ แต่งกายคล้ายชุดนักศึกษา สวมเสื้อสีขาว กางเกงสีกรมท่า เนกไทแดง สวมแว่นตาดำ มานั่งกินแซนด์วิช อ่านหนังสือ 1984 และเปิดเพลงชาติฝรั่งเศส ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจนอกเครื่องแบบควบคุมตัวและลากตัวออกจากพื้นที่ไป รวมทั้งเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่สโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ บดินทร์ เทพรัตน์ คอลัมนิสต์วิจารณ์ภาพยนตร์ และผู้ก่อตั้งกลุ่ม “ปันยามูฟวี่คลับ” ได้เข้าพูดคุยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่กองข่าวของ มทบ.33 โดยได้ถูกสอบถามถึงการเตรียมจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง 1984 และกิจกรรมนิทรรศการศิลปะในอดีตด้วย

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์