พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจง 'ไมค์แพง' กำลังตรวจสอบ-ติงนักข่าวยืนหาวต่อหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้แจงราคาไมค์ห้องประชุม 501 ว่าตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว ขณะนี้ยอมใช้ไมค์ชุดเดิมได้ ส่วนเจตนาที่ต้องเปลี่ยนไมค์เพราะมองไกลถึงอนาคตใช้ประชุมต่างประเทศ หรือประชุมสั่งการศูนย์ภัยพิบัติ หากพบว่าทุจริตจริงจะลงโทษ พร้อมทักนักข่าวยืนหาวขณะกำลังแถลงข่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 14 ต.ค. (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

14 ต.ค. 2557 - เว็บไซต์รัฐบาลไทย รายงานว่าที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการถึงกรณีไมโครโฟนในห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีราคาแพงเกินจริงว่า การสอบสวนจากคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) แบ่งออกเป็นประเด็นต่าง ๆ คือ การทุจริต ส่อทุจริต และมีเจตนาหรือไม่มีเจตนา ซึ่งต้องมีการตรวจสอบตามกระบวนการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ถึงจะได้ข้อสรุป ตอนนี้ยังไม่สิ้นสุดกระบวนการในการตรวจสอบ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สามารถใช้ห้องประชุมได้ แต่ต้องใช้ไมโครโฟนอันเดิม สำหรับเจตนาที่เปลี่ยนแปลงไมโครโฟน ส่วนตัวมีความเห็นว่า ถ้ามองไปในอนาคตที่จะมีการประชุมร่วมกับต่างประเทศ ไม่ต้องเดินทางไปประชุมถึงต่างประเทศ จำเป็นต้องใช้ไมโครโฟนที่ทันสมัยเหมาะกับการประชุมระหว่างประเทศ เพราะรัฐบาลยังไม่มีไมโครโฟนที่ทันสมัย ไม่ใช่สาเหตุเพราะมีรัฐบาลใหม่จึงต้องใช้ไมโครโฟนใหม่ รวมไปถึงการประชุมศูนย์สั่งการกรณีเกิดภัยพิบัติขึ้นในประเทศ สามารถใช้ห้องประชุมนี้ เพื่อประชุมหารือกับผู้ปฏิบัติงานในท้องที่ และสามารถสั่งการได้ทันสถานการณ์ แต่ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องตรวจสอบตามกระบวนการ ถ้าพบการทุจริตก็ต้องลงโทษตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ราคาไมโครโฟนที่ตั้งไว้แต่เป็นการหาข้อมูลจากเว็บไซต์ เพราะยังไม่มีราคากลางกำหนดไว้ และได้มาต่อรองราคากันอีกครั้งหนึ่ง จึงเกิดส่วนต่างของราคาไมโครโฟนขึ้น

อนึ่งในคลิปของมติชนทีวี ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ แถลงข่าว มีนักข่าวรายหนึ่งหาว พล.อ.ประยุทธ์ จึงทักว่า "อ้าวหาวอีก ง่วงนอนแล้วไอ้นี่ เดี๋ยวเหอะ ต่อหน้าเลย" ทำให้นักข่าวที่มาทำข่าวการแถลงข่าวส่งเสียงฮาครืน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์